Apple đang phát triển “trí thông minh nhân tạo”?

Minh Trang

11:44 06/10/2015

BizLIVE -

Apple đang cố dồn sức đầu tư vào cuộc chạy đua kỹ thuật một trong những công nghệ đáng lưu tâm nhất hiện nay: Trí thông minh nhân tạo (AI).

Apple đang phát triển “trí thông minh nhân tạo”?

CEO Tim Cook.

Theo Bloomberg, Apple vừa mua lại Perceptio, một công ty phát triển về mảng nhận dạng bằng hình ảnh cho điện thoại di động thông minh. Được biết đây mới chỉ là một trong hai hợp đồng mà Apple vừa ký kết với các công ty liên quan đến mảng AI tính đến thời điểm 4 ngày gần nhất.
Cũng theo một báo cáo trước đó của Bloomberg, Perceptio đã phát triển một công nghệ "Deep learning" dành cho điện thoại thông minh, giúp chúng tự xác định và nhận thức được một cách độc lập các hình ảnh mà không cần dựa trên hệ thống dữ liệu bên ngoài.
Deep learning – một mảng chuyên biệt trong lĩnh vực về trí thông minh nhân tạo, thực sự là một bước tiến dài. Nó cho phép máy móc nhận biết được các khuôn mẫu nhất định, để rồi tiếp nhận, ghi nhớ và học hỏi chúng dần dần qua thời gian.
Nhu cầu về lĩnh vực “Trí tuệ nhân tạo” đang ngày càng trở nên thiết yếu khi các công ty tung ra mảng trợ lý ảo, ví dụ như Siri của Apple và Google Now của Google, đang muốn tìm cách cải thiện những chương trình này.
Theo những nguồn tin mới nhất, có vẻ như Apple đang muốn đầu tư vào lĩnh vực AI nhằm trợ giúp cho kế hoạch phát triển những chiếc xe có khả năng lái tự động. Apple đã được dự báo sẽ gia nhập thị trường xe hơi vào năm 2019 với một chiếc xe chạy điện có chế độ tự lái bán tự động.
Vào thứ sáu vừa rồi, Apple đã có một công ty khác chuyên về lĩnh vực AI: Vocal IQ, một công ty công nghệ mới khởi nghiệp có trụ sở tại Anh đang phát triển công nghệ giúp cho máy tính có thể hiểu giọng nói con người. Hiện nay, cả Google và Facebook, Microsoft đều đang triển khai cuộc chạy đua về mảng “trí tuệ thông minh nhân tạo” tuyển chọn các chuyên gia về lĩnh vực này từ tất cả các trường và thành lập những công ty chuyên ngành.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ