“Thái tử” Samsung thay cha tiếp quản 2 quỹ từ thiện

Kiều Châu

10:16 15/05/2015

BizLIVE -

Tập đoàn Samsung Electronics cho biết Lee Jae Yong sẽ thay thế ông Lee Kun Hee - Chủ tịch Tập đoàn Samsung - làm chủ tịch của hai quỹ từ thiện. Đây là một bước tiến lớn của người thừa kế chaebol lớn nhất Hàn Quốc trong quá trình tiến đến vị trí quan trọng nhất bên trong tập đoàn này, Bloomberg đưa tin.

“Thái tử” Samsung thay cha tiếp quản 2 quỹ từ thiện

Lee Jae Yong đã tham gia vào nhiều quyết định quan trọng của Tập đoàn Samsung khi Chủ tịch Lee Kun Hee vắng mặt. Ảnh: SeongJoon Cho / Bloomberg.

Lee Jae Yong, 46 tuổi sẽ chính thức tiếp quản và điều hành hai quỹ từ thiện: quỹ Phúc lợi Cuộc sống cộng đồng Samsung và quỹ Văn hóa Samsung, từ ngày 30/5 tới đây, Tập đoàn Samsung cho biết trong một tuyên bố gửi qua email ngày hôm nay.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee, 73 tuổi, đã phải nhập viện vì một cơn đau tim khoảng một năm trước.

Kể từ đó, những hoạt động lớn của tập đoàn này (gồm khoảng 70 công ty con) đều do Phó chủ tịch Lee Jae Yong quyết định.

Cuối năm 2014, Samsung đã quyết định bán cổ phần tại các doanh nghiệp quốc phòng và hóa chất của tập đoàn Hanwha để thu về 1,9 nghìn tỷ Won (tương đương 1,7 tỷ USD) để bắt đầu quá trình tái cơ cấu chaebol lớn nhất Hàn Quốc.

Các công ty con như Samsung Electronics Co, Samsung C&T Corp và 4 đơn vị khác cũng đã hoàn tất bán cổ phần của họ tại doanh nghiệp Samsung Techwin Co và Samsung General Chemicals Co vào đầu năm 2015.

"Việc gia tăng sự hiện hiện trong các thương vụ quan trọng của Samsung cho thấy Lee Jae Yong đang ngày càng tiến gần hơn đến thời điểm tiếp nhận vị trí Chủ tịch của Tập đoàn Samsung”, ông Lee Sang Hun, một nhà phân tích của Công ty Đầu tư chứng khoán HI Seoul cho biết.

"Việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch tại hai quỹ từ thiện trên sẽ là dịp giúp chủ tịch tương lai làm đẹp hơn hình ảnh của mình”, ông Lee Sang Hun cho biết thêm.

Quỹ Phúc lợi Cuộc sống cộng đồng Samsung được thành lập năm 1982 nhằm giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp và nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả chăm sóc người già. Trong khi, quỹ Văn hóa nghệ thuật Samsung được sáng lập từ năm 1965 bởi Lee Byung Chull, ông nội của Lee Jae Yong.

KIỀU CHÂU