Các hãng xe hơi “tranh nhau” mua lại bản đồ Here của Nokia

Nguyễn Thắm

16:25 07/05/2015

BizLIVE -

Phần mềm bản đồ Here Maps của Nokia đang vô cùng "đắt khách" khi Facebook, Apple và cả 3 nhà sản xuất xe hơi lớn tại Đức đều đang ngỏ ý muốn mua lại, The Verge đưa tin.

Các hãng xe hơi “tranh nhau” mua lại bản đồ Here của Nokia

Ảnh minh họa.

Chỉ trong một thời gian ngắn, ứng dụng bản đồ Here Maps của Nokia đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ các đối tác.

Và rất có thể, Nokia sẽ không bán ứng dụng này cho Facebook, Apple hay bất kỳ công ty công nghệ nào khác ở thung lũng Silicon.

Bởi lẽ, đã có 3 nhà sản xuất xe hơi lớn tại Đức cùng nhau hợp tác để nỗ lực mua được sản phẩm bản đồ từ Nokia.

Theo thông tin từ tờ Wall Street Journal, 3 nhà sản xuất xe hơi hàng đầu tại Đức đang hợp tác để mua Here Maps chính là BMW AG, Audi AG và Mercedes-Benz. Đồng thời, công ty Baidu của Trung Quốc cũng cố gắng để sở hữu một phần của ứng dụng này.

BMW, 1 trong 3 "ông lớn" trong ngành sản xuất xe hơi tại Đức đang muốn mua lại Here Map

Được biết, các nhà sản xuất xe hơi đang thúc đẩy thỏa thuận với Nokia, tuy nhiên giá cả của thương vụ này vẫn chưa được quyết định.

Theo thỏa thuận, các thương hiệu xe hơi hàng đầu nước Đức sẽ sở hữu phần lớn cổ phần của phần mềm bản đồ Here, Nokia cũng sẽ giữ lại một phần sở hữu và Baidu nắm giữ số cổ phiếu thiểu số còn lại.

Tuy nhiên, Baidu bị giới hạn chỉ được cung cấp dịch vụ Here tại thị trường Trung Quốc.

Sự hợp tác hiếm hoi giữa các đối thủ sản xuất xe hơi cho thấy quyết tâm của các công ty này trong việc tìm ra giải pháp cung cấp ứng dụng bản đồ trên các mẫu xe hơi của mình thay vì sử dụng Google Maps hoặc các dịch vụ khác mà họ không có toàn quyền kiểm soát.

Ứng dụng dẫn đường Here Maps sẽ rất hữu ích cho người dùng (Ảnh minh họa) 

Trong nhiều năm qua, người dùng đã phàn nàn về hiệu quả của các ứng dụng điều hướng được trang bị trên các mẫu xe hơi đắt tiền. Bởi lẽ, các phần mềm này thường kém chính xác hơn so với Google Maps hoặc thậm chí cả Apple Maps.

Vì vậy, việc các công ty xe hơi muốn sở hữu một phần mềm bản đồ hiệu quả là đương nhiên.  

Đồng thời, họ cũng đang hướng tới tương lai khi mà cả 3 nhà sản xuất xe hơi lớn đều có "kế hoạch phát triển mẫu ô tô tự lái của mình", theo thông tin từ tạp chí Journal.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: Nokia, Here Maps, Audi, BMW
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ