Bị gọi là “quái vật”, Facebook vẫn quyết giữ nguyên chính sách

Tùng Linh

10:54 05/07/2016

BizLIVE - Hiện nay chính phủ Israel cáo buộc Facebook là nơi giúp tuyên truyền những thông điệp kích động bạo lực và khủng bố. Tuy nhiên mạng xã hội này không có ý định thay đổi chính sách về quyền chia sẻ thông tin của người dùng.
 

Bị gọi là “quái vật”, Facebook vẫn quyết giữ nguyên chính sách

Ảnh minh họa.

Mới đây Israel đã chỉ trích Facebook không có những hành động ngăn chặn những nội dung kích động bạo lực được chia sẻ trên mạng xã hội này. Bộ trường Bộ Công an nước này Gilad Erdan đã mô tả mạng xã hội lớn nhất hành tinh như “một con quái vật” trong một trả lời phỏng vấn hôm thứ Bảy. 
Trong khi đó Facebook vẫn giữ nguyên các quy định về chia sẻ thông tin của mình và không bình luận gì về nhận xét của quan chức Israel. Tuy nhiên họ cũng cho biết sẽ làm việc chặt chẽ với chính phủ nước này để loại bỏ những nội dung mang tính kích động hận thù hay bạo lực. 
 Bộ trưởng Bộ Công an Israel Gilad Erdan
Cũng trong giai đoạn gần đây, đất nước Do Thái đã phải hứng chịu rất nhiều cuộc tấn công đường phố mà thủ phạm là người Palestine. Từ tháng 10 năm ngoái đến nay đã có 34 người Israel và 2 người Mỹ thiệt mạng do những cuộc tấn công này. Israeal cũng đã giết chết 201 người và họ cho biết trong số này có 137 kẻ tấn công. 
Chính phủ Israel cho rằng tình trạng bạo lực này là do những kẻ kích động đã tuyên truyền những thông điệp thù địch, kêu gọi bạo lực trên Facebook. Sự thật thì một thanh niên Palestine 19 tuổi đã giết chết một phụ nữ Israel tuần trước, sau đó hắn ca ngợi những kẻ khủng bố trên Facebook và bày tỏ mong muốn mình phải chết như một kẻ tử vì đạo. 
Trong một trả lời với Reuters, Facebook đã khuyến khích người dùng sử dụng chức năng báo cáo nội dung vi phạm để những nội dung này được xem xét và xử lý nhanh chóng. Mạng xã hội cho biết: “Chúng tôi làm việc thường xuyên với các tổ chức an toàn và hoạch định chính sách trên thế giới để đảm bảo rằng mọi người luôn biết cách sử dụng Facebook an toàn. Sẽ không có chỗ cho bạo lực, khủng bố hay những phát ngôn phân biệt chủng tộc trên hệ thống của chúng tôi”.
Bộ trưởng Tư pháp Israel Ayelet Shaked cũng từng kêu gọi các công ty truyền thông xã hội chủ động lan truyền hơn những nội dung tuyên truyền của cảnh sát trên nền tảng của họ và đang chuẩn bị dự luật yêu cầu các trang mạng xã hội loại bỏ những nội dung mà nhà nước xem xét thấy đây là mối đe doạ. 
Không chỉ Facebook mà cả Twitter và các công ty công nghệ khác đã phải chịu rất nhiều áp lực từ dư luận sau những cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu. Trong tháng 5, Facebook, Twitter, Google và Microsoft đã phải chấp thuận một bộ “quy tắc ứng xử” do EU ban hành. Bộ quy tắc này sẽ buộc các công ty phải xem xét và loại bỏ một nội dung mang tính kích động trong vòng 24 giờ. Tháng trước Reuters cũng đã đưa tin các công ty công nghệ lớn sẽ có hệ thống giám sát để tự loại bỏ những nội dung mang tính truyên truyền khủng bố.
Chính phủ cho rằng hệ thống này là quan trọng để ngăn chặn IS và các nhóm khủng bố khác. Tuy nhiên những nhóm hoạt động về tự do đã bày tỏ quan ngại việc này sẽ là trao quyền cho các công ty tư nhân giám sát người dùng.
Tại Electronic Frontier Foundation, Jillian York, giám đốc điều hành chương trình tự do quốc tế cho rằng: “Trao quyền cho các công ty tư nhân tự kiểm duyệt là sai. Các công ty này không thể đảm bảo những lợi ích tốt nhất hay quyền tự do ngôn luận cho khách hàng của mình. Và chắc chắn họ cũng không đủ chuyên môn để quyết định ai là một kẻ khủng bố hay là một người dùng bình thường”. 

TÙNG LINH

Từ khóa: facebook, israel
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?