Trung Quốc có tỷ phú đầu tiên lọt top 20 người giàu nhất thế giới

Kiều Châu

06:00 07/01/2016

BizLIVE -

Năm 2015, Trung Quốc đại lục lần đầu tiên có tới 400 tỷ phú và các gia đình tỷ phú lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes. Hơn thế nữa, Wang Jianlin, người đàn ông giàu nhất nước này cũng thiết lập một kỷ lục mới với khối tài sản khổng lồ của ông.

Trung Quốc có tỷ phú đầu tiên lọt top 20 người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Wang Jianlin, lần đầu tiên lọt top 20 người giàu nhất thế giới.

Với tài sản tăng 12,3 tỷ USD trong năm 2015, nâng tổng tài sản lên gần 29 tỷ USD, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin đã trở thành người giàu thứ 20 thế giới – thiết lập kỷ lục lần đầu tiên một tỷ phú Trung Quốc đại lục lọt top 20.
Khối tài sản hiện tại của tỷ phú Wang đã gần bắt kịp với các thành viên tỷ phú của gia đình Walton (sở hữu chuỗi siêu thị Walmart) và chỉ còn cách tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing khoảng 2 tỷ USD (thậm chí hồi tháng 5/2015, tỷ phú Wang Jianlin còn vượt qua tỷ phú Li Ka-shing trở thành người đàn ông giàu nhất châu Á trong một thời gian ngắn, trước khi thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ vào tháng Bảy).
Xuất thân từ một quân nhân và cựu cán bộ nhà nước, Wang Jianlin đã mạo hiểm đầu tư vào bất động sản và gặt hái được những thành công. Hiện nay ông đã mở rộng đế chế kinh doanh của mình ra nhiều lĩnh vực khác như giải trí và thể thao. 
Khối tài sản hiện tại của tỷ phú Wang đã gần bắt kịp với các thành viên tỷ phú của gia đình Walton và chỉ còn cách tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing khoảng 2 tỷ USD. 
Sự gia tăng tài sản ròng ngoạn mục của ông trong năm 2015 được gắn với hai đợt IPO thành công, thứ nhất là công ty bất động sản chủ lực Dalian Wanda; thứ hai là một trong những chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất của Trung Quốc Wanda Line Cinema (giá cổ phiếu của công ty này đã tăng 575% kể từ khi niêm yết hồi tháng 1, bất chấp một năm đầy biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc).
Ngoài sân nhà Trung Quốc, tỷ phú Wang đang chứng tỏ sức mạnh của mình với những kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng ra thị trường toàn cầu.
Bốn năm sau khi mua lại thương hiệu biểu tượng của điện ảnh Mỹ AMC Theatres, tỷ phú Wang đã tăng tốc đầu tư vào nhiều lĩnh vực trên toàn cầu từ bất động sản đến thể thao và giải trí. Mới đây, ông đã tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào thị trường Mỹ trong năm nay. 
Đầu năm nay, ông cũng đã mua 20% cổ phần của đội bóng Tây Ban Nha Atletico Madrid với giá không được tiết lộ. Ngoài ra, ông cũng mua lại quyền tổ chức giải đua ba môn phối hợp Ironman với giá 650 triệu USD (đã bao gồm các khoản nợ). 
Tỷ phú Wang cũng được cho là đã đạt được một thỏa thuận mua lại Legendary Entertainment, một đơn vị sản xuất phim nổi tiếng tại Hollywood với các bom tấn như "The Hangover" và "The Dark Knight”. "Tôi muốn trong mười năm tới có thể xây dựng một thương hiệu tốt nhất thế giới của người Trung Quốc", ông Wang nói với Forbes hồi tháng Năm.
Dù sự gia tăng tài sản của tỷ phú Wang là minh chứng mới nhất cho sự giàu có đang ngày càng gia tăng trong nền kinh tế giàu thứ hai thế giới, tuy nhiên năm 2015 cũng là năm đánh dấu sự thăng trầm của những người giàu nhất Trung Quốc. Chẳng hạn, tỷ phú Guo Guangchang, người được xem là “Warren Buffett của Trung Quốc” là một trong số khá nhiều doanh nhân hàng đầu ở Trung Quốc đã biến mất trong một vài ngày để "hỗ trợ điều tra" do những nghi ngờ liên quan đến tham nhũng. 
Sự “ghé thăm” của Chính phủ Trung Quốc không chỉ nhắm vào các chính trị gia lớn như chiến lược gia IPO Yao Gang, mà còn để ý tới các thế lực tài chính và kinh doanh như nhà quản lý vốn chủ sở hữu tư nhân Xu Xiang.

KIỀU CHÂU