Wang Jianlin vượt mặt Li Ka-shing giành ngôi giàu nhất Trung Quốc

Kiều Châu

21:23 20/08/2015

BizLIVE -

"Ông trùm" bất động sản Wang Jianlin đã chính thức vượt mặt tỷ phú Li Ka-shing để trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với tổng giá trị tải sản 42,6 tỷ USD theo bảng xếp hạng vừa công bố hôm thứ Tư, China Daily đưa tin.

Wang Jianlin vượt mặt Li Ka-shing giành ngôi giàu nhất Trung Quốc

Ông "trùm" bất động sản Wang Jianlin. Ảnh: Isaac Lawrence/AFP/Getty Images.

Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Hurun, các tỷ phú đến từ Trung Quốc đại lục hiện chiếm khoảng 79,5% trong danh sách những người Trung Quốc giàu có trên toàn cầu 2015, tiếp theo là Hong Kong với 6,3% và Đài Loan là 4,9%.
Nghiên cứu của Hurun thống kê từ 1.577 cá nhân nắm giữ khối tài sản vượt qua con số 2 tỷ NDT (tương đương 312,6 triệu USD) đang cư trú tại 18 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 302 người đang sống bên ngoài Trung Quốc đại lục.
Tổng cộng những người này nắm giữ khối tài sản 2,1 nghìn tỷ USD – tương đương với GDP của Nga và gấp 1,5 lần so với Hàn Quốc.
Trung Quốc đại lục có 1.254 tỷ phú với tổng giá trị tài sản 1,4  nghìn tỷ USD. Bắc Kinh là thành phố có nhiều tỷ phú nhất Trung Quốc với 181 người, theo sau là Thâm Quyến với 111 người.
Một điều thú vị nữa là hầu như tất cả tỷ phú tại Trung Quốc đại lục đều tự thân lập nghiệp trong khi đó, tỷ lệ này là 67% tại Hong Kong, Đài Loan và Macao.
Rupert Hoogewerf, Chủ tịch của Hurun Report cho biết: “Một thập kỷ trước, những người Trung Quốc thành công nhất thường không phải ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, hiện nay điều này đã hoàn toàn thay đổi nhờ những doanh nhân như ông Wang Jianlin của Tập đoàn Wanda”.
Ben Cavender, người đúng đầu Công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc cho biết: “Các doanh nhân Trung Quốc hiện ngày càng thành công và nhiều doanh nghiệp của họ đạt giá trị cao hơn sau khi mở rộng ra các thị trường nước ngoài”.
"Các tỷ phú Trung Quốc trong làn sóng mới rất thông minh và am hiểu kinh doanh. Họ sẽ thay đổi các ý tưởng quản lý và đưa ra chiến lược tăng trưởng nhanh chóng", ông nói thêm.
Theo nghiên cứu của Hurun, Tập đoàn Wanda sở hữu khối bất động sản khổng lồ cùng hệ thống trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, rạp chiếu phim,... đã giúp tỷ phú Wang Jianlin ngày càng giàu lên.
Trong khi đó, tỷ phú 87 tuổi người Hong Kong Li Ka-shing, tụt xuống vị trí thứ 2 trong danh sách của Hurun với khối tài sản 32,8 tỷ USD. Tỷ phú Li đang tập trung đẩy mạnh đầu tư vào Anh.
Ông chủ 51 tuổi của Tập đoàn Alibaba Jack Ma đứng vị trí thứ 3 với khối tài sản 27 tỷ USD.

KIỀU CHÂU