6 tên miền trùng thương hiệu ngân hàng Việt đang thuộc về ai?

Nguyễn Việt

07:00 07/08/2015

BizLIVE -

Thời điểm cuối năm 2014, một doanh nghiệp rao bán tên miền trùng với thương hiệu của 4 ngân hàng với mức giá gần 80 triệu đồng/tên miền. Thế nhưng 7 tháng từ ngày rao bán các tên miền đó, những ngân hàng có tên miền bị rao bán vẫn chưa thu hồi lại một tài sản mang tên mình.

6 tên miền trùng thương hiệu ngân hàng Việt đang thuộc về ai?

Ảnh minh họa.

 5 ngân hàng bị mất tên miền...
Chuyện tên miền doanh nghiệp hiện nay đang bị các đơn vị khác đăng ký không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam. Sẽ rất bình thường nếu như doanh nghiệp có thể đàm phán và mua lại chính tên miền mang tên mình nhưng không phải ai cũng chọn giải pháp này. Năm 2014, Micronet là doanh nghiệp khi đó đang sử hữu tên miền .vn của 4 ngân hàng tại Việt Nam. 5 tên miền này là agribank.vn, vietcombank.vn, vpbank.vn, vib.vn và vcb.vn
Thông tin về việc 5 tên miền được rao bán từ cuối năm 2014
Doanh nghiệp này có thông báo sẽ bán lại những tên miền này cho các cá nhân hoặc tổ chức nào có nhu cầu với mức giá 79 triệu đồng. Ngoài ra cũng đưa ra mức phí 6 triệu đồng một năm để doanh nghiệp đó tiếp tục bảo vệ các tên miền này. Theo lý giải của doanh nghiệp, mức phí bảo vệ 6 triệu đồng mỗi năm được áp dụng với những đối tượng có tài liệu chứng minh quyền liên quan đến các tên miền được rao bán. Theo thông báo thì các tên miền đều đã được đăng ký từ 22/8/2006.
Cả 5 tên miền liên quan đến ngân hàng trên đang được một cá nhân nắm giữ.
Hồi tháng 3/2015, có thông tin các tên miền này đã được công ty VNPay mua lại. Chia sẻ trên báo chí, VNPay cho biết “sẽ liên hệ để chuyển giao lại quyền sở hữu các tên miền này cho các ngân hàng”.
Tuy nhiên, hiện nay cả 5 tên miền liên quan đến 4 ngân hàng trên đều không hoạt động. Theo khảo sát của BizLIVE, các tên miền này đều đang cùng đứng tên một cá nhân.
Gần đây nhất, trường hợp của tên miền anz.com.vn đã bị đơn vị quản lý tên miền là công ty Mắt Bão tạm dừng hoạt động. Mặc dù lý do của việc tạm dừng này là vì bảo mật nhưng đã có những khiếu nại từ phía ngân hàng ANZ về tên miền này. Được biết, tên miền này đã được Công ty CNTT Truyền thông ANZ đăng ký từ hơn 10 năm trước và không có ý định chuyển nhượng lại cho bên khác.
Đại diện của ngân hàng ANZ cho biết khách hàng đến nay vẫn chưa có thiệt hại nào từ việc tranh chấp này. Tuy nhiên ngân hàng cũng khẳng họ đang rất quan tâm đến vấn đề xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ, quyền đối với thương hiệu. Các hành vi gây nhầm lẫn cho khách hàng sẽ tiến hành các biện pháp xử lý theo pháp luật nếu cần thiết.
Ai là người đến trước?
Ông Nguyễn Trọng Khoa, một nhà đầu tư tên miền từng chia sẻ trên BizLIVE: “Như một tên gọi riêng, tên miền giúp định vị rõ một cá nhân, tổ chức, thương hiệu hay nhãn hàng trước cộng đồng công nghệ số và thương mại điện tử”.
Theo ông Khoa, tên miền đóng vai trò quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu, cung cấp tiềm năng về quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường. Bên cạnh đó theo một số chuyên gia trong lĩnh vực marketing, tên miền cấp quốc gia .vn sẽ mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi truy cập tranh web của công ty hay dịch vụ do người dùng chỉ cần nhớ tên sản phẩm và thêm đuôi .vn khi truy cập. 
Thế nhưng do nguyên tắc đăng ký tên miền là duy nhất. Nên cũng đã có rất nhiều trường hợp các doanh nghiệp có thể do không chú ý hoặc dịch vụ, doanh nghiệp chưa ra đời tại thời điểm tên miền được đăng ký nên xảy ra các tranh chấp. 
Ngân hàng có cơ hội thu hồi được tên miền? 
 
Tuy nhiên, theo Thông tư số 11/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và công nghệ, kể từ ngày 11/8/2015, các tổ chức cá nhân đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền nhằm bán lại để kiếm lời đều bị coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh về sở hữu công nghệ. Các hành vi khác như cản trở chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý được bảo hộ đăng ký tên miền cũng sẽ bị coi là vi phạm tương tự.
Như vậy, nếu các ngân hàng kể trên chứng minh được những chủ sở hữu tên miền trùng với nhãn hiệu, thương hiệu của mình có hành vi vi phạm thì có thể khởi kiện để đòi lại quyền sở hữu những tên miền nói?
 

NGUYỄN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ