Sự nghiệp lên như “diều gặp gió” của trùm bất động sản Mỹ Donald Bren

Kiều Châu

06:06 04/03/2016

BizLIVE - Với khối tài sản lên tới 17 tỷ USD ông trùm bất động sản Donald Bren là một trong những người giàu nhất nước Mỹ, đồng thời ông cũng lọt top 50 người giàu nhất hành tinh theo xếp hạng của Wealth-X.

Sự nghiệp lên như “diều gặp gió” của trùm bất động sản Mỹ Donald Bren

"Ông trùm" bất động sản Mỹ Donald Bren.

Irvine Company, công ty đầu tư bất động sản tư nhân của Bren có một danh mục đầu tư bất động sản hơn 1 triệu m2 bao gồm các tòa nhà văn phòng, căn hộ, bến du thuyền, khách sạn, ở nhiều vị trí đẹp nhất của California.
Ở tuổi 83, ông vẫn đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của Công ty Irvine và đây là câu chuyện thành công đáng ngưỡng mộ của ông.
Donald Bren được sinh ra ở Los Angeles vào năm 1932. Cha của ông, một nhà sản xuất phim, và mẹ của mình, một nhà bảo trợ nghệ thuật biểu diễn, ly dị khi anh 10 Cha ông tái hôn với một nữ diễn viên và mẹ của mình để một nhà công nghiệp giàu.
Donald Bren được sinh ra ở Los Angeles vào năm 1932. Cha của ông là một nhà sản xuất phim, và mẹ của ông là một bà "bầu" tổ chức các buổi diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, cả hai đã ly hôn khi Bren mới 10 tuổi. Cha ông sau đó, tái hôn với một nữ diễn viên và mẹ của ông lấy một doanh nhân giàu có. Trong ảnh là Milton Bren và vợ kế Claire Trevor tại một lễ trao giải năm 1949.
Bren và anh trai của ông tham dự Beverly Hills High School và đã dành mùa hè của họ làm việc như thợ mộc cho doanh nghiệp phát triển bất động sản người cha của họ. Một bài học chính anh đã học được từ cha mình: "Khi bạn giữ tài sản trong thời gian dài, bạn có thể tạo ra các giá trị tốt hơn và bạn có một cái gì đó hữu hình để hiển thị cho nó," Bren nói với Los Angeles Times vào năm 2011.
Bren và anh trai của ông vào học tại Beverly Hills High School và đã dành các mùa hè để làm việc cho doanh nghiệp phát triển bất động sản của cha họ. Ông cho biết bài học lớn nhất mà ông học được từ cha mình là: "Khi bạn giữ tài sản trong thời gian dài, bạn có thể tạo ra các giá trị lớn hơn và bạn có một cái gì đó hữu hình để nhìn vào", Bren nói với Los Angeles Times vào năm 2011.
Bren giành được một học bổng thể thao một phần của Đại học Washington cho trượt tuyết. Ông đã báo cáo một vận động viên phong cách và một đối thủ avid người đã được thiết lập để đi đến Thế vận hội 1956, nhưng không thể tham gia vì một mắt cá chân bị gãy.
Bren từng giành được học bổng thể thao một phần của Đại học Washington cho bộ môn trượt tuyết. Ông cũng được chọn để tham dự Thế vận hội 1956, nhưng không thể tham gia vì một mắt cá chân bị thương.
Ông lấy bằng quản trị kinh doanh và kinh tế từ UW vào năm 1955. Sau khi tốt nghiệp, ông từng là một sĩ quan trong quân Lục chiến Hoa Kỳ trong ba năm, đội trinh sát dẫn đầu trên các bãi biển của Trại Pendleton.
Ông lấy bằng quản trị kinh doanh và kinh tế từ Đại học Washington vào năm 1955. Sau khi tốt nghiệp, ông từng tham gia quân Lục chiến Hoa Kỳ trong ba năm.
Vào năm 1958 ở tuổi 25, Bren lấy ra một khoản vay ngân hàng $ 10,000 cho thấy Công ty Bren và xây dựng ngôi nhà đầu tiên của mình trên Lido Isle ở Newport Beach, California. Ông xây dựng và lật một thừa kế của ngôi nhà, cưỡi sóng của cuối những năm 1960 bùng nổ bất động sản tại Quận Cam.
Vào năm 1958, ở tuổi 25, Bren đã vay ngân hàng 10.000 USD để lập Bren Company và xây dựng ngôi nhà đầu tiên của ông tại Lido Isle ở bãi biển Newport, California. Sau đó ông tiếp tục xây và bán các ngôi nhà trong thời gian bùng nổ bất động sản tại quận Cam vào những năm 1960.
Từ 1963 đến 1967, Bren cũng bận rộn như chủ tịch của Công ty Viejo Mission, một công ty phát triển bất động sản Quận Cam đã thiết kế một 11.000 mẫu Anh, cộng đồng master-kế hoạch.
Từ 1963 đến 1967, Bren khá bận rộn ở vai trò Chủ tịch của Công ty Viejo Mission, một công ty phát triển bất động sản quận Cam.
Năm 1970, Quốc tế giấy Công ty mua lại công ty Bren cho 34 triệu $. Nhưng chỉ hai năm sau, sau một cuộc suy thoái và suy thoái trong thị trường bất động sản, Bren mua lại công ty của mình trở lại với chỉ 22 triệu $.
Năm 1970, International Paper Co. đã mua lại Bren Company với giá 34 triệu USD. Nhưng chỉ hai năm sau, sau một cuộc suy thoái và đặc biệt suy thoái trong thị trường bất động sản, Bren đã mua lại công ty này với giá chỉ 22 triệu USD.
Sau khi sinh sống và làm việc tại Quận Cam trong gần hai thập kỷ, Bren để mắt vào dự án của quận lớn nhất phát triển đất: Irvine Ranch, một tài sản 93.000 mẫu Anh bao gồm chín dặm bờ biển dọc theo Thái Bình Dương và chiếm 20% của quận. Được thành lập bởi James Irvine và hai người khác vào năm 1864, tài sản từ xa và hạn hán là ban đầu một phần của lãnh thổ Mexico và Tây Ban Nha trải dài từ dãy núi Santa Ana đến bờ biển Thái Bình Dương.
Sau khi sinh sống và làm việc tại quận Cam trong gần hai thập kỷ, Bren đã để mắt tới khối bất động sản lớn nhất của quận là Irvine Ranch, với diện tích lên tới 93.000 mẫu Anh và kéo dài suốt hơn 43km bờ biển dọc theo Thái Bình Dương và chiếm 20% diện tích của quận. Được thành lập bởi James Irvine và hai người khác vào năm 1864, Irvine Ranch ban đầu là một vùng khô cằn thuộc lãnh thổ Mexico và Tây Ban Nha, trải dài từ dãy núi Santa Ana đến bờ biển Thái Bình Dương.
Năm 1977, Bren đã mua Công ty Irvine, chủ sở hữu của Irvine Ranch, cùng với năm cổ đông khác, bao gồm cả cháu gái cuối-James Irvine, cho 337.400.000 $. Bren sở hữu một phần ba của công ty ban đầu, nhưng vào năm 1983, ông mua lại một số cổ đông khác và tăng vị trí của mình đến 86%. Năm 1996, Bren đã trở thành chủ sở hữu duy nhất, mua lại các cổ đông thiểu số trong 80 triệu ít nhất $.
Năm 1977, Bren đã mua Irvine Company, chủ sở hữu của Irvine Ranch, cùng cổ phần của năm cổ đông khác với giá 337,4 triệu USD. Nhờ thương vụ này, Bren sở hữu một phần ba của công ty ban đầu, nhưng vào năm 1983, ông mua lại cổ phần của một số cổ đông khác và tăng cổ phần của mình đến 86%. Năm 1996, Bren đã trở thành chủ sở hữu duy nhất, với việc bỏ thêm 80 triệu USD để mua lại toàn bộ cổ phiếu của các cổ đông thiểu số.
Trong hai thập kỷ qua, Bren đã được phụ trách phát triển của trang trại, trong đó có quy hoạch tổng thể của một số cộng đồng giàu có và được ưa chuộng nhất tại Mỹ - bao gồm các bộ phận của Anaheim, Laguna Beach, Newport Beach, và toàn bộ thành phố Irvine.
Trong hai thập kỷ qua, Bren đã được mở rộng lĩnh vực đầu tư sang cả phát triển bất động sản trang trại, trong đó có quy hoạch tổng thể của một số cộng đồng giàu có và được ưa chuộng nhất tại Mỹ  như Anaheim, Laguna Beach, Newport Beach, và toàn bộ Irvine City.
Các thành phố 250.000 dân của Irvine - thường được gọi là trung tâm của Quận Cam - tiêu biểu cho dấu hiệu của trang trại "sống, làm việc, và chơi" tầm nhìn phát triển. Irvine là nơi có làng dân cư, trung tâm mua sắm, công viên, trường hạng nhất, và trụ sở chính cho nhiều hơn một phần ba của Fortune 500 công ty.
Toàn bộ thành phố Irvine với 250.000 dân thường được gọi là trung tâm của quận Cam với mục tiêu hình thành một bất động sản kiểu trang trại "sống, làm việc, và vui chơi". Irvine có cả các khu dân cư, trung tâm mua sắm, công viên, trường hạng nhất, và trụ sở chính cho hơn một phần ba công ty trong danh sách Fortune 500. Trong ảnh: Công ty bán dẫn Broadcom có trụ sở tại Irvine, California.
"Qua nhiều năm, Bren đã tạo nên các cái nhìn của một vùng ngoại ô hiện đại ở California, và trong quá trình đó, trở thành một trong những nhà phát triển lớn nhất và nhiều nhất sao chép của đất nước của cộng đồng theo kế hoạch," Los Angeles Times viết vào năm 2011.
"Qua nhiều năm, Bren đã tạo nên một cái nhìn mới về một vùng ngoại ô hiện đại ở California, và trong quá trình đó, ông cũng trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất nước Mỹ", Los Angeles Times viết về ông vào năm 2011.
Công ty Irvine cũng đã tặng 57.000 hecta đất trang trại của - hơn một nửa trong tổng số ban đầu - được bảo quản vĩnh viễn. Hầu hết trong số đó đã được tổ chức Quốc gia tự nhiên Landmark trạng từ năm 2006.
Công ty Irvine cũng đã tặng 57.000 hecta đất trang trại - hơn một nửa diện tích ban đầu - để làm khu bảo tồn.
Công ty Irvine, chiếm gần như tất cả các $ 17000000000 giá trị ròng Bren, hôm nay giữ hơn 110 triệu feet vuông của bất động sản, bao gồm cả "500 tòa nhà văn phòng, 41 trung tâm bán lẻ, 130 cộng đồng chung cư, ba khách sạn, năm bến du thuyền, và ba sân golf các câu lạc bộ. "
Khối tài sản hiện tại của ông trùm bất động sản Bren cũng chủ yếu đến từ Công ty Irvine, công ty sở hữu khoảng hơn 1 triệu m2 bất động sản, bao gồm 500 tòa nhà văn phòng, 41 trung tâm bán lẻ, 130 khu chung cư, ba khách sạn, năm bến du thuyền, và ba sân golf.
Mặc dù chủ yếu tập trung ở Quận Cam, công ty cũng sở hữu bất động sản ở Tây Los Angeles, San Diego, và Thung lũng Silicon. Ngoài tiểu bang California, Irvine Công ty sở hữu một cổ phần 97,3% trong tòa nhà MetLife 58 tầng của thành phố New York, trị giá gần 3 tỷ $. Và trong năm 2014, công ty đã mua một tòa nhà chọc trời 60 tầng ở Chicago cho 850 triệu $.
Ngoài phần lớn bất động sản ở quận Cam, công ty này còn sở hữu nhiều bất động sản ở Tây Los Angeles, San Diego và Thung lũng Silicon. Thêm vào đó, Công ty Irvine còn sở hữu một 97,3% cổ phần tòa nhà MetLife 58 tầng của thành phố New York, trị giá gần 3 tỷ USD. Trong năm 2014, công ty này đã mua một tòa nhà chọc trời 60 tầng ở Chicago với giá 850 triệu USD.
cuộc sống cá nhân của Bren đã được nhiều gập ghềnh hơn sự nghiệp bất động sản của mình. Ông có năm trẻ em từ ba cuộc hôn nhân và một tán tỉnh. Các tỷ phú đã đi ra xét xử trong năm 2010 sau khi bạn gái cũ của mình và hai đứa con của họ - sau đó 18 và 22 - đã kiện Bren tìm kiếm 130 triệu $ trong thiệt hại từ sự hỗ trợ con chưa thanh toán bị cáo buộc. Bren, người đã trả 9 $ triệu trong hỗ trợ trong những năm qua, đã thắng kiện.
Mặc dù sự nghiệp kinh doanh bất động sản của Bren khá suôn sẻ nhưng cuộc sống cá nhân của ông lại gặp không ít sóng gió. Ông có năm đứa con từ ba cuộc hôn nhân và một cuộc hẹn hò. Tỷ phú này đã buộc phải ra toàn vào năm 2010 sau khi bạn gái cũ của ông và hai đứa con của họ đã kiện ông với cáo buộc chu cấp thiếu 130 triệu tiền nuôi con. Tuy nhiên cuối cùng ông thắng kiện và chỉ phải chi trả có 9 triệu USD tiền nuôi con.
Khá thú vị, không biết nhiều về nhà ở cá nhân của một trong những nhà phát triển bất động sản năng động nhất của thời đại chúng ta. Nó được báo cáo rằng Bren, người vợ thứ ba của ông Brigitte, và con trai của họ, sống trên đảo Harbor Newport Beach, một cộng đồng độc quyền bờ sông tạo thành từ ngôi nhà triệu đô la.
Một chi tiết khá thú vị khác, là không nhiều người biết về nơi ở thực sự của ông trùm bất động sản này. Nhưng một số người cho rằng ông cùng người vợ thứ ba và con trai của họ hiện đang sống ở cảng Newport, một khu vực bất động sản độc quyền gần bờ sông được tạo thành từ nhiều ngôi nhà triệu đô.
Hầu hết các tính cách công cộng Bren xoay quanh nỗ lực từ thiện của mình, và sự dâng hiến cuộc đời của mình vượt quá 1,3 tỷ $. Năm 2010, ông đã được đưa ra đầu tiên "Donald Bren Legacy of Giving Award" - một giải thưởng bắt đầu bởi những người ủng hộ ngày Philanthropy Quốc Orange County. "Đối với tôi, làm từ thiện luôn luôn là về chỉ đơn giản là tạo ra quan hệ đối tác cộng đồng mới, quan hệ đối tác đó sẽ được đánh giá mãi mãi", Bren nói.
Hoạt động cộng đồng chủ yếu của Bren là từ thiện. Ông đã hiến khoảng 1,3 tỷ  USD trong suốt cuộc đời để làm từ thiện. 
Bren thường xuyên đóng góp cho K-12 trường học và Đại học California hệ thống cũng như nghiên cứu, nghệ thuật, và bảo tồn. "Tôi tin rằng việc đầu tư lớn nhất chúng ta có thể làm là trong việc giáo dục con em chúng ta," Bren nói. Theo trang web của mình, Donald Bren Quỹ đã quyên góp 200 triệu $ để nguyên giáo dục.
Bren thường xuyên quyên góp cho các trường học và hệ thống các trường đại học về nghiên cứu, nghệ thuật và bảo tồn ở California. "Tôi tin rằng khoản đầu tư lớn nhất chúng ta có thể làm là đầu tư cho việc giáo dục con em chúng ta", ông nói. trên trang web của mình, Donald Bren cho biết ông đã đã quyên góp được khoảng 200 triệu cho giáo dục.
di sản lâu dài Bren, tuy nhiên, sẽ tiếp tục là đế chế bất động sản của mình và vai trò của mình trong việc hình thành một số các cộng đồng được thèm muốn nhất ở Mỹ. "Trong điều kiện của thị lớn đã ảnh hưởng miền Nam California, tôi muốn đưa anh ta lên đó với Walt Disney," Rick Caruso, một cựu thành viên của hội đồng quản trị Công ty Irvine, cho biết trong năm 2010.
Với tiềm lực của Công ty Irvine, thời gian tới công ty này vẫn sẽ tiếp tục là đế chế bất động sản cho ra đời một số các khu đô thị được thèm muốn nhất ở Mỹ và vị thế của ông trùm bất động sản Donald Bren cũng khó có ai có thể vượt qua.

KIỀU CHÂU