Banladesh: Ngân hàng suýt mất tỷ USD vì chiếc router 10 USD

Tùng Linh

09:05 23/04/2016

BizLIVE - Nguyên nhân của thiệt hại này được cho là do chiếc router có giá 10 USD mà ngân hàng này dùng không có chức năng tường lửa dẫn đến việc tin tặc dễ dàng xâm nhập hệ thống.

Banladesh: Ngân hàng suýt mất tỷ USD vì chiếc router 10 USD

Ảnh minh họa.

Reuters dẫn lời điều tra viên: “Tin tặc tấn công ngân hàng trung ương Bangladesh đã tấn công vào máy tính có kết nối đến mạng thanh toán toàn cầu SWIFT”.  Trước đó tin tặc cũng đã từng đột nhập vào hệ thống và cố gắng lấy đi gần 1 tỷ USD cũng bằng cách này.
Sở dĩ hệ thống máy tính của ngân hàng này dễ bị tấn công là do họ sử dụng bộ định tuyến cho mạng là hàng đã qua sử dụng có giá chỉ 10 USD và không có chức năng tường lửa.
Trang bị một mạng nội bộ với hệ thống chuyển mạch kết nối phức tạp chỉ tốn khoảng vài trăm USD nhưng sẽ giúp cho các nhà điều tra dễ xác định hành vi của tin tặc hơn, những thông tin này sẽ rất có ích cho việc điều tra.
Theo người đứng đầu Viện Đào tạo điều tra hình sự của cảnh sát Bangladesh: “Cả ngân hàng và hệ thống thanh toán SWIFT đều phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công”. Giới chức cảnh sát nước này cho rằng SWIFT đã không đưa ra bất kỳ khuyến cáo bảo mật nào cho ngân hàng trước khi xảy ra vụ việc.
Ngân hàng Trung ương Bangladesh trước đây cũng đã từng bị tấn công 
Về phía SWIFT, họ đã từ chối bình luận về cuộc tấn công, mặc dù trước đó đã tuyên bố vụ tấn công vào mạng nội bộ của ngân hàng Bangladesh không gây thiệt hại gì. Trong khi đó ngân hàng lại cho biết: “các kỹ sư của SWIFT chỉ đến và đưa ra khuyến cáo nâng cấp hệ thống sau khi vụ trộm diễn ra”.
Trên thực tế đã xảy ra không ít vụ việc ngân hàng bị tin tặc xâm nhập vào hệ thống và chuyển tiền đi. Hồi đầu tháng Hai, Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York cũng đã bị tấn công và tin tặc cố chuyển đi 951 triệu USD.
Hầu hết những giao dịch này đều đã bị chặn nhưng trường hợp ở Philippines đã thiệt hại 81 triệu USD. Số tiền đó được chuyển tới một sòng bạc tại nước này nhưng cuối cùng phần lớn vẫn được thu hồi.

TÙNG LINH

Từ khóa: ngân hàng
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ