Cách kiếm gần 1 tỷ USD/năm của “đầu đọc thanh toán” Square

Nguyễn Thắm

15:38 15/10/2015

BizLIVE -

Với sự kiện IPO trị giá 6 tỷ USD và doanh thu gần 850 triệu USD mỗi năm, Square đang khiến nhiều người tò mò về phương thức hoạt động của mình.

Cách kiếm gần 1 tỷ USD/năm của “đầu đọc thanh toán” Square

Đầu đọc thanh toán Square

Công ty thanh toán di động Square vừa chính thức IPO vào hôm 14/10 với giá trị khoảng 6 tỷ USD.

Được biết, Square được thành lập từ năm 2009 bởi Jack Dorsey sau khi người đồng sáng lập – ông Jim McKelvey đồng ý nhận một khoản tín dụng để rời bỏ công ty.

Hiện tại, công ty này đang thu về hơn 850 triệu USD mỗi năm.

Vậy làm thế nào để Square kiếm được món tiền “khổng lồ” như  vậy?

 Cách thanh toán với đầu đọc Square

Khi thành lập vào năm 2009, Square đã giới thiệu tới các khách hàng dịch vụ thanh toán qua thẻ tín dụng bằng cách cho thẻ vào một đầu đọc nhựa nhỏ cắm vào tai nghe của điện thoại di động.

Công ty đã phân phát khoảng 500.000 đầu đọc thẻ miễn phí cho khách hàng vào thời điểm đó, Dorsey cho biết.

Chữ ký của khách hàng được tạo bằng hệ thống cảm ứng vân tay, còn biên lai được gửi qua e-mail.

Công ty đã thu được gần 1 tỷ USD doanh thu hàng năm và đã xử lý khoảng 1.000.000 giao dịch hàng tháng.

Hệ thống thanh toán di động mới
Phương thức thanh toán mới sẽ dựa trên các ứng dụng di động 

Mới đây, Square còn phát triển một hệ thống thanh toán mới hoạt động dựa trên một ứng dụng di động có thể sử dụng trên điện thoại iPhone, Android và iPad.

Khách hàng chỉ cần chạm nhẹ vào biểu tượng, đăng ký vào một cửa hàng từ một danh sách các địa điểm gần đó và đưa các món hàng của bạn vào danh mục đăng ký mua.

Thủ quỹ sẽ tìm tên của bạn trong danh sách, và tiền thanh toán sẽ được lấy từ tài khoản của bạn, theo liên với thẻ tín dụng.

Sử dụng hệ thống này, bạn không còn cần phải đưa điện thoại di động qua máy quét hay quẹt thẻ tín dụng qua đầu đọc. Một khi đã đăng ký, bạn thậm chí không cần phải mang theo thẻ tín dụng.

Jack Dorsey - CEO của Square cũng là người đã sáng lập ra mạng xã hội Twitter   

Vì vậy, Square cũng giống như một công ty thanh toán trực tuyến thông qua thẻ tín dụng của khách hàng. Nhờ đó, họ nhận được khoản chi phí giao dịch ở mức 2,75% mỗi lần mua hàng hoặc 3,75% cộng thêm 15 cent cho các giao dịch đánh máy bằng tay.

Chính nhờ số lượng giao dịch khổng lồ thông qua hệ thống thanh toán trực tuyến của mình, công ty Square đã thu về hơn 850 triệu USD mỗi năm.

Ngoài ra, công ty này cũng cung cấp các sản phẩm khác bao gồm: phần mềm, dịch vụ bán hàng và “hệ thống thanh toán của tương lai”.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ