Bị “tố” vi phạm bản quyền, Samsung quyết kiện ngược Huawei đến cùng

Nguyễn Thắm

15:22 22/07/2016

BizLIVE - Công ty công nghệ khổng lồ Hàn Quốc - Samsung Electronics vừa đâm đơn kiện Huawei lên một tòa án ở Trung Quốc bởi hành vi xâm phạm bằng sáng chế.

Bị “tố” vi phạm bản quyền, Samsung quyết kiện ngược Huawei đến cùng

Ảnh minh họa.

Hành động này của Samsung là phản ứng đáp trả việc Huawei đã kiện công ty này hồi tháng 5 với cáo buộc đối thủ vi phạm các bằng sáng chế công nghệ 4G, phần mềm và giao diện của hệ điều hành.

Theo Reuters, những tranh chấp pháp lý này đang cho thấy sự căng thẳng trong giữa hai nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 và số 3 thế giới.

Được biết, Samsung đã đệ đơn lên tòa án Bắc Kinh và cáo buộc Huawei đã vi phạm 6 bằng sáng chế của mình. Mặc dù vậy, không rõ Huawei đã vi phạm bằng sáng chế loại gì. Tòa án từ phía Trung Quốc cũng chưa đưa ra bất cứ thông tin nào.

 Huawei đã từng kiện Samsung vì vấn đề bản quyền

"Bất chấp những nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này một cách thân thiện, Huawei đã khiến chúng tôi phải có hành động pháp lý nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ mình", phát ngôn viên của Samsung cho biết.

Hiện tại, Huawei Technologies – một công ty trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới - cho biết, họ chưa nhận được bất kỳ  "đơn khiếu nại chính thức" nào nhưng sẽ tự bảo vệ mình khi cần thiết.

 Samsung đang gặp phải sự cạnh tranh lớn từ các nhà sản xuất smartphone giá rẻ Trung Quốc, trong đó có Huawei

Trong thời gian gần đây, các công ty Trung Quốc thường tham gia vào những vụ tranh chấp bản quyền như vậy.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích từ CIMB Lee Do-Hoon, đây chỉ là một chiêu nhằm tăng sức ảnh hưởng và quảng bá thương hiệu của Huawei.

"Nếu bạn nhìn vào các cuộc chiến bằng sáng chế giữa Samsung và Apple, dù thắng hay thua nhưng Samsung mới là người được lợi về việc quảng cáo," ông Hoon cho biết.

"Huawei có thể cũng đang cố gắng để tạo ra tiếng tăm cho bản thân” và các vụ tranh chấp pháp lý này thường được giải quyết bằng việc bồi thường tiền.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine