Trong số 12 nhân viên đầu tiên của Uber, 3 người đã thành tỷ phú

Kiều Châu

07:21 11/06/2016

BizLIVE - Năm 2009, startup nhỏ bé UberCab thành lập với chỉ 12 nhân viên nhưng hiện nay Uber đã trở thành một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới với hơn 6.000 nhân viên trên toàn thế giới và định giá tới 60 tỷ USD.

Trong số 12 nhân viên đầu tiên của Uber, 3 người đã thành tỷ phú

CEO Uber Travis Kalanick có tài sản khoảng 6 tỷ USD.

12 nhân viên đầu tiên của Uber có người vẫn gắn bó với Uber cho đến hiện nay và may mắn trở nên giàu có nhưng cũng có những người đã ra đi để theo đuổi các startup khác hoặc có liên quan.
Hãy cùng xem sau gần 7 năm, công việc của 12 nhân viên đầu tiên của Uber đã thay đổi như thế nào:
Oscar Salazar
Oscar Salazar

Làm việc tại Uber từ: 2009-2011

Chức vụ tại Uber: Thành viên sáng lập

Công việc hiện tại: Một số tài liệu của Uber đề cập đến Salazar là một đồng sáng lập của công ty. Ông và đồng sáng lập Garrett Camp từng học chung tại trường kinh doanh, sau đó xây dựng nguyên mẫu đầu tiên của Uber cùng một người bạn học khác là Conrad Whelan.

Salazar đã rời khỏi công ty một cách khá êm đẹp ngay sau khi nó ra mắt và tiếp tục thành lập các công ty khác như Pager (một ứng dụng gửi tin nhắn từ người dùng đến một bác sĩ hoặc y tá để thông báo tình hình sức khỏe và nhận tư vấn), hay Ride, một ứng dụng đi chung xe.

Curtis Chambers

Curtis Chambers

Làm việc tại Uber từ: năm 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber:  Giám đốc Kỹ thuật

Công việc hiện tại: Trước khi làm việc tại Uber, Chambers từng góp sức xây dựng nhiều startup khá thành công như Expensify, Drupal hay Django. Từ khi đến Uber ông đảm nhận vị trí làm giám đốc kỹ thuật nhưng trên LinkedIn ông lại mô tả mình là "vũ khí bí mật" của Uber.

Austin Geidt

Làm việc tại Uber từ: năm 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber: Người đứng đầu bộ phận hỗ trợ khách hàng toàn cầu

Công việc hiện tại: Geidt bắt đầu làm việc tại Uber như một thực tập sinh cùng 4 nhân viên khác và cô cho biết đã rất vất vả trong những tháng đầu tiên. Lúc đầu, công việc của cô là phát tờ rơi giới thiệu ứng dụng rồi dần dần được giao những công việc quan trọng hơn và mới đây cô vừa được thăng chức là người đứng đầu bộ phận hỗ trợ khách hàng toàn cầu của Uber.

Ryan Graves

Làm việc tại Uber từ: năm 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber:  Phó chủ tịch cấp cao

Công việc hiện tại: Graves đã từng là người quản lý cơ sở dữ liệu tại General Electric trước khi làm việc một thời gian tại Foursquare. Sau khi một cuộc trò chuyện cùng đồng sáng lập Travis Kalanick trên Twitter về việc ông đang tìm kiếm một công việc ông đã trở thành một nhân viên của Uber. Hiện nay cổ phần của Graves tại Uber tương đương 1,5 tỷ USD.

Garrett Camp

Garrett Trại

Làm việc tại Uber từ: 2009 đến nay

Chức vụ tại Uber: Đồng sáng lập

Công việc hiện tại: Sau khi đồng sáng lập Uber với Travis Kalanick, Garrett Camp tiếp tục tạo ra startup của mình là EXPA. EXPA làm việc với những người sáng lập để giúp họ xây dựng và phát triển công ty của riêng mình. Cổ phần của Camp tại Uber có giá trị ước tính khoảng 6,2 tỷ USD, giú ông trở thành một trong những người giàu có nhất Canada. Ngoài ra, ông cũng đồng sáng lập của nền tảng StumbleUpon.

Jordan Bonnet

Jordan Bonnet

Làm việc tại Uber từ: 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber: Kỹ sư cao cấp

Công việc hiện tại: Bonnet là kỹ sư thứ ba tham gia Uber và và là người đầu tiên phát triển ứng dụng trên nền tảng điện thoại di động (cả iOS và Android). Hiện nay, Bonnet đang sinh sống và làm việc tại Paris.

Domenic Narducci

Domenic Narducci
Domenic Narducci, trái, tại trụ sở của Uber.

Làm việc tại Uber từ: 2011 đến nay

Chức vụ tại Uber: Kỹ sư phần mềm

Công việc hiện tại: Narducci tham gia Uber như một thực tập sinh khi công ty này vẫn còn là UberCab. Kể từ đó, ông đã tham gia nhiều nhóm khác nhau và hiện nay là người đứng đầu bộ phận phần mềm di động.

Scott Munro

Scott Munro

Làm việc tại Uber từ: 2011 đến nay

Chức vụ tại Uber:  Quản lý kỹ thuật

Công việc hiện tại: Munro bắt đầu sự nghiệp của mình như là một chuyên gia phân tích tại ngân hàng, sau đó chuyển sang phát triển kinh doanh các dịch vụ phát triển trên nền tảng iOS như Catappult trước khi bắt đầu gia nhập Uber.

Ryan McKillen

Ryan McKillen

Làm việc tại Uber từ: năm 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber: Quản lý website và kỹ thuật phần mềm tại NYC

Công việc hiện tại: McKillen là người đứng đầu đội ngũ kỹ thuật viên phần mềm của Uber tại New York.

Conrad Whelan

Conrad Whelan

Làm việc tại Uber từ: 2010-2016

Chức vụ tại Uber: Quản lý kỹ sư

Công việc hiện tại: Whelan là kỹ sư đầu tiên của Uber và làm tất cả mọi việc liên quan đến kỹ thuật. Ông chính là người đã xây dựng bản đăng ký cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể sử dụng Uber. Bên cạnh việc tối ưu hóa các thuật toán ông cũng là người chịu trách nhiệm xây dựng một đội ngũ phát triển sản phẩm hoàn chỉnh tại Hà Lan trước khi rời khỏi công ty vào tháng Năm vừa rồi.

Rachel Holt

Rachel Holt

Làm việc tại Uber từ: 2011 đến nay

Chức vụ tại Uber: Tổng giám đốc điều hành phụ trách khu vực Mỹ và Canada

Công việc hiện tại: Sau khi nhận được bằng MBA của Đại học Stanford, Holt đã quyết định cùng bạn trai (nay là chồng cô) đến Washington DC. Cô đã nhận được công việc phát triển Uber tại thành phố này và 10 ngày sau đó, Uber đã thực hiện chuyến đi đầu tiên tại thành phố này. Mặc dù đây là một thị trường "khó nhằn" vì vấp phải không ít khó khăn phản đối từ phía chính quyền cũng như các hãng taxi truyền thống nhưng Holt vẫn kiên trì bám trụ và đáp lại cô vừa được bổ nhiệm làm giám đốc phụ trách khu vực Mỹ và Canada của Uber hồi đầu tuần.

Travis Kalanick

Travis Kalanick

Làm việc tại Uber từ: 2009 đến nay

Chức vụ tại Uber: Giám đốc điều hành, đồng sáng lập

Công việc hiện tại: Bảy năm sau khi ra mắt Uber tại San Francisco, Kalanick vẫn là người đứng đầu công ty mà ông đã đồng sáng lập. Hiện nay ông đang nắm giữ trong tay khối tài sản khoảng 6 tỷ USD.

KIỀU CHÂU / Theo Business Insider