Cảnh giác với cuộc gọi lừa đảo từ nước ngoài

Nguyễn Thắm

17:25 16/11/2016

BizLIVE - Mới đây, nhiều khách hàng đã phản ảnh thường xuyên nhận được cuộc gọi nhờ từ các đầu số nước ngoài đến khi gọi lại thì bị trừ cước rất nặng.

Cảnh giác với cuộc gọi lừa đảo từ nước ngoài

Ảnh minh họa.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều thuê bao di động tại Việt Nam phản ảnh về tình trạng nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài.
Tuy nhiên, điểm đặc biệt là các đầu số này thường nháy máy, gọi nhiều lần và nếu người dùng gọi lại thì sẽ bị trừ cước quốc tế rất cao.
Trao đổi với PV BizLIVE, anh Minh Anh, một người dùng MobiFone cho biết: "Trong vài ngày gần đây, tôi liên tục thấy cuộc gọi nhỡ từ đầu số 00252. Ban đầu, tôi nghĩ có thể là nhầm số nhưng do có nhiều cuộc gọi nhỡ nên tôi nghĩ có thể là cuộc gọi quan trọng và gọi lại".
"Đến khi gọi lại thì nghe tiếng tổng đài bằng tiếng Anh, tôi tắt máy và kiểm tra cước thì thấy bị trừ khá nhiều tiền. Khi tra cứu đầu số thì được biết, số máy gọi đến là từ Somali, tôi không có người quen ở đó nên đoán là cuộc gọi lừa đảo để trừ tiền", anh Minh Anh cho biết thêm.
 Một cuộc gọi "lừa đảo trừ tiền" đến từ đầu số 252 của Somali
Được biết, hiện tượng nhận được cuộc gọi nhỡ từ các đầu số +224, +252, +232, +231…diễn ra rất phổ biến trong thời gian gần đây. Theo đó, các đầu số này xuất phát từ nước ngoài, trong đó đầu số phổ biến 252 là từ Somali.
Khi người dùng tò mò gọi lại, thì chỉ nghe được những âm thanh được cài đặt sẵn và phát sinh cước gọi điện thoại quốc tế. Theo đó, các thuê bao MobiFone sẽ bị tính mức cước 13.800 đồng/phút cho các cuộc gọi quốc tế.
Vụ việc đầu số Somali nháy điện thoại cho khách hàng mới chỉ xảy ra ở các thuê bao Mobifone. Còn đối với một số thuê bao Viettel, lại xảy ra tình trạng cuộc gọi đến từ Mỹ.
 Cuộc gọi từ Mỹ đến người dùng Việt Nam
Chị Trần Thúy, một người dùng Viettel cho biết:" Cách đây ít ngày tôi cũng nhận được cuộc gọi từ thuê bao ở Mỹ, do cũng cảnh giác nên tôi không nghe máy. Tuy nhiên, thuê bao này liên tục gọi lại và đến lần thứ 4 tôi mới nghe máy vì cũng có người quen ở Mỹ".
"Đáng ngạc nhiên là, đầu dây bên kia là tổng đài tiếng Việt, cảm ơn bạn đã nghe máy, xin mời bạn vui lòng xác nhận,..Do đó, tôi liền tắt máy . Tuy nhiên, thuê bao vẫn gọi nhỡ nhiều lần."
Tình trạng này cũng từng xảy ra đối vớ nhiều thuê bao di động ở Việt Nam, kể cả khi không thực hiện cuộc gọi mà chỉ nghe máy cũng bị trừ tiền. Trên thế giới, dạng lừa đảo này được gọi là Wangiri với 2 cách chính.
Một là, gọi nhiều lần để người dùng gọi lại cho tổng đài và bị trừ tiền và hai là số điện thoại ảo tạo ra bằng máy tính nhưng đã đăng ký với nhà mạng là khi nhận cuộc gọi đến thì sẽ được cộng tiền.
Trước tình trạng nhiều thuê bao MobiFone khiếu nại về việc bị trừ cước khi gọi lại vào đầu số từ Somali, đại diện MobiFone cũng cho biết: "Người dùng không nên gọi lại các số thuê bao lạ từ nước ngoài gọi về với hình thức nháy máy. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài".
Dù vậy, các nhà mạng cũng cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để tránh tình trạng người dùng bị "mất tiền oan".

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ