Apple SIM sẽ ảnh hưởng tới các nhà mạng như thế nào nếu xuất hiện tại Việt Nam?

PV

07:41 25/06/2016

Liệu rằng các nhà mạng lớn trong nước như VinaPhone, MobiFone hay Viettel có hứng thú với Apple SIM hay không?

Apple SIM sẽ ảnh hưởng tới các nhà mạng như thế nào nếu xuất hiện tại Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Mới đây, Apple cho biết dịch vụ Apple SIM đã được mở rộng tại 140 quốc gia, thông qua việc hợp tác với nhà mạng GigSky. Trong đó có rất nhiều quốc gia tại Đông Nam Á cũng đã được hỗ trợ, tuy nhiên lại không có Việt Nam.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi nhà mạng GigSky chưa có mặt tại Việt Nam, trong khi đó Apple cũng chưa chính thức hợp tác với nhà mạng trong nước nào để cung cấp dịch vụ này. Số lượng các nhà mạng trên thế giới hợp tác với Apple để hỗ trợ Apple SIM hiện nay cũng rất hạn chế, mặc dù đây được đánh giá là bước đột phá của ngành công nghiệp viễn thông.

Các nhà mạng thế giới tẩy chay Apple SIM

Thế nhưng có lý do khiến cho các nhà mạng lớn trên thế giới không thực sự quan tâm tới Apple SIM, thậm chí là ghét công nghệ và dịch vụ này của Apple. Nhà mạng AT&T tại Mỹ đã từng khóa Apple SIM và không cho khách hàng của mình chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác.

Việc cho phép chuyển đổi qua lại giữa các nhà mạng viễn thông là điều tuyệt vời đối với người sử dụng. Họ có thể lựa chọn nhà mạng nào có dịch vụ tốt hơn, nhiều khuyến mãi hơn và bỏ rơi những nhà mạng có chất lượng không tốt. Đặc biệt là khi đi du lịch, Apple SIM sẽ trở nên thực sự hữu ích.

 Nhà mạng AT&T khóa Apple SIM.

Nhà mạng AT&T khóa Apple SIM.

Tuy nhiên nếu sử dụng dịch vụ Apple SIM về lâu dài, các nhà mạng sẽ phải chịu thiệt thòi không nhỏ. Vấn đề đầu tiên chính là việc cạnh tranh trở nên gay gắt hơn và khốc liệt hơn rất nhiều. Vì bất kỳ lúc nào khách hàng cũng có thể quay lưng và lựa chọn một nhà mạng khác.

Vấn đề tiếp theo là việc chia sẻ lợi nhuận với Apple. Do Apple sẽ là nhà cung cấp dịch vụ trung gian giữa nhà mạng và khách hàng, do đó chắc chắn là các nhà mạng sẽ phải chia sẻ một phần cho Apple.

Đổi lại các nhà mạng được gì từ việc hợp tác với Apple?

Nên nhớ rằng Apple SIM chỉ hỗ trợ cho iPad, để chuyển đổi dịch vụ dữ liệu data 3G hoặc 4G giữa các nhà mạng. Apple SIM không hỗ trợ iPhone, cũng như không cho phép chúng ta gọi điện hoặc nhắn tin. Do đó mà chiếc SIM này không thực sự thần thánh như những gì nhiều người vẫn nói.

 Số lượng các nhà mạng hỗ trợ Apple SIM vẫn rất hạn chế.

Số lượng các nhà mạng hỗ trợ Apple SIM vẫn rất hạn chế.

Vậy các nhà mạng sẽ được gì khi hỗ trợ Apple SIM? Với việc hỗ trợ dịch vụ Apple SIM, các nhà mạng sẽ tiếp cận được số lượng khách hàng lớn hơn. Đặc biệt là đối tượng khách du lịch quốc tế, bởi họ sẽ dễ dàng lựa chọn dịch vụ của nhà mạng mà không cần phải mua SIM mới và trải qua các bước đăng ký rắc rối.

Đó có thể không phải là lợi ích đáng kể đối với các nhà mạng lớn, tuy nhiên đối với các nhà mạng nhỏ mới phát triển thì đây thực sự là cơ hội hấp dẫn. Apple SIM sẽ giúp họ đứng ngang hàng với các nhà mạng có tên tuổi, mà không cần phải mất quá nhiều chi phí quảng bá thương hiệu.

Apple SIM sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các nhà mạng Việt Nam?

Hiện tại, Apple SIM chưa được hỗ trợ tại Việt Nam. Thế nhưng nếu trong tương lai, GigSky sẽ đưa Apple SIM vào thị trường Việt Nam thì điều gì sẽ xảy ra? Các nhà mạng lớn trong nước sẽ đánh mất một thị phần từ khách du lịch quốc tế.

 Các nhà mạng trong nước chưa chắc đã quan tâm tới Apple SIM.

Các nhà mạng trong nước chưa chắc đã quan tâm tới Apple SIM.

Trong khi đó, thị phần trong nước vẫn sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào. Bởi nếu GigSky hỗ trợ Apple SIM, nó sẽ không có ý nghĩa nhiều đối với chúng ta. Bởi chúng ta sẽ chỉ có một lựa chọn nhà mạng duy nhất, mà không thể chuyển sang sử dụng mạng 3G hay 4G của VinaPhone, MobiFone hay Viettel.

Còn đối với các nhà mạng lớn trong nước, việc hợp tác với Apple để cung cấp dịch vụ Apple SIM có thể sẽ rất khó xảy ra. Trừ khi họ nhận thấy rằng thị phần khách du lịch quốc tế hấp dẫn. Thế nhưng cũng giống với các nhà mạng quốc tế, lợi bất cập hại nếu như họ phải cạnh tranh khốc liệt hơn để giữ được khách hàng trong nước trung thành sử dụng dịch vụ của mình.

Tóm lại

Apple SIM là bước đột phá, nhưng vẫn chưa đủ để có thể thay thế được SIM truyền thống. Thậm chí lợi ích mà nó đem lại cho các nhà mạng là quá nhỏ, khi chỉ có thể thu hút được thị phần là khách du lịch quốc tế.

 Hạn chế lớn nhất của Apple SIM là chỉ sử dụng được trên iPad, chỉ thực sự hữu ích đối với những người hay đi du lịch.

Hạn chế lớn nhất của Apple SIM là chỉ sử dụng được trên iPad, chỉ thực sự hữu ích đối với những người hay đi du lịch.

Trong khi nếu chấp nhận hỗ trợ dịch vụ Apple SIM, các nhà mạng đã tự đặt mình vào một trận chiến sinh tử. Họ sẽ phải gồng mình để cạnh tranh với các nhà mạng khác từng phút từng giây một, nếu như không muốn đánh mất khách hàng của mình vào tay đối thủ cạnh tranh.

Có lẽ trong tương lai, Apple sẽ tìm cách để Apple SIM có thể hỗ trợ cả mạng di động trên iPhone, giúp người dùng gọi điện và nhắn tin. Khi đó, Apple SIM mới thực sự là công nghệ đột phá của ngành công nghiệp viễn thông.

Còn hiện tại, Apple SIM chỉ đơn giản là một tính năng hỗ trợ những người thường xuyên sử dụng iPad kết nối 3G/4G và hay đi du lịch. Nếu như Apple SIM được hỗ trợ tại Việt Nam, nó thực sự không mang nhiều ý nghĩa thực tiễn đối với chúng ta cũng như các nhà mạng lớn trong nước.

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: Apple, iPhone
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine