Apple bị kiện 10 tỷ USD vì mẫu điện thoại iPhone “vi phạm sáng chế”

Nguyễn Thắm

15:41 30/06/2016

BizLIVE - Một người đàn ông đã cáo buộc Apple vi phạm sáng chế trên mẫu điện thoại iPhone và yêu cầu "nhà Táo" bồi thường 10 tỷ USD. 

Apple bị kiện 10 tỷ USD vì mẫu điện thoại iPhone “vi phạm sáng chế”

Chiếc điện thoại iPhone đầu tiên của Apple

Apple đã từng gặp phải rất nhiều vụ kiện liên quan đến vấn đề bản quyền. Và mới đây, một người đàn ông đến từ Florida tên là Thomas S. Ross đã đệ đơn kiện Apple bởi bản quyền của mẫu điện thoại iPhone.

Được biết, người đàn ông này cho rằng, anh mới chính là người đầu tiên phát minh ra chiếc điện thoại iPhone nổi tiếng thế giới.

Phát biểu trước báo chí, Thomas cho rằng mình đã có ý tưởng về iPhone và có bản vẽ từ năm 1992. Trong đó, Thomas mô tả một thiết bị có màn hình cảm ứng, bo cong bốn góc và có phím vật lý phía dưới màn hình.

Vì vậy, Thomas S. Ross khẳng định rằng iPhone, iPod và cả iPad đã sao chép lại ý tưởng về thiết bị đọc điện tử có tên "Electronic Reading Device" (ERD) của anh. Sản phẩm này cũng sở hữu thiết kế cơ bản như iPhone và các tính năng chơi nhạc, lưu trữ sách hoặc có thể bổ sung thêm kết nối viễn thông. 
 Bản thiết kế của thiết bị mà Thomas S. Ross đã phát minh ra

Trên thực tế, đúng là Ross đã nộp một hồ sơ xin cấp bằng sáng chế vào tháng 11/1992. Nhưng đến năm 1995, ông bị từ chối cấp quyền sở hữu trí tuệ bởi không đủ tiền đóng phí. 

Ross cũng tuyên bố, anh đã bị "tổn thương rất lớn và không thể bồi thường được bằng tiền”. Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn yêu cầu Apple phải trả cho mình 10 tỷ USD và 1,5% lợi nhuận từ việc bán iPhone trên toàn cầu.

Toà án Nam Florida đã thụ lý vụ án vào ngày 27/6, tuy nhiên, theo The Register, yêu cầu trên có thể bị bác bỏ vì thực tế bản quyền thiết bị ERD đã bị Cục bản quyền và sáng chế của Mỹ loại bỏ hồi tháng 4/1995, sau khi được yêu cầu cấp quyền hồi tháng 11/1992. Lý do khiến bản quyền sáng chế ERD bị vô hiệu vì chính Thomas.S Ross không chịu nộp lệ phí cho việc bảo hộ. 

Apple hiện tại chưa đưa ra bình luận nào sau khi có đơn kiện trên. Trong thời gian gần đây, hãng đã gặp không ít rắc rối liên quan tới bản quyền. Tại Trung Quốc, một công ty vừa mới đâm đơn kiện và yêu cầu cấm bán iPhone 6 cũng vì lý do vi phạm bản quyền thiết kế.

Hồi đầu năm, Apple cũng mất thương hiệu iPhone tại Trung Quốc cho một công ty sản xuất phụ kiện.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazines