7 nhà sản xuất smartphone cùng bị chính phủ Mỹ điều tra

Nguyễn Thắm

06:28 11/05/2016

BizLIVE - Mới đây, 7 nhà sản xuất điện thoại di động bao gồm: ZTE, Sony, Samsung, LG, Lenovo / Motorola, HTC và Blackberry đã bị chính phủ Mỹ điều tra do gặp phải cáo buộc vi phạm bản quyền từ Creative Technology, Techinasia đưa tin.

7 nhà sản xuất smartphone cùng bị chính phủ Mỹ điều tra

Ảnh minh họa.

Được biết, Creative Technology là một công ty trụ sở tại Singapore nổi tiếng với các sản phẩm card âm thanh Sound Blaster từ những năm, 90 của thế kỷ trước.

Trong cáo buộc của công ty, Creative Technology yêu cầu chính phủ Mỹ cấm 7 nhà sản xuất điện thoại thông minh bao gồm: ZTE, Sony, Samsung, LG, Lenovo / Motorola, HTC và Blackberry không được bán sản phẩm tại thị trường này.

Bởi lẽ, các nhà sản xuất này vi phạm bằng sáng chế của Creative Technology liên quan tới khả năng chơi các tập tin đa phương tiện đã lưu trữ được người dùng lựa chọn từ các màn hình hiển thị phân cấp.

 Giao diện hiển thị kiểu menu phân cấp (Ảnh minh họa)

Theo cáo buộc, tất cả các công ty trên đang bắt chước hệ thống menu phân cấp của Creative để phát lại các tập tin đa phương tiện, tương tự như vụ việc iPod đã “sao chép” trình chơi nhạc Zen hồi thế kỷ trước.

Theo Engadget, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đã tuyên bố bắt đầu điều tra các công ty trên, nhưng chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Trong vụ kiện pháp lý này, Creative Technology có vẻ khá “đắc thắng” khi cho rằng, sẽ có ít nhất trong số các mục tiêu của họ bị cấm bán sản phẩm ở Mỹ.

Theo Creative, giao diện menu phân cấp của họ và 7 nhà sản xuất trên rất giống nhau, chỉ có một chút ít chỉnh sửa về màu sắc hay kích cỡ.

Song trên thực tế, hệ thống menu phân cấp ở các trình chơi nhạc hay ứng dụng mở file đa phương tiện là rất phổ biến, trừ khi thay thế bằng một phần mềm hoàn toàn khác mới tạo ra sự khác biệt.

 Các mẫu điện thoại hàng đầu của Samsung, HTC hay LG có thể sẽ bị cấm bán ở Mỹ?

Tuy vậy, "Rất hiếm khi thấy nhiều nhà sản xuất cùng liên quan tới một vụ kiện vi phạm bản quyền như vậy". Thông thường một vụ kiện về bản quyền bằng sáng chế chỉ diễn ra giữa hai nhà sản xuất, hãng nghiên cứu thị trường Canalys bình luận.

Hiện tại, mới chỉ có Samsung và LG cho biết họ đang xem xét vụ việc còn phần lớn các nhà sản xuất bị cáo buộc còn lại chưa lên tiếng hoặc từ chối bình luận.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, Creative chỉ đang “làm trò” để kiếm chi phí bồi thường nhằm bù đắp khoản lỗ ròng trị giá 33,4 triệu USD trong năm 2015 và tiếp tục quay vòng vốn.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ