Thành tỷ phú nhờ đầu tư “liều”

Văn Nguyễn

21:46 22/05/2015

Chỉ bằng một khoản đầu tư trị giá 32 triệu USD, sau 14 năm, cổ phần Naspers sở hữu tại Tencent đax lên tới 66 tỷ USD.

Thành tỷ phú nhờ đầu tư “liều”

Bekker trở thành tỷ phú thế giới chỉ bằng một thương vụ duy nhất.

Năm 2001, tập đoàn truyền thông mang tên Naspers đến từ Nam Phi do Bekker làm chủ tịch quyết định đầu tư 32 triệu USD vào một công ty Internet còn chưa ai biết đến tại Trung Quốc có tên Tencent.

Đây chính là bước đi thay đổi vận mệnh cả cuộc đời của vị chủ tịch này cũng như tập đoàn Naspers. Chỉ sau 14 năm, cổ phần Naspers sở hữu tại Tencent hiện có trị giá 66 tỷ USD.

Nhờ “một bước lên mây”, Bekker đã trở thành một trong những tỷ phú thế giới đầu tiên của Nam Phi.

Vào thời điểm Naspers mua một nửa số cổ phần của Tencent (năm 2001), đây là một công ty mới thành lập tại một đất nước có rất ít người sử dụng Internet, chưa hề có tên tuổi gì trên thương trường.

“Chính những mối rủi ro lớn này lại trở thành nguyên nhân để Naspers thành công như ngày hôm nay. Khác biệt của Naspers là tìm đến những đất nước nơi khoảng cách còn tồn tại, bởi ở các nước giàu có, cơ hội tốt đều không còn”, Bekker cho hay.

Một trong những thành tựu to lớn mà Tencent đạt được là sự thành công của dịch vụ tin nhắn Wechat. Hiện này, đã có hơn một tỷ người sử dụng các dịch vụ này của Tencent.

Kể từ năm 2010 đến nay, giá cổ phiếu Naspers đã tăng hơn 500%, nguyên nhan chính đến từ sự “ăn lên làm ra” của Tencent. Nó đã nhanh chóng giúp cho khổi tài tài của Bekker ngày càng kếch xù hơn.

Một thương vụ béo bở khác của Bekker là với tập đoàn bưu chính Mail.ru của Nga. VỤ làm ăn này cũng đã mang lại một khoản tiền khổng lồ cho Naspers, dù không hoành tráng như với Tencent.

Theo đó, năm 2007, Naspers mua 30% cổ phần của Mail.ru với giá 165 triệu USD. Đến nay, giá trị của khoản đầu tư đã lên tới 1,6 tỷ USD.

Nhiều giới đầu tư đánh giá rằng, Bekker là một trong những tỷ phú may mắn nhất hành tinh. Tuy nhiên, để chứng minh để chứng minh Naspers không chỉ thành công nhờ “số hên” trong 2 thương vụ trên, ông đã đầu tư vào nhiều thị trường trên khắp thế giới.

Bekker mở rộng sự có mặt của Naspers bằng cách rót tiền vào những thị trường mà các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ chưa tập trung vào. Thế nhưng, hầu hết các vụ làm ăn đó đều thất bạ hoặc cho kết quả bết bát.

Theo Báo Người Đưa Tin

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện