Tỷ phú Ukraine dự đoán Kiev sụp đổ đầu năm 2016

Hồng Sơn

15:33 05/12/2015

Tỷ phú Ukraine Dmytro Firtash dự đoán chính phủ hiện thời tại Kiev sẽ nhanh chóng sụp đổ trong thời gian tới, có thể là vào đầu năm 2016.

Tỷ phú Ukraine dự đoán Kiev sụp đổ đầu năm 2016

Tỷ phú có ảnh hưởng của Ukraine – ông Dmytro Firtash cảnh báo chính phủ hiện tại của Kiev có thể sụp đổ vào năm 2016. Ảnh: AP

Ukraine có thể vỡ nợ đầu năm 2016

Tỷ phú của Ukraine - ông Dmytro Firtash vừa đưa ra một dự đoán gây sốc, theo đó ông này cho rằng chính quyền Ukraine đang “phá sản” về chính trị và có thể sẽ sụp đổ vào đầu năm tới.

Đây là phát biểu mang tính chỉ trích công khai nhất mà ông Firtash đưa ra nhằm vào giới lãnh đạo thân phương Tây của Kiev kể từ khi lực lượng này lên cầm quyền cách đây gần 2 năm.

Ông Firtash - người từng ủng hộ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, đã gác lại kế hoạch trở về Ukraine vào tuần này sau khi giới chức Kiev tuyên bố sẽ hành động theo lệnh truy nã của Mỹ nhằm bắt giữ nhà tài phiệt của Ukraine vì cáo buộc hối lộ và rửa tiền.

Phát biểu từ nơi đang lưu trú hiện nay ở thủ đô của Áo, ông Firtash cho biết, ông mất niềm tin vào năng lực của chính phủ Kiev trong việc thực hiện những cuộc cải cách có ý nghĩa. Và vì thế, ông này quyết định rằng Ukraine cần một phong trào có thể thúc đẩy sự thay đổi về mặt chính trị.

Nếu nhà tài phiệt Firtash quyết định thực hiện một cuộc thách thức chính trị đối với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, ông này sẽ là một đối thủ đáng gờm của Nhà lãnh đạo Ukraine. Mặc dù ông Firtash hiện chỉ nhận được sự ủng hộ hạn chế của người dân ở Ukraine nhưng sự giàu có và việc sở hữu một đài truyền hình giúp ông này có thể xây dựng ảnh hưởng nhanh chóng.

"Chính phủ đương nhiệm đang phá sản về chính trị. Họ càng rời vị trí càng nhanh thì điều đó càng tốt cho người dân”, ông Firtash thẳng thắn phát biểu như vậy trong cuộc trả lời phóng vấn mới đây.

"Nếu chính phủ không sụp đổ ngày hôm nay thì cũng sẽ sụp đổ vào mùa xuân. Chúng ta cần phải ủng hộ một phong trào và trao cho người dân Ukraine một điều gì đó mà họ có thể tin tưởng”, ông Firtash nhấn mạnh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 2/12, ông Firtash tuyên bố, hiện tại ông đã nhận ra rằng sẽ không thể làm việc hay hợp tác gì với chính quyền mới của Ukraine.

"Nói đất nước này không ổn định vẫn là quá nhẹ. Nếu đến năm sau, chúng ta chưa bắt đầu làm điều gì để giúp cho nền kinh tế thì sẽ có một loạt sự kiện thảm khốc xảy ra và đất nước này sẽ tan rã”, ông Firtash, 50 tuổi, nhấn mạnh.

Nhiều cảnh báo vỡ nợ trước đó

Tuyên bố trên của nhà tài phiệt Ukraine về việc sụp đổ chế độ chính trị hiện nay của chính quyền Kiev không phải không có cơ sở, bởi lẽ trước đó đã có nhiều cảnh báo quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Trong báo cáo của chính trị gia kiêm chuyên viên kinh tế Ukraine nổi tiếng, cựu nghị sĩ Verkhovnaya Rada Natalia Vitrenko, vào thời điểm hiện nay, 35% các nhà máy Ukraine đã ngừng sản xuất, 25% doanh nghiệp bị mất thị trường. 10% công ty phá sản. Trong năm 2014, GDP của Ukraine giảm 7%.

Theo ước tính của chuyên gia kinh tế học người Mỹ Steve Hanke, dữ liệu mà chính quyền Kiev chính thức công bố về lạm phát hàng năm là 35% hoàn toàn không phù hợp với thực trạng kinh tế nước này. Trên thực tế, mức tăng giá ở Ukraine trong năm lên tới 272%, cao nhất trên thế giới.

Ty phu Ukraine du doan Kiev sup do dau nam 2016
Nhiều chuyên gia trước đó đã lên tiếng cảnh báo tình trạng vỡ nợ của Ukraine. Ảnh: AP

Trung tuần tháng 9 vừa qua, Nga cũng đã lên tiếng cảnh báo Ukraine sẽ vỡ nợ nếu như không thanh toán khoản nợ 3 tỷ USD mà nước này cho Ukraine vay đầy đủ và đúng hạn.

Tuy nhiên trước những nỗ lực từ Kiev, Tổng thống Putin ngày 16/11 đã đồng ý tái cơ cấu khoản nợ này trong vòng 3 năm và sắp tới sẽ thảo luận chi tiết đề xuất này với các đối tác.

Mặc dù hoãn được khoản nợ với Nga nhưng tình hình trong nước của Ukraine vẫn rất rối loạn trước những cáo buộc về tham nhũng, những khủng hoảng về chính trị leo thang.

Thậm chí đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Ukraine Jerome Vashe mới đây còn đưa ra cảnh báo có rủi ro trong việc tiếp tục các chương trình trong khuôn khổ mở rộng hợp tác tài chính giữa IMF và Ukraine.

"Rủi ro là ở chỗ Ukraine có thể thông qua một ngân sách không phù hợp với các mục tiêu của chương trình IMF hoặc thông qua chính sách mà chúng tôi không thể ủng hộ. Chúng tôi đang bước vào một giai đoạn khó khăn và tình huống phức tạp. Ukraine cần đưa ra một chính sách có trách nhiệm để tiếp tục đi theo con đường đã lựa chọn", ông Jerome Vashe nhấn mạnh.

Theo Báo Đất Việt

Từ khóa: Ukraine, tỷ phú, Kiev