“Lợi ích của du lịch Đà Nẵng từ DIFF 2017 vô cùng lớn”

H.Hà

18:18 06/01/2017

BizLIVE - Khẳng định hàng triệu lượt khách sẽ đến Đà Nẵng trong khoảng 2 tháng diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế 2017 là kỳ vọng hoàn toàn có thể đạt được, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng đánh giá, thành phố sẽ được hưởng lợi rất lớn từ sự kiện văn hoá, giải trí hàng đầu khu vực này.

“Lợi ích của du lịch Đà Nẵng từ DIFF 2017 vô cùng lớn”

Ảnh minh họa.

Theo ông, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2017 sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với ngành du lịch thành phố?

Từ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017, chúng tôi thấy lợi ích cộng đồng, lợi ích của Đà Nẵng rất lớn.

Thứ nhất, chúng ta đang xây dựng Đà Nẵng là thành phố sự kiện, và đây là một sự kiện lớn. Chúng ta đã thực hiện thành công Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế tới 7 kỳ. Lúc đó, cuộc thi đã từng bước tạo dựng được thương hiệu của Đà Nẵng. Và khi chúng ta chỉ cần dừng một năm 2014 thì ngay lập tức, thành phố đã nhận được rất nhiều câu hỏi rằng “Đà Nẵng năm nay có bắn pháo hoa không?”. Như vậy ý nghĩa thương hiệu là rất lớn và nhiều khi có tiền cũng không mua được.

Và bây giờ, cuộc thi được nâng tầm thành Festival - Lễ hội pháo hoa quốc tế. Đây là một sự kiện rất lớn, hứa hẹn sẽ đưa Đà Nẵng trở thành một điểm đến du lịch, văn hoá giải trí và lễ hội được du khách trong nước cũng như quốc tế yêu thích. Sự kiện sẽ mở ra một không gian văn hóa, lễ hội lớn hơn, tầm cỡ hơn và chuyên nghiệp hơn. Kéo dài thời gian tới 2 tháng với nhiều chương trình phụ trợ như Cuộc thi ẩm thực, Lễ hội đường phố,…, ngành du lịch thành phố kỳ vọng đây sẽ là một cú hích rất lớn để tiếp tục quảng bá thương hiệu cho du lịch Đà Nẵng, tạo điều kiện cho ngành du lịch thu hút dòng khách lớn tới thành phố. Các đơn vị lữ hành, đơn vị kinh doanh lưu trú, hầu hết các hoạt động của Đà Nẵng đều đang hướng về sự kiện này.

Thứ hai, Lễ hội pháo hoa quốc tế sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả một cộng đồng. Sự kiện sẽ kích hoạt các ngành giao thông, y tế, nông nghiệp, thương mại, du lịch,… tất cả đều phải nâng cấp cơ sở hạ tầng và chất lượng phục vụ để đảm bảo đáp ứng được nguồn khách lớn và cao cấp.

Ví dụ cơ bản: năm 2015, chúng tôi có khảo sát cơ bản ở chợ Hàn thì sau một cuộc thi pháo hoa, ban quản lý chợ Hàn báo cáo doanh số tăng gấp đôi so với trước đây. Nếu chúng ta đo đếm kỹ lưỡng thì sẽ có con số rõ ràng hơn. Từ người lái xe ôm đến nhà hàng, taxi, cho tới các đơn vị lữ hành, nhà hàng, khách sạn,… đều được hưởng lợi vì một mục tiêu chung là điểm đến hấp dẫn.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng.  

Năm 2016, Đà Nẵng dự kiến thu hút khoảng 5,5 triệu du khách. Sang năm 2017, với lễ hội pháo hoa kéo dài 2 tháng, cùng với chuỗi sự kiện bên lề sôi động, ông kỳ vọng con số tăng trưởng năm tới sẽ như thế nào?

Năm 2017, ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến sẽ đạt 6,1 triệu khách. Trong đó khoảng 1,9 triệu khách quốc tế. Chúng tôi hy vọng với không gian, quy mô tổ chức của DIFF 2017 lớn hơn rất nhiều, sẽ hấp dẫn thêm lượng khách tới với thành phố. Có thể nói hàng triệu lượt khách là con số ta có thể đạt được trong thời gian lễ hội pháo hoa diễn ra. Đây là ngưỡng rất quan trọng đối với ngành du lịch thành phố.

Đà Nẵng nằm trong tam giác di sản văn hoá thế giới ví dụ như Hội An, Mỹ Sơn, Huế, vậy ngành du lịch Đà Nẵng đã có chiến lược hay sự chuẩn bị gì để liên kết với Quảng Nam, Thừa Thiên Huế nhằm giữ chân du khách trong hai tháng diễn ra lễ hội pháo hoa này?

Đây là vấn đề ngành du lịch đang suy nghĩ và hoàn thiện thêm. Chúng tôi đã có kế hoạch nâng tầm sự kiện pháo hoa này từ cuộc thi trình diễn lên tới lễ hội, lễ hội của chúng ta sẽ là một không gian văn hoá lớn hơn, tầm cỡ quốc tế, ngành du lịch do vậy cũng phải hoàn thiện nhanh chóng để chủ động nắm bắt thời cơ. Nội dung lễ hội có tới 6 hoạt động lớn, hoạt động mang tầm quốc tế như lễ hội đường phố, lễ hội ẩm thực quốc tế, lễ hội bia,… những sự kiện này rất thu hút khách quốc tế và muốn có lượng khách quốc tế đông, chúng ta phải quảng bá sớm, cách tổ chức phải chuyên nghiệp.

Chúng tôi sẽ triển khai nhiều hoạt động phối hợp chặt chẽ với đơn vị được giao tổ chức lễ hội, về lữ hành, tour tuyến, sản phẩm mới, dịch vụ, an ninh, giá cả, vệ sinh thực phẩm phải thật tốt để níu chân du khách.

Còn về Quảng Nam và Huế, đây cũng là hai địa bàn mà Đà Nẵng đã thường xuyên phối hợp để liên kết phát triển. Ngay trong tháng trước chúng tôi cũng họp 3 địa phương để chuẩn bị cơ chế chính sách để phát triển đột phá du lịch của 3 địa phương. Chúng tôi sẽ phối hợp với hiệp hội du lịch và ngành liên quan để mang tới sản phẩm tốt nhất và chuyên nghiệp hơn.

Xin cảm ơn ông!

H.HÀ

Từ khóa: pháo hoa, sungroup
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

Emagazine