Apple không phải là chủ sở hữu của chiếc iPhone đầu tiên trên thế giới

Nguyễn Thắm

14:35 21/06/2016

BizLIVE - Chiếc điện thoại iPhone đầu tiên trên thế giới là một chiếc điện thoại bàn có tính năng truy cập internet và màn hình cảm ứng. Và dĩ nhiên, nó cũng không phải là mẫu điện thoại iPhone của Apple.

Apple không phải là chủ sở hữu của chiếc iPhone đầu tiên trên thế giới

Chiếc điện thoại mang tên iPhone đầu tiên trên thế giới

Các sản phẩm của Apple vốn đã rất nổi tiếng với chữ “i” đầu tiên trong tên gọi như iPhone, iPod và iMac. Nhưng thực chất, Apple lại không phải là chủ sở hữu của mẫu điện thoại iPhone đầu tiên trên thế giới.

Theo thông tin từ Phone Arena, mẫu điện thoại iPhone của Apple được ra mắt vào năm 2007, khi Steve Job giới thiệu thiết bị mới. Nó được coi là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới. Nhưng thực ra, đã có một mẫu điện thoại có khả năng truy cập internet mang tên iPhone từ trước đó.

Chiếc điện thoại iPhone được phát hành vào năm 1998 

Thiết bị đầu tiên trên thế giới mang tên iPhone đã được phát hành vào năm 1998 bởi một công ty trụ sở tại California có tên gọi InfoGear với vai trò như một chiếc điện thoại có "internet và màn hình cảm ứng đầu tiên".

Nhưng rõ ràng, đây chưa phải là một chiếc điện thoại thông minh hoàn thiện. Bởi lẽ, thiết bị iPhone của InfoGear là một điện thoại để bàn lai với máy tính.

Nó có hai phiên bản màu đen, trắng và màn hình cảm ứng điện trở (640 x 480 pixel), bàn phím QWERTY trượt và RAM 2GB, đủ cho “ít nhất 200 địa chỉ email”.

Đặc biệt, mẫu điện thoại iPhone này có khả năng truy cập Internet và email. Giá bán thời điểm đó là khoảng 500 USD, kèm gói Internet riêng với 9,95 USD một tháng (bị giới hạn) hoặc 19,95 USD một tháng (không giới hạn).

Chiếc điện thoại iPhone của Cisco Systems  

Sau khi ra mắt phiên bản thứ hai của iPhone được giới thiệu vào năm 1999, InfoGear ngừng sản xuất iPhone. Đến năm 2000, công ty này bị Cisco Systems mua lại, trong đó bao gồm cả quyền sở hữu thương hiệu “iPhone”. Năm 2006, hãng cũng đã cho ra mắt chiếc điện thoại VoIP nhỏ gọn mang tên Linksys iPhone.

Vào đầu năm 2007, khi Steve Jobs đứng trên sân khấu tại hội nghị Macworld năm đó để công bố chiếc điện thoại iPhone đầu tiên của Apple, Cisco đã nhanh chóng khởi kiện công ty Cupertino vì vi phạm thương hiệu.

Tuy nhiên, tranh chấp đã được giải quyết trước khi thiết bị iPhone của Apple tung ra thị trường  vào tháng 6/2007. Trong thỏa thuận có một điều khoản khá đặc biệt là cả Apple lẫn Cisco đều có thể sử dụng tên gọi iPhone cho sản phẩm của mình. Nhưng từ đó đến nay, công ty thiết bị mạng nổi tiếng nước Mỹ không có thêm sản phẩm nào mang tên iPhone nữa.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ