Chớ nên so sánh Android và iOS

Nguyên Đức

07:11 10/04/2015

BizLIVE - Bài viết được chia sẻ mới đây của cây bút Matt Johnston (Business Insider) đang được cộng đồng mạng chú ý, bởi liên quan đến cuộc chiến cạnh tranh giữa iOS và Android lâu nay.

Chớ nên so sánh Android và iOS

Việc mổ xẻ so sánh giữa hai hệ điều hành iOS và Android luôn là khập khiễng !

Trong khi các tín đồ Apple hả hê khi thấy người viết nhận xét Android là một thảm họa, thì số đông những người yêu thích hệ điều hành mã nguồn mở này lại ấm ức cho rằng, truyền thông cần phải khách quan hơn.

Giằng co cạnh tranh

Câu chuyện phê phán, chỉ trích nên hay không nên dùng Android, iOS, từ lâu đã là đề tài quen thuộc với những người yêu thích công nghệ. Cho nên bài viết của Matt Johnston, một lần nữa lại “quẳng diêm vào bếp”.

Điều đáng nói là bài viết của Matt Johnston, lại xuất hiện đúng lúc Apple vừa công bố bản cập nhật iOS 8.3, và cuộc chiến giữa các dòng iPhone với “họ nhà Sam” đang tăng điểm nóng. Điều này khiến nhiều người suy luận, thực chất bài viết phê phán Android của cây bút này là có lý do !

Theo giới công nghệ, thật ra không nên so sánh đối chất trực tiếp giữa 2 hệ điều hành này. Sự giằng co giữa các nhà sản xuất ở 2 hệ điều hành, chẳng qua liên can điểm số thị phần chiếm lĩnh từ người tiêu dùng, hơn là góc độ kỹ thuật hay điểm số năng lực mà các hệ điều hành thể hiện.

Mỗi lời khen chê với hệ điều hành đối thủ, có vẻ sẽ mang lại lợi thế thu hút người tiêu dùng chọn sản phẩm giữa các hãng đối đầu. Nhưng sự thật đó chỉ là cảm giác. Bản chất nhu cầu tiêu dùng, thói quen của người tiêu dùng, tùy phân khúc khác nhau, đã định hình sản phẩm rõ ràng.

Nhu cầu người dùng và quan niệm sử dụng thiết bị đã định hình lựa chọn iOS hay Android.

Với những ai quen dùng sản phẩm công nghệ, mức độ khác biệt giữa các dòng sản phẩm cùng cấp, chạy hệ điều hành khác nhau, thật sự không quá lớn khiến họ phải bận tâm.

Cho nên, cạnh tranh của các sản phẩm chạy iOS và Android, xét ở góc độ thương mại sẽ hợp lý hơn khen chê tính năng các hệ điều hành !

Ba điều khác biệt

Những người quan sát trong giới công nghệ tại Việt Nam chỉ ra 3 điểm chủ yếu cho thấy không nên so sánh iOS và Android.

Thứ nhất, iOS là hệ điều hành có bản quyền chặt chẽ, còn Android là hệ điều hành mã nguồn mở. Chính sự khác biệt này đã tạo giá trị cho Apple, trong cuộc đối đầu với nhiều hãng công nghệ khác nhau mà mỗi hãng lại có một sức mạnh riêng. Nhưng nói như giới công nghệ, một người dùng điện thoại Android sẽ là dùng điện thoại, còn một người dùng điện thoại Apple sẽ được gọi là có iPhone !

Thứ hai, những người quen dùng iOS có độ ổn định tâm lý và nhu cầu nhất định. Họ dứt khoát không thuộc nhóm ưa thích những đột phá sáng tạo bất ngờ. Thiết bị họ dùng, cầu toàn sự ổn định, dễ dùng, tập thao tác làm quen nhanh. Kể cả nhóm người dùng sản phẩm không biết gì về công nghệ, chỉ cần tính hữu dụng và nhất là... giá trị thể hiện bản thân, cũng sẵn sàng chọn lấy iPhone với iOS.

iOS và Android không thể soi xét cùng một lăng kính ! 

Trong khi đó, theo giới chuyên môn, thì những người trẻ tuổi, những người thích tìm tòi hiểu biết về công nghệ, thích có sự đa dạng trong phong cách sử dụng thiết bị, những phần mềm sử dụng đặc trưng, cá tính và có thể là dị biệt, sẽ nghĩ đến Android. Cũng có một phân khúc lớn do Samsung, HTC và một số hãng công nghệ đưa ra, là các thiết bị Android cao cấp, với ý nghĩa là những hệ sinh thái mở và sáng tạo, dành cho những người muốn thể hiện “đẳng cấp nhưng thiện chí và bình dân”. Slogan cho những thiết bị Android này sẽ là thân thiện với môi trường, thiên nhiên, cuộc sống, mọi người, và những địa phương cụ thể...

Cuối cùng, sản phẩm iOS định vị ở phân khúc tiêu dùng có đầu tư vào chi tiêu, còn Android vẫn là “cánh cửa lớn” cho các khoản chi tiêu vừa phải, kể cả giá rất rẻ. Các đối tượng sử dụng Android sẽ đa dạng hơn, từ sinh viên, người lao động thu nhập thấp, cho đến những công chức, nhân viên văn phòng không quá cầu kỳ trong cuộc sống.

Những đối tượng iOS sẽ luôn tự đòi hỏi cơ hội khẳng định mình nhiều hơn, kể cả... cơ hội thể hiện năng lực tài chính nhất định.

Rõ ràng với những thói quen và nhu cầu khác nhau như thế, sự pha trộn và chấp nhận nhau giữa những đối tượng quen dùng iOS và Android đã rất khó xảy ra. Thậm chí khi có sự chêm xen này, xuất phát từ những người lần đầu tiên tiếp cận hệ điều hành mới, cũng chỉ xảy ra với một thời gian ngắn và sau đó, người dùng sẽ “quay lại quỹ đạo” của mình.

Bài viết của cây bút Matt Johnston, bởi thế nên xem xét được đọc dưới góc độ một người “sẽ xác định lại trục tiêu dùng của mình”, hơn là lời đả kích thực sự với một hệ điều hành cụ thể.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ