Các ứng dụng ăn khách và hiểm họa an ninh mạng

Nguyễn Thắm

10:59 12/07/2016

BizLIVE - Những xu hướng như Pokémon Go, Live Stream hay Bigo Live đã trở thành trào lưu trong thời gian. Gần đây, tuy nhiên đằng sau nó vẫn còn nhều hiểm họa tiềm tàng.

Các ứng dụng ăn khách và hiểm họa an ninh mạng

Ảnh minh họa.

Mặc dù, mới chỉ xuất hiện cách đây ít ngày nhưng Pokémon Go đã trở thành ứng dụng "ăn khách" nhất hiện nay. Chỉ tính riêng Việt Nam, đã có tới 200.000 lượt tìm kiếm về Pokémon Go trong vòng chưa đến 24 giờ.

Tuy nhiên, trò chơi này đang dấy lên nhiều mối lo ngại về an toàn của người chơi từ khi ra mắt.

Gặp cướp vì chơi Pokémon Go

 Trò chơi Pokémon Go (Ảnh minh họa)

Mới đây, phòng cảnh sát O’Fallon, Missouri xác nhận một vụ cướp do 4 người đàn ông thực hiện nhờ trò chơi Pokémon Go.

Được biết, những kẻ tình nghi dùng Pokemon Go để tìm những điểm Pokemon Stop mà người chơi phải lui tới - ứng với những địa điểm dễ tìm kiếm ngoài đời như bãi đậu xe hoặc nhà thờ.

Đã có khoảng 8-9 nạn nhân bị cướp theo cách này chỉ trong một vài ngày, trước khi nhóm này bị cảnh sát bắt được vào 2h sáng ngày 10/7.

Hoặc ở mức độ nhẹ hơn, người chơi cũng có thể bị mất tài khoản và dữ liệu cá nhân do cố tình "vượt rào" để chơi Pokémon Go.
Việc game Pokémon Go chỉ thử nghiệm giới hạn tại một số khu vực, cụ thể là Australia, New Zealand và Mỹ đã khiến người chơi ở các quốc gia khác đành phải tìm kiếm các tập tin hoặc thủ thuật cài đặt trên mạng nếu muốn trải nghiệm Pokemon Go. Và đây cũng là khi các thiết bị của họ đứng trước nguy cơ tấn công cao nhất.
Đa phần khi hướng dẫn tải trò chơi Pokémon Go đều từ bên thứ ba (tập tin *.apk hoặc một số cửa hàng ứng dụng) nếu smartphone đó đang chạy Android, hoặc hướng dẫn chuyển vùng sang các khu vực hỗ trợ, thậm chí là cho "mượn" tài khoản Apple ID để đăng nhập App Store đối với iPhone.
An toàn không gian mạng
 Facebook vừa đưa ra tính năng Live stream video cách đây ít lâu, nhưng đã nhanh chóng được sự hưởng ứng từ cư dân mạng
Không chỉ đối với trò chơi Pokémon Go, các xu hướng nóng trên mạng internet vừa qua như Live Stream hay Bigo Live - một ứng dụng cho phép người chơi phát video trực tiếp cũng kéo theo nhiều hiểm họa về an minh mạng.

Mặc dù, ứng dụng Bigo Live có chức năng xóa ngay đoạn video sau khi đã trực tuyến tuy nhiên, rất có thể người dùng đã bị những người xem quay lại video vừa phát để sử dụng cho các mục đích xấu. 

Thậm chí,  nếu các cá nhân phát trực tiếp những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm trên ứng dụng người xem trực tuyến có thể ghi, quay, chụp lại màn hình, đưa những hình ảnh, đoạn phim đó lên những trang web khiêu dâm, thậm chí sử dụng để khống chế, tống tiền.

Trên thực tế, live stream là một công nghệ rất tiên tiến, có thể giúp ích, bổ trợ rất nhiều cho cuộc sống và công việc hiện đại. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ mọi người sử dụng công nghệ này như thế nào để nó phát huy tối đa tác dụng chứ không phải là một mối đe dọa tiềm tàng.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: ứng dụng, Facebook
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ