Chính phủ Anh đã ép được Facebook phải đóng thuế

Tùng Linh

07:18 05/03/2016

BizLIVE -
Số tiền thuế mà nước này yêu cầu Facebook phải trả lên đến hàng triệu bảng.

Chính phủ Anh đã ép được Facebook phải đóng thuế

Ảnh minh họa.

Giống như Google, hoạt động thu lợi nhiều nhất của mạng xã hội này là quảng cáo. Thế nhưng với việc thị trường quảng cáo ngày càng phát triển, khoản lợi mà nó sinh ra cũng ngày một lớn. Do vậy Facebook cần phải đóng thuế với mức phù hợp với những gì họ thu được.
Trước đây, mạng xã hội này thường chuyển các khoản thu của mình qua Ireland, nơi có mức thuế thấp hơn nhưng đến nay, họ bắt buộc phải thực hiện việc thanh toán ngay tại Anh. Và mức thuế tại xứ sở sương mù cao hơn hẳn. Quyết định có hiệu lực ngay từ tháng 4 và lần đóng thuế đầu tiên của Facebook sẽ vào năm 2017.
BBC đã trích dẫn một tài liệu nội bộ Facebook. Trong đó có nêu: "Sự thay đổi về chính sách thuế tại Anh có thể sẽ làm lộ các hoạt động của Facebook tại đây". 
Luật thuế mới áp dụng Facebook hiện nay chưa được đặt tên riêng nhưng các chuyên gia dự đoán nó sẽ không khác với luật áp dụng cho Google hiện nay. Mục tiêu của luật thuế này là ngăn chặn các công ty chuyển lợi nhuận của họ ra ngoài lãnh thổ Anh. Hiện tại thuế đang bị áp với mức 25% cao hơn các doanh nghiệp bình thường khác.
Facebook cho biết: "Từ thứ 2 tới, chúng tôi sẽ thông báo tới các khách hàng bắt đầu từ tháng 4, các hoá đơn mà họ nhận được sẽ được xuất từ Facebook Anh quốc thay vì Facebook Ireland như trước". Một hoạt động kinh doanh nhỏ hơn của họ là công cụ mua bán quảng cáo vẫn tiếp tục được thanh toán qua Ireland.
Báo cáo của cơ quan thuế tại Anh cho biết, năm 2014, mạng xã hội này dã đóng 4.327 bảng tiền thuế. Thấp hơn nhiều con số mà một người lao động trung bình ở Anh phải đóng. Điều đó đủ thấy công ty này đã "né" thuế tốt thế nào.
Mạng xã hội lớn nhất thế giới này đang có đến 35 văn phòng kinh doanh trên toàn thế giới ngoài ra họ cũng làm việc trực tiếp với các công ty truyền thông. Do đó các quốc gia khác cũng có thể làm như cách mà Anh đang thực hiện. 
Pháp mới đây cũng tuyên bố Google phải trả cho họ số tiền nợ thuế là 1,6 tỉ euro. Indonesia đã tuyên bố sẽ cấm Google và Facebook hoạt động nếu họ không chịu thực hiện nghĩa vụ thuế.
Đối với thị trường Việt Nam, giống với Google, các hoạt động thanh toán cho Facebook đều được thực hiện bên ngoài lãnh thổ nước ta. Việc tính thuế các giao dịch này khó mà thực hiện được.

TÙNG LINH

Từ khóa: facebook
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?