Cạnh tranh với Youtube, Facebook cũng sẽ trả tiền quảng cáo cho tác giả video

Việt Khôi

15:52 02/07/2015

BizLIVE - Đây có thể cho là một động thái trực tiếp để mạng xã hội này cạnh tranh trực tiếp với “ông lớn” Youtube trong lĩnh vực video.

Cạnh tranh với Youtube, Facebook cũng sẽ trả tiền quảng cáo cho tác giả video

Ảnh minh họa.

Hiện nay, Facebook đang đề nghị các bên sản xuất video như NBA, Fox Sport và Funny or Die về việc chia sẻ lợi nhuận từ việc quảng cáo trên các video của họ được tải lên mạng xã hội này. Dự kiến chương trình sẽ bắt đầu từ cuối năm nay. Đây là lần đầu tiên Facebook đưa ra đề nghị như vậy tới những người dùng.

Facebook hiện nay đang được cho là có khả năng thu hút nhiều đơn vị sản xuất chương trình hơn vì khả năng truyền tải nội dung đến người xem tốt hơn. Tuy nhiên điều hạn chế của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này lại chính là khả năng kinh tế.
Youtube đã thực hiện việc chia sẻ lợi nhuận quảng cáo cho những người dùng sản xuất nhiều nội dung theo tỷ lệ 55 phần trăm thuộc về tác giả video và 45 phần trăm còn lại là của hãng.
Ví dụ về chức năng Gợi ý video
Rõ ràng xét trên những ưu điểm của mạng xã hội thì ta cso thể thấy, người dùng Facebook sẽ không cần phải tìm kiếm video mà bản thân các video sẽ được mang đến cho người dùng kể cả khi người dùng không theo dõi fan Page của những nhà sản xuất video thì việc phân phối video tới người xem vẫn được Facebook đảm nhận tốt.

Dan Rose, chia sẻ về chương trình phân chia lợi nhuận này: “Rất nhiều đối tác của chúng tôi đang có dự định phát hành nhiều hơn các nội dung video lên Facebook, đấy chính là điều chúng tôi mong muốn”

Thế nhưng việc được chia tiền cũng không phải đơn giản. Chương trình này không chi trả cho các khoản lợi từ việc chia sẻ video trên tường của người dùng mà lại đưa ra một chức năng mới có tên gọi “Gợi ý Video” và được hiển thị ở một vị trí riêng.
Ví dụ khi người dùng click vào một video được hiển thị trên tường, người dùng sẽ thấy thêm thông tin “Gợi ý video” và kéo chỉ cần kéo xuống sẽ có thể xem các video tương tự như video vừa xem.

Chức năng này sử dụng các thuật toán để tìm được các video có nội dung gần giống nhau. Theo giải thích của phó phụ trách marketing Facebook, chức năng này hoạt động tương tự như khi bạn tìm kiếm một người quen cũ trước từng học cùng bạn, thì bạn sẽ nhìn thấy nhiều video hơn từ người này. Nhưng bây giờ là đối với một thương hiệu lơn hoặc một đơn vị sản xuất nội dung thì các nội dung khác của nhà phát hành này cũng sẽ hiển thị nhiều hơn.

Quảng cáo cũng sẽ được phát tự động khi người dùng xem video. Thế nhưng một lần nữa việc này cũng không hề dễ dàng vì hiện tại dưới mỗi video hiển thị trên tường, bạn chỉ có thể xem được 3 gợi ý cho video khác và cũng chỉ có thể hiển thị quảng cáo một lần. Vậy thì nếu như tỷ lệ tương tự Youtube thì 55 phần trăm lợi nhuận lại phải chia cho 3 nhà sản xuất video khác.

Việc đưa ra đề nghị hợp tác với các cá nhân và tổ chức sản xuất video cho thấy Facebook đang có ưu tiên hàng đầu trong việc phát triển nội dung video. 

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?