Xuân hội ngộ: Đất lành để chim về làm tổ

BizLIVE

09:48 09/02/2016

BizLIVE - Mong muốn lớn nhất của quý vị trong xuân mới? BizLIVE tiếp tục đặt câu hỏi đó với nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nhân. Câu trả lời của họ mang tới những góc nhìn nhiều chiều kích, có lạc quan, có hy vọng và có cả những tâm tư.

Xuân hội ngộ: Đất lành để chim về làm tổ

Câu trả lời của họ mang tới những góc nhìn nhiều chiều kích, có lạc quan, có hy vọng và có cả những tâm tư.

 
Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng
GS. TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
“Trong năm mới, đối với đất nước, tôi hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng của năm 2016, ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát, mang lại hạnh phúc hơn nữa cho nhân dân.
Đối với tình hình đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, 2015 là năm khởi đầu, còn 2016 là năm tiếp tục của làn sóng FDI thứ ba, sau làn sóng thứ nhất trong giai đoạn 1991 - 1997, và làn sóng thứ hai trong giai đoạn 2005 - 2008. 
Tôi hy vọng số lượng dự án FDI trong năm 2016 sẽ lớn hơn, chất lượng cao hơn, đóng góp tích cực vào mục tiêu chung của kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, đưa đất nước cất cánh.
Đối với cá nhân, tôi mong ước về một năm 2016 dồi dào sức khỏe để tôi tiếp tục làm việc, hạnh phúc sẽ đến với gia đình.
BizLIVE đã trải qua hai năm kể từ khi thay diện mạo mới, được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Số lượng truy cập trang BizLIVE ngày càng tăng nhanh, tờ báo đã trở thành kênh thông tin được nhà đầu tư trong nước, nước ngoài và các doanh nhân ưa thích.
Hy vọng trong năm 2016, BizLIVE sẽ nâng cao chất lượng toàn diện, đặc biệt là cung cấp các thông tin nhanh nhất, tốt nhất, có ý nghĩa. 
Bạn đọc sẽ coi BizLIVE như một người đồng hành thân thiết hàng ngày trong công việc, học tập, nghiên cứu, để tiếp tục nhận được các thông tin kinh doanh trong nước, quốc tế, đầu tư nước ngoài… theo lĩnh vực mà mình quan tâm”.
 
Nhiều cơ hội hơn để mưu cầu hạnh phúc
Ông Huỳnh Thế Du, chuyên gia kinh tế, giảng viên Fulbright
“Trong năm 2016 này, tôi mong mọi người có nhiều cơ hội hơn để mưu cầu hạnh phúc cho bản thân và gia đình của mình. Khi đó, cả xã hội sẽ tốt lên. 
Muốn có được điều này, bản thân mỗi người cần tìm hiểu tất cả những cơ hội khả dĩ mà mình có thể tận dụng để có thể hiện thực hoá được những mục tiêu, ước mơ, dự định của mình. 
Nhìn vào cuộc sống thì luôn có những điều không ưng ý ở khắp mọi nơi. Thực ra chúng là một phần tất yếu của cuộc sống. Theo triết lý nửa ly nước đầy, chúng ta cùng nhìn những điều chưa ưng ý như là những cơ hội để hiểu cuộc sống hơn và làm cho chúng tốt hơn.
Đối với nhà nước, ở đâu cũng được kỳ vọng rất nhiều. Ở Việt Nam, kỳ vọng của công chúng vào nhà nước là vô cùng lớn. Tôi rất hiểu điều này. 
Tuy nhiên, là người nghiên cứu và giảng dạy về kinh tế học khu vực công mà hiểu đơn giản là về vai trò và khả năng của khu vực công trên thực tế, tôi chỉ mong nhà nước tập trung làm tốt nhất những việc thực sự cần thiết, để tạo nhiều hơn cơ hội cho mỗi cá nhân có thể mưu cầu hạnh phúc.
Nhân dịp Tết đến, xuân về, tôi xin chúc BizLIVE liên tục phát triển để phát huy hơn nữa vai trò cánh cổng truyền thông của giới doanh nhân Việt Nam, kính chúc toàn thể độc giả của BizLIVE và giới doanh nhân một mùa xuân ấm áp với nhiều niềm vui và đạt được những ước mơ và dự định đã đặt ra”.
 
Đất lành để chim về làm tổ
Ông Phan Chánh Dưỡng, chuyên gia kinh tế 
“Đối với nền kinh tế Việt Nam, 2016 là năm có nhiều cơ hội để phát triển vươn lên sau cơ hội nước ta vào TPP. Nắm bắt đầy đủ thông tin để hiểu thời thế và xử lý đúng thông tin bằng những giải pháp cụ thể, khả thi luôn là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội nước ta trong 5- 10 năm tới. 
Đây là giai đoạn quyết định định vị nền kinh tế nước ta trong sự phân công kinh tế thế giới cả thế kỷ 21. Mong rằng, chúng ta bỏ qua ý tưởng tự an ủi bằng cách tự so sánh với chính mình. Ta phải so sánh với những nước có cùng điều kiện đất đai, dân số, nhất là dân trí, như Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc...
Tôi mong có một dòng người Việt từ nước ngoài trở về như một doanh nhân tìm được cơ hội làm ăn, như một người xa nhà tìm về một vùng đất; mà ta thường gọi, “đất lành chim đậu”. Mong nhà nước có được một chiến lược cải cách mới, tạo cơ hội cho Việt Nam trở thành vùng đất lành để chim về làm tổ. Đất không lành thì ai cũng phải bay xa!
Với BizLIVE - tờ báo của doanh nhân, tôi chúc các bạn luôn vững vàng trong nghề nghiệp, cung cấp thông tin kịp thời chính xác cho đọc giả, phản ảnh kịp thời tình hình kinh tế xã hội của nước ta cho người dân và lãnh đạo nhà nước được biết. 
Với doanh nhân, kinh doanh là một nghề hàm chứa đặc tính của mọi nghề trong xã hội. Do đó văn hóa doanh nhân phải là tiêu biểu cho xu thế tiến lên của giới trẻ hôm nay. Hãy đảm nhận trách nhiệm lớn lao này trước sự hội nhập của Việt Nam đối với thế giới đầy nhiểu loạn thông tin hiện nay. 
Chúc các bạn doanh nhân làm giàu một cách hợp pháp, thành công trên cơ sở nhạy bén, sáng tạo, tư tin đối với thương trường, cơ hội và rủi ro luôn đi bên nhau. Hiểu biết và vận dụng đúng pháp luật luôn là kim chỉ nam của mọi doanh nhân thành công”.
 
Giông tố qua càng nhanh càng tốt
Ông Lê Trọng Nhi, chuyên gia tài chính ngân hàng
“Mong ước trong năm mới thì lúc nào cũng có, nhưng đã có một sự thay đổi trong cách nhìn và quan niệm. Từ 10 năm qua, tôi không mấy khi nghĩ về mong ước gì lớn nhất hoặc cao to. 
Tôi vẫn giữ những góc nhìn thiết thực kỷ luật trong lĩnh vực nghề nghiệp, nhưng thường có tí lãng mạn về kết quả của sự nghiệp và vẩn cố gắng bám víu với quan niệm đơn giản trong cuộc sống vốn đã phức tạp vì những cái không đáng phức tạp. 
Vì vậy, tôi mạnh dạn nghĩ như thế này.
Về kinh tế, nhìn lại lĩnh vực tài chính ngân hàng năm 2015 (và những năm trước đó - tôi thường gọi là mùa giông tố tài chính ngân hàng), cho dù sẽ phải trả giá và trả đúng giá, tôi mong ước một điều thiết thực: cơn giông tố này hãy qua càng nhanh càng tốt. 
Hãy trả lại cho nền kinh tế, đang chuẩn bị lao mình vào giai đoạn và chu kỳ phát triển mới, một môi trường kinh doanh với hệ thống ngân hàng lành mạnh hơn nhiều lần và thị trường tài chính cũng sắp xếp lại để tạo ra một kênh vốn bên cạnh vốn ngân hàng.
Về phần tôi, rất đơn giản, tôi mong vẫn còn sung sức tiếp tục tiếp cận và trao đổi kinh nghiệm với các bạn đồng nghiệp, và nhất là thế hệ kế thừa trong lĩnh vực của tôi.   
Từ thời chưa có mạng Internet, trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chúng tôi không có nhiều lựa chọn mà chỉ ngụp lặn hàng ngày với thông tin, dữ liệu và tin tức qua hai kênh thông tin chính Reuters và Bloomberg. Một giờ một buổi thiếu và chậm thông tin là cứ như đần ra. Thông tin và tin tức là một phần thiết yếu của đời sống kinh tế - thông tin chất lượng và tin tức tốt lại càng quan trọng hơn cho những doanh nhân và doanh nghiệp. 
BizLIVE đang góp phần vào mảng thông tin và tin tức kinh tế vẩn còn non, mới, trẻ tại Việt Nam. BizLIVE lại còn rất trẻ, về phần hình thức đã có những  thay đổi và hợp lý khá rõ nét; về phần nội dung, đặc biệt với những thông tin phân tích chuyên sâu, cũng có bước khá hơn nhưng còn có những khoảng cách cần bứt phá - mong BizLIVE sẽ sớm thực hiện được điều này”. 
Chúc cộng đồng doanh nhân và đọc giả của BizLIVE năm 2016, cho dù đang có những thay đổi và chuyển động vĩ mô quan trọng bên trong và ngoài nước, sẽ tìm được và chuẩn bị cho mình những cái nhìn tích cực hơn, và thiết kế được kế hoạch hành động thiết thực hơn. 
Với cuộc sống kinh doanh trong môi trường hiện nay, thực hiện được điều này cũng khó đấy; nhưng tích cực vẫn là yếu tố tốt giúp duy trì sức khỏe và tinh thần khoan dung hơn”.
 
Chứng khoán Việt thành nhân tố quan trọng
Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)
“Xuân Bính Thân đang đến, tôi mong nền kinh tế nước nhà tràn trề sức sống mùa xuân, thị trường chứng khoán phát triển ổn định và bền vững, doanh nghiệp kinh doanh phát đạt với chất lượng quản trị công ty và tính minh bạch ngày càng được nâng cao, nhà đầu tư thông thái và thành đạt cùng với doanh nghiệp và thị trường chứng khoán.
Nhân dịp xuân mới, xin chúc toàn thể thành viên thị trường, doanh nghiệp và nhà đầu tư sức khỏe, hạnh phúc, thành công và cùng chung sức xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển, trở thành nhân tố quan trọng trong sự nghiệp chấn hưng kinh tế nước nhà”.
 
Nhiều doanh nghiệp hơn nữa niêm yết trên HOSE
Ông Trần Đắc Sinh, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE)
“2015 là một năm đầy biến động khó lường của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là sự chao đảo của thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đạt mức tăng trên 6% trong năm 2015 nhờ sự tham gia tích cực của các tổ chức, thành viên tham gia thị trường và công chúng đầu tư.
Hy vọng với sự ổn định của chính sách vĩ mô trong năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phấn đấu nỗ lực vượt qua những khó khăn, tạo tiền đề để có những bước phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. 
Dưới cương vị là Chủ tịch HOSE, tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam về một giai đoạn phát triển mới với các mục tiêu trọng điểm cần thực hiện trong năm 2016 như: cải thiện quy mô thị trường bằng cách thực hiện triệt để cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy các doanh nghiệp lên niêm yết, đồng thời, triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp... từng bước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu nhằm chuẩn bị các điều kiện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo mục tiêu chung của ngành.
Và đặc biệt, tôi hy vọng trong năm nay, sẽ có nhiều doanh nghiệp hơn nữa tiến hành thực hiện đấu giá và niêm yết trên HOSE, nhằm thu hút được nguồn vốn đầu tư phục vụ cho việc hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. 
Mùa xuân mang đến bao điều may mắn, cũng nhân dịp này, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM xin gửi tới toàn thể các doanh nghiệp Việt Nam, các nhà đầu tư trong và ngoài nước và độc giả của BizLIVE lời chúc năm mới an khang, hạnh phúc, thịnh vượng và thành công!”.
 
Khát vọng phát triển, bản lĩnh cải cách
Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)
“2016 là năm của không chỉ cải cách, mà là cải cách mạnh mẽ, quyết liệt.
Rất mong năm nay là năm Việt Nam thể hiện đầy đủ và tốt nhất khát vọng phát triển, bản lĩnh cải cách và sự chuyên nghiệp trong thực thi. 
Với BizLIVE, chúc tờ báo trẻ sẽ vẫn tràn đầy nhiệt huyết, sức sống, mang đến cho bạn đọc những thông tin thiết thực, đầy đủ và không ít điều đáng suy ngẫm.
Suy ngẫm cho một cách làm ăn mới, cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”.
 
 
Dám chấp nhận thách thức
Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng
“Kinh tế Việt Nam cần đi vào thể chế thị trường thực thụ, thể chế kinh tế liên quan đến thể chế khác từ chính trị đến xã hội và thể chế chung của Việt Nam phải đi vào xu hướng chung toàn cầu.
Mong các doanh nghiệp không những mạnh mẽ, dám chấp nhận thách thức, nhận thức được luật chơi chung của thế giới và trong nước, không tìm cách lách luật, tìm lợi riêng cho mình.  
BizLIVE đã có sự đóng góp lớn trong hai năm vừa qua, sâu sát với tình hình kinh tế - chính trị - xã hội, đưa thông tin thực tế và quan điểm đa chiều, giúp ích cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua. 
Chúc BizLIVE tiến mạnh trên con đường trở thành một cơ quan truyền thông có uy tín của Việt Nam, trở thành cơ quan truyền thông tai mắt của dân chúng, đưa thông tin và đón nhận ý kiến quan điểm của tất cả cộng đồng dân chúng và doanh nghiệp, cơ quan chức năng.
Với độc giả của BizLIVE, tôi xin chúc mọi người an khang thịnh vượng. Trong năm tới, chúc cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và người dân có nhiều cơ hội đầu tư và bảo vệ tài sản của mình”. 
 
Đất nước cải cách, kinh tế tái cấu trúc
Ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế
“Đón xuân mới Bính Thân, mong ước lớn nhất của tôi là đất nước cải cách, kinh tế tái cấu trúc.

Trút bỏ những giáo điều xơ cứng đã lạc hậu, phát huy dân chủ, tinh thần sáng tạo, năng động của người dân.

Thực hiện công khai minh bạch, ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. 
Chúc BizLIVE đạt nhiều thành quả trong hoạt động, nâng cao chất lượng, tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của tờ báo mạng có uy tín của doanh nhân Việt Nam”.
 
Đưa những công nghệ mới nhất về Việt Nam
Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam
“Trong xuân mới, mơ ước lớn nhất của tôi là có thể góp phần đưa được những công nghệ mới nhất về Việt Nam phục vụ đời sống và công việc. 
Khi triển khai công nghệ mới cho từng cá nhân các doanh nghiệp, chúng ta có thể gia tăng hiệu quả của từng cá nhân, giúp nhân viên sáng tạo hơn tự tin hơn, từ đó nâng tầm năng lực cho các doanh nghiệp Việt. Nhân lực lao động vững vàng hơn, năng lực cạnh tranh của các tổ chức trong nước mạnh mẽ hơn chính là những yếu tố then chốt giúp Việt Nam vươn nhanh hơn ra biển lớn.
2016 là năm mới đầy ý nghĩa với Việt Nam, đánh dấu cột mốc mới của những chuyển đổi hết sức quan trọng. Đầu tiên, đó là năm mở đầu cho kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 và mở đầu thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng. 2016 cũng đánh dấu sự chuyển mình của đất nước, sau khi gia nhập TPP. 
Những dấu mốc quan trọng này chắc chắn sẽ là động lực, là cơ hội giúp Việt Nam đi lên về mọi mặt và giúp đất nước ngày một thịnh vượng phát triển. Có thể thấy một vận hội đầy tươi sáng của đất nước trong năm 2016.
Nhân dịp năm mới Bính Thân, xin chúc bạn đọc BizLIVE một mùa Xuân dồi dào sức khỏe, thịnh vượng và hạnh phúc. Chúc các doanh nhân và doanh nghiệp luôn vững vàng, tự tin, có những quyết định sáng suốt  để dẫn dắt các tập đoàn ngày một phát triển, tiếp tục gặt hái thành công tại thị trường trong nước và thị trường khu vực.
Xin chúc BizLIVE sẽ tiếp tục nắm vai trò là kênh thông tin đáng tin cậy và hiệu quả trong việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách của nhà nước và Chính phủ, cập nhật thông tin về các hoạt động kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, góp phần thiết thực vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước”.
 

Mức sống người dân trong nước ngày càng cao
Ông Trần Kinh Doanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động
“Năm nay, mong muốn lớn nhất của tôi là mức sống của người dân trong nước ngày càng tăng cao.

Đồng thời, ngày càng nhiều người dân được tiếp cận với dịch vụ bán lẻ hiện đại, chuyên nghiệp với dịch vụ tốt.
Xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến quý độc giả của BizLIVE.

Chúc các bạn một năm mới vui vẻ, may mắn, thành đạt và đặc biệt là luôn coi BizLIVE là kênh tin tức tài chính kinh doanh tin cậy”. 
 
Mọi điều tốt đẹp hơn
Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch CEO Group
“Tôi mong xuân mới sẽ mang đến mọi điều tốt đẹp hơn cho đất nước, mỗi gia đình, người dân và doanh nghiệp.
Nhân dịp xuân mới Bính Thân, tôi xin kính chúc quý độc giả của BizLIVE một năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 
Chúc BizLIVE luôn là địa chỉ yêu thích của bạn đọc”.

 

BIZLIVE

Cùng dòng sự kiện