Tố Hải và giấc mơ đưa nghề Yoga Việt ra thế giới

Kim Yến

16:14 06/08/2015

BizLIVE -
Là Giám đốc tại Việt Nam của Yoga Alliance International, đại sứ toàn cầu của The Yoga Institute Ấn Độ, 14 năm thực hành, giảng dạy Yoga và thiền định, Master Sridevi Tố Hải đang hiện thực hóa giấc mơ đưa nghề dạy Yoga tại Việt Nam ra thế giới…

Tố Hải và giấc mơ đưa nghề Yoga Việt ra thế giới

Master Sridevi Tố Hải, Giám đốc tại Việt Nam của Yoga Alliance International, đại sứ toàn cầu của The Yoga Institute Ấn Độ.

Bỏ nhà ra đi làm đủ mọi nghề để nuôi gia đình từ năm 12 tuổi, mắc chứng xơ hóa cơ delta làm cho lưng gù đi…, cuộc đời Tố Hải là một chuỗi nỗ lực không ngừng nghỉ.

Sự giác ngộ đến từ cái chết của bố

Xuất thân từ một gia đình khá giả, nhưng 12 tuổi đã phải lăn lưng ra ngoài vỉa hè kiếm sống, điều gì đã giúp chị tránh khỏi những cạm bẫy đầy rẫy vây quanh cô gái trẻ?
Bố tôi là nhà thầu xây dựng, từng có mỏ đá, mỏ cát. Trong đôi mắt tôi từ bé, bố là người vĩ đại, đặc biệt, luôn giúp đỡ mọi người.
Năm tôi 12 tuổi, bố bị phá sản, lúc ấy gia đình tôi khốn khổ, anh trai bị liệt nửa người, mẹ bị thần kinh yếu sức… Những người thân từng được bố giúp đỡ, nuôi ăn học giờ quay sang ghẻ lạnh, từ đó trong tôi sinh ra nỗi hận phải bằng mọi giá cứu gia đình thoát khổ.
Với một cô bé 12 tuổi, điều đó tưởng chừng quá sức, nhưng sự tự tôn mà bố từng giáo dục tôi từ bé không cho tôi gục ngã.
Tôi làm 2-3 việc cùng một lúc, từ buôn cá, bán ve chai, phụ quán cà phê…, mỗi ngày cũng kiếm được chút tiền để nuôi gia đình.
Cho đến một ngày, khi bố vì quá thương con, bắt tôi về quê ở Hà Tĩnh nương nhờ chú dượng, tôi bỏ nhà đi. Cái đêm ngồi trên xe đò từ Pleiku xuống Nha Trang đó, tôi quyết định không thể phụ thuộc vào ai.
10 ngày sống vật vờ ngoài biển, tôi học được cách làm môi giới các hàng quán cho khách du lịch. 14 tuổi, tôi kiếm được khá nhiều tiền từ hoa hồng của khách. 15 tuổi, tôi có 20 người tạo thành hệ thống môi giới do mình làm chủ, “cai quản” một vùng biển Nha Trang.
Nhưng có lẽ nhờ phước đức bố mẹ, trong môi trường đầy phức tạp đó, tôi không hư hỏng, dù có rất nhiều cơ hội...
Một năm sau tôi kiếm đủ tiền về trả nợ cho bố, lấy sổ thương binh ra, thì đúng lúc biết tin bố bị ung thư gan.
Vì sao chị chọn Yoga là nghiệp của đời mình?
Tôi tin mình là người được chọn để làm Yoga. Sự giác ngộ đến từ cái chết của bố.
15 tuổi đã thành công trong nghề… dắt mối khách, tôi chợt nhận ra đó chỉ là sự khôn lỏi của một đứa con nít, và hiểu cái gì dễ đến sẽ dễ đi.
Tôi bỏ nghề, bắt đầu từ con số không với nghề bỏ báo, làm bartender cho một nhà hàng để học tiếng Anh, và tự vẽ ra cơ hội cho mình.
Tại đây, tôi có gặp một vị doanh nhân, thấy tôi nhanh nhẹn, ông hỏi tôi có muốn làm cho một bar ở khách sạn 5 sao? Kiếm được tiền, tôi đưa gia đình vào Sài Gòn, và bắt đầu đi tập Yoga để cải thiện cơ thể.

Căn bệnh xơ hóa cơ delta làm cho lưng của tôi nhô lên và gù đi, hai cùi chỏ không khép lại được!
Ban đầu, tôi tự học Yoga tại nhà và và thấy có cải thiện khi hai cùi chỏ của tôi dần khép lại. Lúc ấy nghề huấn luyện viên Yoga còn rất mới, chỉ có 5-6 người. Một thời gian tìm hiểu, tôi thấy Yoga là mô hình kiếm tiền theo giờ rất phù hợp.
Để xây dựng lại cho mình văn hóa nền, tôi đặt ra mục tiêu mỗi tuần đọc một cuốn sách, đọc bất cứ cái gì mình thấy trước mắt, để cái đầu không nằm im.

Vừa đi dạy Yoga, tôi vừa kinh doanh quán cà phê, sau đó sang lại cho người khác, rồi làm thương hiệu nước ép sinh tố Fun Food… để tích lũy tiền và kiến thức, mở trường dạy Yoga.
Tôi là người luôn tự tạo công việc cho mình, không bao giờ rảnh. Muốn trở thành doanh nhân thì phải học. Vượt qua kỳ thi khóa quản trị kinh doanh của đại học ở Singapore, với tôi thực sự là một… kỳ tích, bởi tiếng Anh của tôi lúc đó còn rất yếu. Tôi phải cam kết với nhà trường nếu học kỳ đầu tiên không vượt qua được thì về nước, chịu mất trắng tiền học phí.
Năm 2008, tôi sáng lập Yoga Secret Club thuộc công ty Trái Tim Vàng (GHS), với vốn khởi nghiệp 100 triệu đồng. Năm ấy, tôi 21 tuổi.

"Yoga giúp tôi có lòng tin vào nhân quả, vượt qua được những thử thách của kinh doanh, biết nhún nhường cái tôi của mình, mau chóng quên đi những phiền muộn, và không tích trữ những tiêu cực trong người".
Yoga đặc biệt phù hợp với người Việt
Gầy dựng một nghề còn rất mới ở Việt Nam, công ty của chị có qua nhiều thăng trầm?
Tôi đi Ấn Độ rất nhiều lần, học từ rất nhiều thầy ở từng vùng đất khác nhau, có lúc ước mơ 35 tuổi sẽ lên núi Himalaya tu cùng các thầy.
Nhưng ước mơ ấy đành gác lại, bởi tôi nhận ra, dường như “bề trên” cho tôi cuộc sống đặc biệt để hiểu được nỗi đau của người khác, và giúp người khác giải tỏa nỗi đau, tìm đến sự bình an.
Thiền và Yoga không phải là đi tu, mà để sống với cuộc đời một cách bình an. Nếu xây dựng Yoga thành một ngành, sẽ lan tỏa được sức mạnh bình an lên gấp nhiều lần.
Yoga giúp tôi có lòng tin vào nhân quả, vượt qua được những thử thách của kinh doanh, biết nhún nhường cái tôi của mình, mau chóng quên đi những phiền muộn, và không tích trữ những tiêu cực trong người. Tôi đã xóa bỏ được nỗi hận từ thời niên thiếu.
Bây giờ, không sợ mất tiền, cũng không sợ chết, nên làm gì cũng quyết liệt. Khi không còn sân hận nữa thì cuộc đời tươi mát lắm… Mẹ và anh tôi cũng được chữa lành nhờ Yoga, và giờ trở thành huấn luyện viên.
Tiềm năng xuất khẩu huấn luyện viên Yoga người Việt không nhỏ, bởi tôi thấy Yoga đặc biệt phù hợp với cơ địa của người Việt, có độ dẻo để thực hiện các động tác. Cũng như nghề nail, nếu được huấn luyện đúng đắn thì tố chất nhiệt tình, chăm chỉ, tỉ mỉ và thân thiện trong công việc là quyết định để thành công trong nghề này.
Sắp tới chúng tôi sẽ đưa 80 huấn luyện viên Yoga sang các thị trường như Úc, Singapore, Dubai, Qatar…
Hiện nhiều trung tâm thể thao tại Việt Nam đều có dạy Yoga, chị nghĩ gì về việc dạy và học Yoga hiện nay?
Tập Yoga là luyện về khí, nếu luyện tập không đúng sẽ ảnh hưởng về lâu dài, giống như bấm huyệt sai, cho thuốc sai vậy đó... Cần xây dựng một hệ thống trường lớp, thầy cô tốt.
Tinh thần nào chị muốn truyền cho các học viên của mình?
Vẻ đẹp tỏa sáng từ tâm. Huấn luyện viên dẻo đẹp không quan trọng, phải có từ tâm phụng sự, có một nghiệp tốt, chuyên môn vững.
Chị vừa kết hợp với TS. Ginny Whitelaw để dịch và giới thiệu một số tác phẩm về thiền và Yoga tại Việt Nam cho giới doanh nhân?
Tôi đang dự định mua bản quyền và dịch lại một bộ sách nền tảng cho việc giảng dạy Yoga, bắt đầu với cuốn "Giải phẫu học cho ngành Yoga". Sắp tới giải vô địch châu Á Yoga cũng sẽ được tổ chức ở Việt Nam, để kéo thêm những năng lượng tích cực về đây.
"Nhà lãnh đạo thiền" cũng là cuốn sách hữu ích đối với khoa học và nghệ thuật lãnh đạo. Dựa trên nền tảng của thiền và triết học, cuốn sách đưa ra 10 bước chuyển, hay cú lật giúp bạn trở thành người có đầu óc lớn.
Cuốn sách không dạy làm kinh doanh, mà chỉ là chuỗi công cụ giúp doanh nhân khám phá năng lực nội tâm để cân bằng, từ đó có thể lãnh đạo chính bản thân mình, khám phá được khả năng để tương tác với xã hội.
Người kinh doanh lâu dài đều hướng ra bên ngoài. Chạy theo chiến lược, doanh thu, tiền tài… nên có nguy cơ dần đánh mất nội tâm bên trong, khiến cho bệnh tật nảy sinh, nhẹ thì ốm đau, nặng có thể mất trí, không còn thiết sống. Đó là kinh doanh một cách vô minh, không tỉnh thức.
Nên, tìm lại bản thân mình cũng chính là tìm lại một đại dương xanh, để biết được giá trị thực sự của mình, để cuộc sống không còn ảo giác.

KIM YẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện