Bộ Thông tin & Truyền thông đề nghị đảm bảo an toàn thông tin dịp 2/9

Nguyễn Thắm

12:15 01/09/2016

BizLIVE - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn đề nghị các cơ quan Trung ương và địa phương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại, về việc tăng cường đảm bảo an toàn thông tin trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Bộ Thông tin & Truyền thông đề nghị đảm bảo an toàn thông tin dịp 2/9

Ảnh minh họa.

Trong thời gian diễn ra các kỳ nghỉ Lễ, các sự kiện quan trọng của đất nước, nguy cơ tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin, đặc biệt là các hệ thống thông tin quan trọng, có xu hướng tăng cao.  
Vì vậy, nhằm phòng, chống nguy cơ mất an toàn thông tin xảy ra trong thời gian diễn ra Lễ Quốc khánh 02/9, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường triển khai công tác sau nhằm bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý.
Cụ thể là, thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chỉ đạo đơn vị trực thuộc phải tiến hành rà soát, kiểm tra, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thông tin.
Đặc biệt là, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như cơ quan chức năng liên quan về bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống cổng thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử, phòng, chống, gỡ bỏ phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp (APT).
Đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin và an toàn thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật cụ thể về an toàn thông tin; hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc sao lưu dự phòng dữ liệu.
Ngoài ra, các đơn vị cần tăng cường theo dõi, giám sát hệ thống; cử cán bộ kỹ thuật trực để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong hệ thống và xử lý ngay lập tức các vấn đề phát sinh nếu có; chuẩn bị sẵn sàng phương án xử lý khi xảy ra sự cố.
Còn đối với các cơ quan, tổ chức chưa có phương án giám sát, theo dõi bất thường trên các cổng/trang thông tin điện tử thuộc quản lý của đơn vị mình, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ theo dõi, phát hiện các cuộc tấn công thay đổi giao diện đối với các cổng/trang thông tin điện tử trong thời gian này.
Việc hỗ trợ theo dõi được thực hiện từ bên ngoài và không đòi hỏi cài đặt thêm thành phần nào vào hệ thống của các cơ quan, đơn vị. Yêu cầu hỗ trợ theo dõi xin gửi về Cục An toàn thông tin (qua địa chỉ thư điện tử ais@mic.gov.vn).
Nếu xảy ra sự cố, cần hỗ trợ kỹ thuật và điều phối, ứng cứu sự cố quốc gia, các đơn vị cần liên lạc với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT).

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?