Thủ tướng Ấn Độ được độc giả Time chọn là nhân vật của năm

Kiều Châu

18:12 05/12/2016

BizLIVE - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa được độc giả online của Tạp chí Time (Mỹ) bầu chọn là "nhân vật của năm", vượt qua nhiều nguyên thủ, chính trị gia, nghệ sĩ cũng như những người có nhiều ảnh hưởng trên khắp thế giới trong năm 2016.

Thủ tướng Ấn Độ được độc giả Time chọn là nhân vật của năm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: narendramodi.in.

Mặc dù danh hiệu "nhân vật của năm" sẽ do các biên tập viên tạp chí Time chọn ra và chính thức công bố vào ngày 7/12 tới nhưng kết quả bình chọn của độc giả online cho thấy một góc nhìn khác về lựa chọn của số đông.
Theo đó, vào thời điểm kết thúc bình chọn lúc 24h ngày 4/12, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhận được 18% phiếu bầu, vượt qua Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange - những người đều nhận được 7% phiếu bầu. Ông Modi cũng vượt qua bà Hillary Clinton, người nhận được 4% phiếu bầu và CEO Facebook Mark Zuckerberg với 2% phiếu bầu.
Theo một khảo sát hồi tháng 9, thời gian gần đây, nhất là sau khi ông Modi phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, tỷ lệ ủng hộ ông đang tăng lên tại Ấn Độ.
Và mặc dù ông đang vướng phải một số chỉ trích sau khi tuyên bố cho ngừng lưu thông đồng 500 cùng 1.000 rupee và gây nên cuộc khủng hoảng tiền tệ tại nước này, nhiều người Ấn Độ vẫn ủng hộ ông.
Trong cuộc bầu chọn của Time, ông Modi nhận được một lượng lớn ủng hộ lớn từ độc giả tại Ấn Độ, nơi có dân số 1,2 tỷ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, trong đó có hai bang California và New Jersey của Mỹ.
Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Ấn Độ đứng đầu bảng bầu chọn "nhân vật của năm" do được độc giả Time bình chọn. Năm 2014, ông cũng đã chiến thắng trong cuộc bình chọn này sau khi giành được 16% trong tổng số 5 triệu phiếu bầu.
Hàng năm, các biên tập viên của Tạp chí Time đều bầu chọn ra danh hiệu "nhân vật của năm" bao gồm một cá nhân hoặc tổ chức có nhiều ảnh hưởng nhất tới thế giới (dù tốt hoặc xấu) trong suốt 12 tháng qua. Năm 2015 các biên tập viên của Time chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là "nhân vật của năm".

KIỀU CHÂU