Cảnh báo mã độc tống tiền phát tán qua file định dạng *.docm tại Việt Nam

Thành Luân

08:55 25/08/2016

Hãng bảo mật Bkav vừa đưa ra cảnh báo về việc phát hiện hàng loạt email phát tán, có đính kèm mã độc mã hóa dữ liệu thông qua file đính kèm có định dạng “*.docm” đang xuất hiện tại Việt Nam.

Cảnh báo mã độc tống tiền phát tán qua file định dạng *.docm tại Việt Nam

Email có chứa mã độc tống tiền. Ảnh: Bkav.

Theo Bkav, các file mã độc đính kèm có định dạng “*.docm”, khi quan sát bình thường sẽ thấy file đính kèm có định dạng gần giống với các file “Word Document” có phần tên mở rộng là “*.doc” hay “*.docx” thông thường, nhưng thực tế đây là loại file “Word Macro - Enable Document”.
Các file có loại định dạng này chứa trong nó là các đoạn mã thực thi Macro. Các macro sẽ được thực thi khi file đính kèm được kích hoạt. Trong trường hợp này các macro độc hại thực thi sẽ tiến hành tải và cài đặt mã độc mã hóa dữ liệu với tên gọi Locky vào máy của người dùng để thực hiện hành vi mã hóa dữ liệu tống tiền đòi tiền chuộc.
Cảnh báo mã độc tống tiền phát tán qua file định dạng *.docm tại Việt Nam - ảnh 2
Cảnh báo tống tiền sau khi mã độc được thực thi. Ảnh: Bkav.
Bkav khuyến cáo: "Người dùng tuyệt đối không mở file đính kèm từ các email không rõ nguồn gốc. Trong trường hợp bắt buộc phải mở để xem nội dung, người sử dụng có thể mở file trong môi trường cách ly an toàn Safe Run".

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: mã độc, bkav
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine