Apple ra mắt iOS mới, máy chủ bị quá tải

Việt Khôi

09:24 17/09/2015

BizLIVE -

Sau một thời gian ra mắt bản beta của hệ điều hành mới, đêm qua, Apple đã đưa ra phiên bản chính thức của hệ điều hành này. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể cập nhật một cách bình thường.

Apple ra mắt iOS mới, máy chủ bị quá tải

Theo những thông tin được công bố trước đây, thời điểm người dùng trên thế giới nhận được cập nhật phiên bản tiếp theo của hệ điều hành này là 0h ngày 17/9 giờ Việt Nam. Đúng thời điểm này, một số người dùng trong nước có thể vào tuỳ chọn kiểm tra cập nhật phần mềm trong điện thoại và máy tính bảng của mình để có thể tự cập nhật.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể cập nhật một trơn tru. Chỉ sau 30 phút khi có bản cập nhật mới, trên các diễn đàn công nghệ trong nước một số người dùng đã cho biết họ không thể thực hiện cập nhật cho điện thoại của mình.

Một số lỗi khi nâng cấp iOS9 trên thiết bị

Quá trình cập nhật qua wifi trên điện thoại của người dùng thường xuyên hiện ra thông báo lỗi trong quá trình cập nhật. Có hai lỗi phổ biến xảy ra khi người dùng cố gắng nâng cấp lên iOS 9 bao gồm lỗi không thể kiểm tra được bản cập nhật hoặc lỗi khi thiết bị đang tải về bản cập nhật.

Không chỉ người dùng trong nước mà người dùng quốc tế cũng gặp tình trạng này. Theo trang công nghệ Theverge, tình trạng trên xảy ra có thể do đang có quá nhiều người dùng đồng thời thực hiện cập nhật cho thiết bị của mình nên gây ra tình trạng máy chủ của Apple bị quá tải.

Để giải quyết tình trạng này, người dùng có thể cập nhật cho điện thoại hoặc máy tính bảng của mình qua máy tính bằng cách kết nối trực tiếp thiết bị của mình với máy tính và sử dụng iTunes để sao lưu sau đó tiến hành cập nhật.

Một số trường hợp iTunes không hiện ra bản cập nhật mới cho điện thoại thì người dùng vẫn có thể cập nhật thủ công bằng cách truy cập trang felixbruns.de. Chọn phiên bản firmware phù hợp với thiết bị của mình và tải về phiên bản phần mềm. Sau đó trong iTunes, giữ phím Shift và bấm Update để chọn file mình vừa tải về để có thể cập nhật cho thiết bị.

Hệ điều hành nhẹ hơn với nhiều nâng cấp

Trong phiên bản mới của hệ điều hành này, Apple đã bổ sung không ít tính năng mới cho thiết bị di động của mình. Trong đó phải kể đến cải tiến về giao diện trên máy tính bảng iPad. Các ứng dụng sẽ có thể chạy ở dạng cửa sổ.

 Trình ghi chú đã được cải thiện rất nhiều

Font chữ được sử dụng trong giao diện chính được đổi từ Helvetica Neue sang San Francisco.  Giao diện đa nhiệm của hệ điều hành cũng được làm mới bằng các thẻ được xếp chồng lên nhau và kết hợp với những hiệu ứng 3 chiều. 

Tiện ích ghi chú Notes cũng được bổ sung nhiều tính năng mạnh mẽ hơn với khả năng vẽ trực tiếp lên màn hình và tạo danh sách các việc cần làm. Tuy nhiên ứng dụng Notes này mới chỉ tương thích với hệ điều hành iOS9 và hệ điều hành máy tính El Captain sẽ ra mắt cuối tháng, chưa tương thích ngược được với các phiên bản trước. 

 iPad sẽ có khả năng hoạt động theo cửa sổ

Bên cạnh đó, một số chức năng hấp dẫn khác nhưng ít được người dùng trong nước sử dụng đó là trợ lý ảo Siri thông minh hơn trước đây và có thể nhận ra giọng của chủ nhân hay có thể tuỳ chỉnh được độ phân giải và tốc độ khung hình khi quay phim. Tuy nhiên điều người dùng hài lòng nhất là phiên bản hệ điều hành này nhẹ hơn trước đây chỉ với 1GB cho bộ cài đặt.

Như vậy nếu người dùng muốn trải nghiệm các chức năng mới nhất mà Apple đưa ra có thể thực hiện cập nhật theo một trong 3 cách trên. Nhưng nếu như máy của người dùng đã được jailbreak và điện thoại phiên bản khoá mạng thì không nên nâng cấp ngay do iOS9 mới ra mắt chưa thể jailbreak và cũng sẽ không thể sử dụng các tuỳ biến cho thiết bị của mình.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ