Chỉ sau 1 tháng, smartphone cao cấp giảm giá 65%

Nguyễn Thắm

12:00 20/06/2016

BizLIVE - Điện thoại thông minh hiện nay đang ngày càng có giá trị cao hơn, tuy nhiên tốc độ mất giá của nó cũng tăng nhanh không kém, thậm chí có những mẫu điện thoại trị giá hàng chục triệu đồng mà bị giảm tới 65% giá chỉ sau 1 tháng ra mắt. 

Chỉ sau 1 tháng, smartphone cao cấp giảm giá 65%

HTC One M9 và iPhone 6

Hàng loạt mẫu điện thoại thông minh ra mắt liên tiếp cũng đồng nghĩa với việc những phiên bản cũ hơn sẽ mất giá đáng kể. Thậm chí, một chiếc smartphone cò mất tới hơn nửa giá của nó trong một tháng.

Trong khi, xe hơi thường mất 20% giá trị của nó sau một năm, thì điện thoại thông minh bị mất đến 65% giá trị chỉ trong vòng một tháng sau phát hành, theo dữ liệu nghiên cứu của trang musicMagpie.co.uk.

Kết quả cho thấy rằng, chỉ có mẫu điện thoại thông minh iPhone là giữ được giá trị, còn phần lớn các mẫu điện thoại Android đều xuống giá nhanh chóng.

 iPhone 4 vẫn giữ dc 39% giá trị sau 5 năm

Cụ thể là, mẫu điện thoại iPhone 4 vẫn giữ được 39% giá của nó sau 5 năm ra mắt thị trường, còn phiên bản iPhone 6 (16 GB) thì giữ được 50% giá của nó trong vòng 1 năm sau khi phát hành.

Đây là những mẫu điện thoại thông minh giữ giá tốt nhất hiện nay. Những mẫu điện thoại còn lại đều mất giá trong thời gian ngắn.

Ngay cả một thiết bị của Apple, iPhone 5 cũng cho thấy sự mất giá đáng kể khi giảm tới 66% giá trị chỉ 8 tháng sau khi tới tay người tiêu dùng, theo dữ liệu từ musicMagpie.co.uk.

Thậm chí, mẫu điện thoại đình đám - Samsung Galaxy S4 ra mắt vào năm 2014 còn mất tới hơn nửa giá trị của nó trong vòng hai tháng sau khi xuất hiện trên thị trường.

 HTC One M9 - một trong những mẫu smartphone cao cấp mất giá nhanh nhất

Còn HTC One M9 là thiết bị mất giá tồi tệ nhất trong dòng smartphone Android khi nó được bán với giá 579 bảng Anh tại thời điểm ra mắt vào tháng 3/2015 nhưng chỉ sau 1 tháng, giá trị của nó đã giảm tới 65%.

Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng, điện thoại thông minh giảm giá trị vì liên tiếp có nhiều thiết bị mới nhanh hơn, mạnh hơn được phát hành để thay thế chúng.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhu cầu đối với một model điện thoại nhất định nào đó cũng ảnh hưởng đến sự phổ biến và suy giảm giá trị của nó.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ