Reed Hastings, ông chủ của đế chế Netflix

Kiều Châu

06:56 11/09/2015

BizLIVE - Netflix là một trong những câu chuyện thành công đáng kinh ngạc nhất của kẻ yếu thế đứng giữa ngã tư đường của công nghệ và truyền hình.

Reed Hastings, ông chủ của đế chế Netflix

Reed Hastings, CEO của Netflix. Ảnh: Getty Images.

Khởi đầu như là một dịch vụ cho thuê DVD qua email, ngày nay Netflix là “cha đẻ” của một loạt các bộ phim truyền hình đạt giải thưởng cao. Với hơn 100 triệu giờ nội dung có sẵn, Netflix là “gã khổng lồ” thực sự trong ngành truyền hình Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Dù người sáng lập, Giám đốc điều hành Netflix - Reed Hastings là một nhân vật khá nổi bật của cộng đồng công nghệ Silicon Valley, nhưng công chúng lại chưa thực sự biết nhiều về ông.

Những thông tin do Business Insider tập hợp dưới đây có thể sẽ cho công chúng một cái nhìn đầy đủ hơn về người đàn ông đã gây dựng nên đế chế dịch vụ truyền hình đáng giá 47 tỷ USD này.

Reed Hastings sinh ra tại Boston, Massachusetts vào ngày 8/10/1960 bởi Joan và Wilmot Hastings. Cha ông là một luật sư, người từng làm việc cho chính quyền Nixon. Ảnh: Facebook / Reed Hastings. 

 Hastings từng theo học tạo Bowdoin College, nơi ông nhận bằng cử nhân toán học và làm chủ tịch Club Outing, nơi ông đã tổ chức các chuyến đi leo núi và chèo thuyền. Ảnh: Flickr / Neil Hunt.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông gia nhập tổ chức Peace Corps để dành hai năm tham gia dạy toán trung học tại Swaziland. Kinh nghiệm hai năm này, được ông gọi là "một sự kết hợp của dịch vụ và mạo hiểm”. Ảnh chụp màn hình CBS. 
Sau khi trở về Mỹ, Hastings bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Stanford và dần biến nó thành mô hình kinh doanh. Ảnh: YouTube / Stanford Graduate School of Business. 

Năm 1991, Hastings sáng tạo ra Pure Software, như một công cụ gỡ lỗi cho các kỹ sư. Thành công của phần mềm này đã giúp doanh thu hàng năm của công ty tăng gấp đôi và Hastings sớm chuyển từ vị trí một kỹ sư thành giám đốc điều hành (mặc dù hiên nay ông thừa nhận đang có trục trặc lớn trong phong cách quản lý của mình). Ảnh chụp màn hình CBS. 

Pure Software IPO vào năm 1995 và sau đó đã được mua lại bởi Rational Software. Hastings kiếm được 750 triệu USD từ việc bán công ty. Năm 1997 ông trở thành đồng sáng lập Netflix với Marc Randolph. Ý tưởng thành lập Netflix được đưa ra sau khi Hastings phải trả một khoản phí 40 USD vì quá hạn trả DVD thuê từ Blockbuster. Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images.  
 Năm 2000, Hastings chào bán 49% cổ phần của Netflix cho Blockbuster để hoạt động như một cánh tay trực tuyến cho gã khổng lồ cho thuê video. Khi Blockbuster “hết thời”, Hastings quay trở lại để vực dậy Netflix. Ảnh: Blockbuster. 

5 năm sau, vào năm 2005, Netflix đã có 4,5 triệu thuê bao và đánh bại mọi nỗ lực trực tuyến của Blockbuster. Trong thời gian này, Hastings, vợ ông và hai đứa con của họ đã thuê một ngôi nhà ở ngoại thành Rome và ông thường đến Silicon Valley hai tuần mỗi tháng. Ảnh: Kevork Djansezian / Getty Images. 

Netflix tiếp tục tấn công vào thị trường trực tuyến bằng cách cung cấp các dịch vụ video trực tuyến theo yêu cầu và đến năm 2010 hãng đã có 16 triệu thuê bao. Sau khi tách riêng mảng cho thuê DVD và mảng dịch vụ trực tuyến theo yêu cầu vào năm 2011, Netflix đã gặp trục trặc. Hastings buộc phải gộp lại hai năm sau đó và phải thừa nhận rằng việc tách ra là một sai lầm. Ngày 22/9/2010, Hastings mở rộng Netflix sang Canada. Đây là lần đầu tiên công ty này mở rộng ra bên ngoài nước Mỹ. Ảnh: Mike Cassese/Reuters. 

Năm 2013, Hastings đưa Netflix lấn sân vào lĩnh vực truyền hình khi hãng công chiếu bộ phim truyền hình đầu tay "House of Cards". Bộ phim thành công đến mức nhận được 9 đề cử giải Primetime Emmy và giành chiến thắng ba giải- sánh ngang với một số chương trình truyền thống.  Đến cuối năm đó, giá cổ phiếu của Netflix đã tăng gấp ba lần. Ảnh: Netflix. 

Cổ phiếu Netflix đã tăng chóng mặt so với thời điểm IPO năm 2002. Tính đến tháng 8/2015, cổ phiếu Netflix đã tăng 9.925% so với giá IPO. Ảnh: Gareth Cattermole / Getty Images.  
Vào tháng 8/2015, Netflix vừa thông báo cho nhân viên nghỉ thai sản không giới hạn và nhân viên nam làm bố cũng được nghỉ, mở đường cho các công ty có tư tưởng tiến bộ làm theo. Ảnh: Getty Images.  
 Hastings thường không có một văn phòng trụ sở chính của Netflix tại Los Gatos, California. Thay vào đó, ông thường di chuyển, và khi ông cần nghỉ ngơi, ông thường ở một mình tại căn phòng hình vuông tách biệt được xây dựng trên nóc của tòa nhà chính của Netflix. Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images. 

Người đàn ông đứng đầu Netflix không chỉ mở đường cho tương lai của truyền hình, ông cũng là một người ủng hộ trung thành cho cải cách giáo dục ở California.  Hastings từng là Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Nhà nước tại California từ năm 2001-2004, nơi ông đã vận động cho các điều lệ trường học.  Năm ngoái, ông là diễn giả chính tại CA Charter Schools 2014. Ảnh: Youtube/ California Association Charter Schools.

 

Vào tháng 12/2013, Hastings và John Doerr, người đứng đầu công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins đã đầu tư kết hợp 14,5 triệu USD vào DreamBox Learning, một chương trình toán trực tuyến cho học sinh tiểu học và trung học. Ảnh: Michael Kovac / Getty. 
Hastings và vợ của ông đã ký cam kết cho quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates Giving Pledge vào năm 2012, cam kết sẽ làm từ thiện một phần lớn tài sản của họ.  Vào thời điểm đó, Hastings chưa phải là một tỷ phú. Ảnh: Getty Images. 
Hiện nay, giá trị ròng của Hastings khoảng 15,4 tỷ USD (theo Forbes), hầu hết trong số đó được gắn với cổ phiếu Netflix. Ảnh: Elizabeth Fuentes / Getty. 
 Ngoài Netflix, ông còn là thành viên hội đồng quản trị của một số công ty khác, bao gồm cả Facebook (từ năm 2011). Trên trang Facebook cá nhân, ông cho biết rất thích chuyến đi tới Monterey với bạn bè cùng gia đình và cả với Zuckerbergs. Ảnh: Facebook / Reed Hastings.

KIỀU CHÂU