Bảo trì cáp quang AAG trong 10 ngày: Nhà mạng “ứng phó” như thế nào?

P.V

17:52 05/06/2015

BizLIVE -

Tuyến cáp quang biển AAG sẽ được bảo trì từ ngày 7/6 tới. Trong thời gian này lưu lượng internet quốc tế sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên các nhà cung cấp Internet lớn trong nước đã có phương án để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của khách hàng.

Bảo trì cáp quang AAG trong 10 ngày: Nhà mạng “ứng phó” như thế nào?

Ảnh minh họa.

Theo thông báo từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (Asia America Gateway – AAG), hệ thống tuyến cáp này sẽ tạm ngừng hoạt động để thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục sự cố. Từ 19h00 ngày 07/6/2015 (giờ Việt Nam), thông tin liên lạc, tín hiệu đường truyền có thể bị chập chờn hoặc mất hoàn toàn. Dự kiến, tuyến cáp sẽ hoạt động trở lại bình thường vào lúc 07h00 ngày 17/6/2015 (giờ Việt Nam). 
Trong thời gian gần đây, tuyến cáp quang biển này liên tục gặp những sự cố. Tính từ đầu năm đến nay tổng số lần bị đứt của tuyến cáp này đã là 3 lần. Thời gian bảo trì lần này của tuyến cáp sẽ dự kiến kéo dài trong 10 ngày. Các nhà mạng trong nước hiện nay cũng đã có phương án san tải, mở thêm băng thông trên các tuyến đất liền.
Ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng VNPT cho biết: “Trong thời gian bảo dưỡng tuyến cáp AAG, VNPT sẽ đàm phán kết nối trực tiếp với Google, thêm lưu lượng các tuyến đất liền khoảng 20GB. Ngoài ra thêm các kết nối dự phòng khác để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng phía Nam. Không chỉ có vậy, VNPT cũng đang đàm phán với các đối tác quốc tế nhằm mở thêm dung lượng các tuyến Viba để tránh tổn thất nhiều nhất cho khách hàng. Đây là sự cố bất khả kháng nên VNPT mong có sự thông cảm của khách hàng.”
Ông Việt cũng cho biết thêm, hiện nay VNPT đang cố gắng xây dựng thêm hệ thống cáp biển mới với vị trí cập bờ khác do hiện nay tuyến cáp AAG đang nằm trong vị trí có nhiều hoạt động củatàu bè cũng như các hoạt động khai thác dầu khi.
Tổng lưu lượng Internet đi quốc tế của VNPT hiện đang ở mức khoảng 100GB và hãng này cũng đang khai thác khoảng 60% lưu lượng của tuyến cáp này.
 Ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng VNPT
Trả lời phỏng vấn BizLIVE, ông Phạm Đình Trường, Phó TGĐ Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cũng cho biết: "Để đảm bảo dịch vụ cho khách hàng, ngay sau khi nhận được thông báo từ AAG, Viettel đã chủ động xây dựng các phương án ứng cứu thông tin, định tuyến lưu lượng qua các hướng đi quốc tế khác". 
Cụ thể, Viettel đã bổ sung thêm dung lượng 30Gbps, trong đó 20Gbps phục vụ kết nối trên hướng quốc tế đi qua cáp quang biển Liên Á (IA) và 10 Gbps trên hướng đất liền đi qua ChinaTelecom và ChinaUnicom. Đồng thời, Viettel cũng tiến hành điều chuyển 20Gbps từ tuyến AAG sang hướng đất liền.
Đến ngày hôm nay (5/6/2015), các phương án của Viettel cơ bản được đảm bảo và sẽ hoàn tất trong ngày 6/6/2015 để duy trì dịch vụ cho khách hàng của Viettel, kể cả trong các khung giờ cao điểm.

Theo ông Trường, tuyến cáp quang AAG đóng vai trò như một hướng kết nối thứ 3 đi quốc tế của Viettel. Hiện nay, Viettel sử dụng khoảng 30% lưu lượng kết nối từ tuyến cáp biển này. Tuy nhiên, do thường xuyên chủ động nâng cấp hệ thống mạng truyền dẫn, dự phòng dung lượng Internet nên khi xảy ra các sự cố, Viettel vẫn đảm bảo duy trì chất lượng dịch vụ cho khách hàng.
Bên cạnh việc sử dụng các hướng dự phòng là tuyến cáp quang biển Liên Á, tuyến cáp quang đất liền kết nối hướng Trung Quốc, hiện nay, Viettel cùng với các nhà mạng lớn khác đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway, chiều dài hơn 11.000km và băng thông khoảng 4Tbps, nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1, chiều dài 25.000km) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Cho đến nay, Viettel là doanh nghiệp viễn thông Việt Nam duy nhất tham gia đầu tư vào tuyến cáp AAE1.
Dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2016, các tuyến cáp mới này sẽ nâng tổng số đường trục quốc tế của Viettel lên 6 đường trục (AAG, IA, 2 hướng đi qua Trung Quốc, APG và AAE1), giúp nâng cao chất lượng kết nối Internet đi quốc tế của Việt Nam, đặc biệt đảm bảo dịch vụ cho khách hàng khi tuyến AAG gặp sự cố hoặc ngừng hoạt động.

P.V

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: aag, cáp quang, vnpt, viettel
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ