30 điểm có nguy cơ “nghẽn mạng” trong dịp nghỉ lễ?

Hoàng Ly

14:55 28/04/2015

BizLIVE -

Vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, trên cả nước sẽ có gần 200 điểm tập trung đông người, trong đó có khoảng 30 điểm dự kiến có hơn 10.000 người tham gia. Vì vậy, vấn đề “nghẽn mạng” rất có thể xảy ra. Các nhà mạng lớn đã có những phương án giải quyết khắc phục tình trạng trên như thế nào.

30 điểm có nguy cơ “nghẽn mạng” trong dịp nghỉ lễ?

Ảnh minh họa.

Ba nhà mạng lớn lên phương án

Đến thời điểm hiện tại, Viettel đã hoàn thành các công việc đảm bảo tài nguyên, nâng cao chất lượng mạng lưới phục vụ nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là việc sử dụng data như truy nhập internet, chia sẻ dữ liệu, hình ảnh, video,…

Tại các khu vực lễ hội, điểm du lịch như  Hồ Gươm, cầu Nhật Tân, cầu Thủ Thiêm,…Viettel đã bổ sung phát sóng mới 107 trạm 3G, nâng cấp cấu hình tối đa cho 581 trạm, triển khai 46 lượt xe phát sóng cơ động, sẵn sàng phục vụ tại các điểm trọng yếu và sự di chuyển thuê bao vào dịp lễ hội năm nay. Như vậy, mạng lưới Viettel có thể đảm bảo phục vụ 210 triệu cuộc 3G gọi đồng thời trong một giờ vào dịp nghỉ lễ này.

Tại khu vực Lễ hội Đền Hùng 2015 nhân Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, dự kiến sẽ có khoảng 6 -7 triệu người tham gia và thời điểm cao nhất sẽ có khoảng 145 ngàn người tập trung. Vì vậy, để đảm bảo mạng lưới tốt nhất cho khách hàng, Viettel đã triển khai bổ sung 8 trạm phát sóng mới, nâng dung lượng đáp ứng số cuộc gọi 2G và 3G, tăng cường 11 xe cơ động phát sóng phục vụ khu vực trung tâm, khu vực bắn pháo hoa và các tuyến đường vào Đền Hùng.

  Lễ hội Đền Hùng 2015 nhân Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, dự kiến sẽ có khoảng 6 -7 triệu người tham gia.

Tại TP Đà Nẵng, điểm du lịch nổi tiếng, nơi sẽ diễn ra lễ hội bắn pháo hoa lớn nhất từ trước đến nay với dự kiến khoảng 150 ngàn người tham gia, tính đến ngày 22/4, Viettel đã hoàn thành công tác chuẩn bị tài nguyên, tối ưu mạng lưới để đảm bảo và nâng cao chất lượng dịch vụ như bổ sung 5 trạm phát sóng mới, nâng cấu hình cao cho 70 trạm, tăng cường 7 xe cơ động phát sóng phục vụ khu vực cầu sông Hàn.

Mới đây, ngày 27/04/2015, ban lãnh đạo MobiFone đã kiểm tra mạng lưới phục vụ lễ hội và dâng hương tại Đền Hùng. MobiFone cho biết, để phục vụ cho lễ hội Đền Hùng năm 2015, MobiFone đã khai báo mở rộng, tối ưu các trạm 2G và 3G lên cấu hình tối đa, đồng thời tăng cường hơn 30 trạm phục vụ khu vực lân cận nơi diễn ra lễ hội để phục vụ khách hàng.

MobiFone đã cử nhân viên trực 24/24h và có các phương án ứng cứu kịp thời khi sự cố xảy ra. Với sự chuẩn bị về nhân lực, kỹ thuật của MobiFone sẽ phục vụ tốt nhu cầu thông tin liên lạc khác của đồng bào về dâng hương dịp giỗ Tổ năm nay. Trong dịp lễ hội Đền Hùng, MobiFone cũng có nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh, sản phẩm dịch vụ đến đồng bào cả nước.

Không chỉ Mobifone hay Viettel, VinaPhone cũng có những phương án để chống “tắc nghẽn” mạng mỗi dịp lễ tết như: cử nhân viên trực 24/24, tối ưu hóa các trạm phát sóng,...

“Tắc nghẽn” vẫn có thể xảy ra

Mặc dù các mạng di động tuyên bố đã lên kế hoạch chống nghẽn vào dịp nghỉ lễ dài ngày, nhưng một số chuyên gia công nghệ cho rằng tình trạng này vẫn có thể xảy ra. Hiện cả nước có khoảng 130 triệu thuê bao di động và có khoảng 28 triệu thuê bao 3G. Trong đó số thuê bao 3G chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn.

Khả năng "nghẽn mạng" vẫn có thể xảy ra trong dịp nghỉ lễ năm nay. 

Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ năm nay kéo dài, lại là thời điểm nhiều người di chuyển về quê, nên nhu cầu sử dụng 3G tại một số nơi sẽ tăng cao, trong khi nhà mạng lại không chú trọng phát triển đều. Vì vậy, khả năng "mất tín hiêu, mạng chập chờn" vẫn có thể xảy ra.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ