Tỷ phú nổi tiếng thế giới khởi nghiệp như thế nào?

Hoài Thu

22:18 11/07/2015

Khởi đầu từ hai bàn tay trắng với nghề giáo viên, trông xe, hiện nay, những người này đang sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD.

Tỷ phú nổi tiếng thế giới khởi nghiệp như thế nào?

Tỷ phú Warren Buffett.

1. Bill Gates

Tổng tài sản ròng ước tính: 85,7 tỷ USD

Ảnh: Inc.
Ảnh: Getty Images.

Gates khởi điểm là một nhà lập trình máy tính khi còn là một cậu bé 13 tuổi. Năm 1975, ông cũng người bạn thời thơ ấu của mình, Paul Allen, sáng lập Microsoft ngay sau khi bỏ học tại Harvard. Cùng một số tỷ phú khác, Gates cam kết trao tặng ít nhất một nửa tài sản của mình cho quỹ từ thiện sau khi ông mất.

Vào giữa những năm 2000, ông dành phần lớn thời gian và sự quan tâm của mình cho Quỹ Bill và Melinda Gates, được thành lập nhằm hỗ trợ các hoạt động nhân đạo trên toàn cầu.

2. Warren Buffett

Tổng tài sản ròng ước tính: 70,1 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images.

Buffet bộc lộ tư duy tài chính siêu việt của mình ngay từ khi còn trẻ và tiến hành khoản đầu tư chứng khoán đầu tiên khi mới chỉ 11 tuổi. 13 tuổi, ông đã sở hữu trong tay một công ty giao nhận báo. Hiện nay, Buffett là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway. Cổ phiếu của công ty ông có giá trị cao nhất trên sàn chứng khoán New York, với loại A giao dịch ở mức hơn 200.000 USD/cổ phiếu.

3. Larry Ellison

Tổng tài sản ròng ước tính: 51,5 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images.

Ellison từ nhà lập trình đã trở thành một doanh nhân thành công với khối tải sản khổng lồ đi kèm danh tiếng. Ông và 2 người cộng sự của mình đã phát triển Oracle, một hệ thống quản lí cơ sở dữ liệu cho CIA.

Ellison từng làm giám đốc điều hành cho đến năm 2014, và hiện tại ông là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công nghệ. Ông cũng sở hữu một danh mục đầu tư bất động sản khá lớn, bao gồm phần lớn diện tích quần đảo Hawai.

4. Ingvar Kamprad
Tổng tài sản ròng ước tính: 48,1 tỷ USD
Ảnh: Forbes
Ảnh: Forbes.

Năm 17 tuổi, Kamprad thành lập hãng đồ nội thất Thụy Điển IKEA, với số tiền thưởng có được nhờ thành tích học tập từ cha mình. IKEA là viết tắt của Ingvar Kamprad Elmtaryd Agunnaryd, là sự kết hợp của tên ông, tên nông trại của gia đình và tên của ngôi làng gần đó nhất.

Kamprad hiện hiện đang đảm nhiệm vai trò là cố vấn cấp cao không chính thức của hội đồng quản trị IKEA Group, ngày nay đã phát triển trở thành nhà bán lẻ đồ nội thất quốc tế.

5. Jeff Bezos

Tổng tài sản ròng ước tính: 39,8 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images.

Bezos viết kế hoạch kinh doanh ban đầu của Amazon khi đang ngồi trên xe cùng vợ mình và chú chó của gia đình, khởi hành từ East Coast tới Seattle, nơi ông dự định thành lập công ty. Sau khi Amazon đi vào hoạt động ổn định, năm 2002, ông sáng lập Công ty du hành vũ trụ Blue Origins.

Cá nhân Bezos sở hữu 18% cổ phần của Amazon, và ngày này, công ty này đang làm gián đoạn đến ngành công nghiệp phim ảnh và TV.

6. Carlos Slim Helú

Tổng tài sản ròng ước tính: 35,4 tỷ USD

Ảnh: Reuters
 
Ảnh: Reuters.
Slim học ngành kỹ sư tại Đại học tự quản Quốc gia (UNAM) ở Mexico trước khi sáng lập các công ty, bao gồm tài chính, công nghiệp, viễn thông, truyền thông và nhiều lĩnh vực khác. Hiện nay, ông kiểm soát hơn 200 công ty ở Mexico, và là một trong những cổ đông lớn nhất của tờ The New York Times.
7. Mark Zuckerberg

Tổng tài sản ròng ước tính: 35,3 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images.

Zuckerberg sáng lập Facebook khi còn là sinh viên năm 2 của Đại học Harvard, sau đó chuyển tới California cùng với người đồng sáng lập để phát triển công ty. Năm 2006, Zuckerberg từ chối đề nghị mua lại công ty với giá 1 tỷ USD từ Yahoo. Và thực tế đã chứng minh đây là quyết định sáng suốt, bởi đến năm 2012, IPO của Facebook huy động được tới 16 tỷ USD.

8. Wang Jianlin

Tổng tài sản ròng ước tính: 35,2 tỷ USD

Ảnh: Flickr
Ảnh: Flickr.

Wang Jianlin phục vụ 18 năm trong quân đội trước khi chuyển hẳn sang bất động sản. Khối tài sản khổng lồ hiện tại đã giúp ông trở thành người giàu có nhất Trung Quốc.

Sau khoảng thời gian trong quân ngũ, Wang trở thành chủ tịch của Tập đoàn phát triển bất động sản Dalian Wanda Group. Trong năm 2012, Dalian Wanda mua lại AMC Entertainment, chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai của Bắc Mỹ.

9. Michael Bloomberg

Tổng tài sản ròng ước tính: 33,7 tỷ USD

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters.
Người đàn ông giàu nhất New York, Bloomberg, từng làm nhân viên tại bãi đậu xe để trả tiền học. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại Salomon Brothers, với vai trò là một nhân viên kinh doanh và sau này trở thành đối tác.

Khi công ty này bị mua lại, ông rời đi và thành lập Bloomberg LP, một công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin trong năm 1981. Bloomberg từng là Thị trưởng thành phố New York trong ba nhiệm kỳ liên tiếp, và được nhắc đến như là một ứng cử viên cho vị trí tổng thống Mỹ.

10. Jack Ma

Tổng tài sản ước tính: 26,7 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images.

Năm ngoái, Công ty thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma đã tiến hành chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO), với mức giá cao nhất trong lịch sử - 25 tỷ USD.

Mặc dù khởi đầu khiêm tốn chỉ là một giáo viên tiếng Anh, Jack Ma bị mê hoặc bởi Internet trong chuyến đi tới Mỹ vào năm 1995. Ông đã nhìn thấy nhiều cơ hội kinh doanh trong đó, và cuối cùng thành lập trang web thương mại điện tử của mình vào năm 1999.

Theo Zing News/BI