Quản trị nhân sự của doanh nghiệp Việt còn “dính phèn” nhiều lắm!

Huyền Trâm

08:20 15/10/2015

BizLIVE - Điều này được ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Tổ chức giải pháp phát triển của BCC Group đưa ra tại Hội thảo "Phát triển nguồn vốn nhân lực trong cuộc chiến nhân tài" tổ chức ngày 14/10 tại TP.HCM.

Quản trị nhân sự của doanh nghiệp Việt còn “dính phèn” nhiều lắm!

Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Tổ chức giải pháp phát triển của BCC Group.

Ông Đức cho biết, vài tháng nữa Việt Nam sẽ gia nhập Cộng đồng kinh tế chung Asean trong đó có hiệp ước quan trọng là các quốc gia trong Asean được tự do trao đổi nguồn lao động có chất xám.

“Bạn muốn có công việc tại Singapore, Malaysia… thì chỉ cần cầm hộ chiếu của mình qua và tự do xin việc một cách thoải mái. Ngược lại, những chuyên gia, tay nghề của các nước trong khối cũng có thể cầm hộ chiếu của họ qua Việt Nam làm việc tại đây.”, ông Đức cho biết.

TPP cũng mới ký xong. Theo đó ông Đức cho rằng, việc hội nhập đã đến từng nhà, từ thôn quê cho đến thành thị, đến rất gần và từ lâu rồi chứ không chỉ mới đây. Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu thì quản trị nguồn nhân lực, nhân sự phải tạo được hiệu quả.

Ông Đức cho rằng công cụ quản trị nhân sự KPI dù đã được chúng ta áp dụng nhưng thực tế doanh nghiệp còn sử dụng nó “hai lúa”, còn “dính phèn” nhiều, chưa mang lại hiệu quả cao. Nếu sử dụng tốt vũ khí này sẽ đóng góp nhiều vào sự phát triển chung cho cho từng cá nhân người lao động, cho công ty, cho quốc gia.

Hay theo như cách ví von của Giáo sư Dato DR Ben Lee - Chủ tịch, nhà sáng lập EDS Business School, Malaysia thì có nhiều cách để doanh nghiệp đi tìm “ngọc trong đá”. Và quản lý KPI là một trong những cách doanh nghiệp khám phá được kim cương.

Còn với Giáo sư Karling Lee của Laureate International Universities, bà đã đưa ra 4 khuynh hướng then chốt các công ty hiện đang đối về quản trị nguồn nhân lực, nhân sự cần lưu ý để nâng cao khả năng quản trị nguồn nhân lực.

Giáo sư Karling Lee của Laureate International Universities - Ảnh: Huyền Trâm.

Giáo sư Karling Lee cho rằng, tài năng gồm lãnh đạo và chuyên gia về kỹ thuật, chuyên môn. Khi đã quản trị tài năng thì cần biết được tài năng phải chia thành 2 nhóm như trên. Những công ty thất bại là do họ quên tài năng về chyên môn mà chỉ tập trung về lãnh đạo.

“Mọi người đều muốn lãnh đạo, vậy còn ai làm việc, ai sửa máy móc? Ai sẽ xử lý việc hỗ trợ khách hàng? Đó là lý do tại sao nhiều công ty đang quản lý tài năng sai lầm vì chỉ tập trung vào lãnh đạo. Doanh nghiệp cần nhiều tài năng về chuyên môn, kỹ thuật.”, giáo sư Karling Lee cho biết.

Khuynh hướng thứ hai cũng quan trọng, đó là sự dấn thân. Giáo sư này nhận định, doanh nghiệp bây giờ không phải là làm sao động viên được nhân viên làm việc mà là quản trị sự hưng phấn của nhân viên.

“Làm cho trái tim của họ hướng về doanh nghiệp. Làm sao để họ dấn thân, họ cam kết”, giáo sư Karling Lee nhấn mạnh.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn đối mặt với vấn đề về hoạch định nguồn vốn, về chiến lược. Bà Karling cho rằng nhân sự ngày nay rất cần số liệu.

“Nếu bạn có được số  liệu tài chính, ngân sách, giám đốc tài chính sẽ ủng hộ bạn. Bạn là nhân sự, nếu bạn nói chuyện với họ về ngân sách họ sẽ tôn trọng bạn hơn.”, bà Karling nhận định.

HUYỀN TRÂM

Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

Emagazine