Tim Cook “hé lộ” cách Steve Jobs đã thay đổi cả thế giới

Kiều Châu

06:58 19/05/2015

BizLIVE - Trong bài phát biểu trước buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học George Washington, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã khuyến khích các sinh viên tốt nghiệp khóa 2015 đi theo bước chân của Steve Jobs.

Tim Cook “hé lộ” cách Steve Jobs đã thay đổi cả thế giới

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học George Washington. Ảnh: AP.

Nhiều ý kiến cho rằng làm việc là một điều thật nhàm chán, không có hi vọng, Tim Cook nhớ lại thời điểm trước khi ông đến Apple (năm 1997).

Tuy nhiên, Tim Cook cho biết Steve Jobs đã làm ông phải đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ ông nghĩ là đúng. Jobs đã thuyết phục Cook rằng "doing good and doing well" đều có nghĩa là phải làm tốt.

“Tôi luôn cho rằng công việc là công việc”, Cook nói. "Có những điều tôi muốn làm để thay đổi thế giới, nhưng tôi nghĩ đó là những điều tôi phải làm vào thời gian riêng của tôi. Steve lại không nghĩ như vậy. Ông đã thuyết phục tôi rằng nếu chúng ta thực hiện các sản phẩm tuyệt vời, chúng ta cũng có thể thay đổi thế giới”.

Như một ví dụ, Cook chỉ ra các tính năng trên iPad, Mac và iPhone cho phép người mù cũng có thể giao tiếp với bạn bè và gia đình của họ.

Làm thế nào để thay đổi thế giới?

Tim Cook cũng đề cập đến các nhà báo công dân, những người sử dụng chính điện thoại thông minh của họ chụp lại và tố cáo sự tàn bạo của cảnh sát. Ông nói rằng sản phẩm của Apple có thể trao quyền cho những người chứng kiến sự bất công, bởi vì mọi người bây giờ luôn có một máy ảnh trong túi để dùng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

"Tại Apple, chúng tôi tin rằng công việc không chỉ là cải thiện chính bản thân mình, mà quan trọng hơn là hướng đến cải thiện cuộc sống của người khác”, Cook nói. "Chúng tôi tin rằng một công ty theo đuổi các giá trị và hành động trên sẽ là công ty thực sự có thể thay đổi thế giới”.

Cuộc gặp “định mệnh” với George Wallace và Jimmy Carter

Cook cho biết “la bàn” đạo đức của ông đã được điều chỉnh khi ông gặp hai người, một là thống đốc bang Alabama George Wallace và Tổng thống Mỹ Jimmy Carter khi ông còn là một học sinh trung học - mùa hè năm 1977.

Giám đốc điều hành của Apple được sinh ra trong một gia đình nghèo ở Alabama, do đó suốt thời gian còn học trung học, ông không hề rời miền Nam nước Mỹ. Tuy nhiên, ông cho biết gặp được George Wallace (một chính khách phân biệt chủng tộc) "không phải là một vinh dự” cho ông.

"Bắt tay ông ta cảm giác như một sự phản bội niềm tin của chính tôi, như tôi đang bán một phần linh hồn của mình", Cook nhớ lại thời điểm giới thiệu bản thân trước thống đốc nổi tiếng phân biệt chủng tộc.

Thay vào đó, cuộc gặp với Tổng thống Jimmy Carter đã để lại nhiều ấn tượng với Tim Cook. Mặc dù Tổng thống Carter từng là thống đốc của bang Georgia, giáp các bang miền Nam và cũng là đảng viên Đảng Dân chủ như Wallace nhưng Carter lại có quan điểm về cuộc sống hoàn toàn khác, Cook cho biết.

Ông là một người "tử tế và từ bi", Cook khẳng định.

"Một người phải và một người sai”, Cook nói về Carter và Wallace.

KIỀU CHÂU