[Ảnh] Chính thức thông xe Cầu Mỹ Lợi nối hai tỉnh Tiền Giang và Long An

Huyền Trâm

15:06 29/08/2015

BizLIVE - Cầu Mỹ Lợi đi vào hoạt động, người dân từ thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có thể đi đến TP.HCM bằng đường bộ với cự ly khoảng 25 km, rút ngắn khoảng 75 km so với đi đường Quốc lộ 1 và đường cao tốc TP HCM - Trung Lương như trước đây.

[Ảnh] Chính thức thông xe Cầu Mỹ Lợi nối hai tỉnh Tiền Giang và Long An

Cầu Mỹ Lợi chính thức được thông xe sau hơn 18 tháng thi công - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay 29/8, Lễ thông xe cầu Mỹ Lợi, công trình giao thông trọng điểm quốc gia nối liền hai tỉnh Tiền GiangLong An đã chính thức được tiến hành.

Cây cầu có chiều dài hơn 2,6 km trong đó phần cầu dài hơn 1,4 km, bắc qua sông Vàm Cỏ nối liền tuyến Quốc lộ 50, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang được đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với tổng mức đầu tư hơn 1.438 tỷ đồng. Bề ngang cầu rộng 12 m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Cầu Mỹ Lợi đi vào hoạt động, người dân từ thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có thể đi đến TP.HCM bằng đường bộ với cự ly khoảng 25 km, rút ngắn khoảng 75 km so với đi đường Quốc lộ 1 và đường cao tốc TP HCM - Trung Lương như trước đây.

Quốc lộ 50 là tuyến đường trọng yếu trong mạng lưới giao thông đường bộ nối TP.HCM với vùng duyên hải phía đông của tỉnh Long An, Tiền Giang và các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, là trục chính vận chuyển hàng hóa, hành khách từ TP.HCM đi vùng duyên hải miền Tây Nam bộ và ngược lại, giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế của không chỉ Tiền Giang, Long An mà còn cả khu vực.

Thế nhưng, trước đây Quốc lộ 50 chưa thể hoàn toàn được thông suốt, hiệu quả giao thông và sự an toàn cho người tham gia giao thông chưa được tối ưu khi vẫn còn có những nút thắt như phải di chuyển bằng phà qua sông Vàm Cỏ. Vì thế, một cây cầu nối liền tuyến đường này không chỉ là mơ ước của nhân dân địa phương mà còn là đòi hỏi mang tính cấp bách trong nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của toàn vùng.

"Nhận thấy ý nghĩa và tác động sâu sắc đó cũng như sự mong mỏi và kỳ vọng lớn lao của nhân dân, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã quyết định tham gia dự án xây dựng cầu Mỹ Lợi, một công trình trọng điểm quốc gia.", ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR), đơn vị là chủ đầu tư chia sẻ.

Ông Đạt cho biết, công trình cầu Mỹ Lợi được chính thức khởi công từ cuối tháng 1/2014 và được đặt thời hạn hoàn thành vào tháng 8/2015. Chỉ hơn 18 tháng để hoàn tất xây dựng với một công trình lớn như thế này là một nhiệm vụ đầy thách thức. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và phục vụ nhân dân, Phát Đạt cùng các đối tác đã cam kết hoàn thành đúng thời hạn với sự an toàn và chất lượng tuyệt đối cho công trình.

Việc cầu Mỹ Lợi được chính thức đưa vào phục vụ có ý nghĩa quan trọng đặc biệt và tác động rõ nét đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh Tiền Giang và Long An. Riêng đối với Thị xã Gò Công, dự án này thay thế phà Cầu Nổi, giúp Gò Công trở nên gần gũi với TP.HCM và các tỉnh miền Đông hơn, biến vùng đất lâu nay chỉ chuyên sản xuất nông nghiệp và nuôi thuỷ sản này thành một khu vực phát triển công nghiệp, dịch vụ năng động và đầy tiềm năng, hướng tới trở thành một trung tâm kinh tế - xã hội, công nghiệp - dịch vụ mới, một đô thị đầy triển vọng của vùng duyên hải miền Tây.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ thông xe Cầu Mỹ Lợi:

Buổi lễ có sự tham dự của ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: Huyền Trâm.
Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng nhiều lãnh đạo trung ương và địa phương cùng tham dự sự kiện - Ảnh: Huyền Trâm. 
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT kiêm TGD Phát Đạt phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Huyền Trâm. 
Ông Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ GTVT tuyên bố thông xe Cầu Mỹ Lợi - Ảnh: Huyền Trâm.
 Bộ trưởng Thăng trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho các đơn vị tham gia dự án - Ảnh: Huyền Trâm.
 Cầu nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Long An chính thức được thông xe - Ảnh: Huyền Trâm.

Những chiếc xe đầu tiên lưu thông qua cầu Mỹ Lợi - Ảnh: Huyền Trâm. 
 Đường lên cầu từ phía tỉnh Tiền Giang - Ảnh: Huyền Trâm.

 

“Trước đây khi qua phà phải đợi cả tiếng đồng hồ, khi đi công việc gấp rất khó khăn. Giờ chỉ mấy vài phút là qua được bên kia sông”, ông Lê Minh Hưng, người dân Thị xã Gò Công, Tiền Giang.

 
 

“Bà con rất phấn khởi khi có cầu Mỹ Lợi bởi trước đây đi phà quá cực.”, anh Nguyễn Văn Loan, người dân ngụ gần đầu cầu phía Tiền Giang - Ảnh: Huyền Trâm.

 
 Cầu Mỹ Lợi được kỳ vọng góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội Tiền Giang và Long An - Ảnh: Huyền Trâm.
Sự có mặt của cây cầu đã giải quyết tình trạng qua phà như trước đây - Ảnh: Huyền Trâm. 

HUYỀN TRÂM

Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

Emagazine