Ông chủ Zara vượt mặt Bill Gates thành người giàu nhất thế giới

Kiều Châu

15:00 09/09/2016

BizLIVE - Ông trùm bán lẻ thời trang Amancio Ortega, người sở hữu thương hiệu thời trang đình đám Zara, ngày 8/9 vừa trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản 79,5 tỷ USD, hơn tỷ phú Bill Gates 0,7 tỷ USD.

Ông chủ Zara vượt mặt Bill Gates thành người giàu nhất thế giới

Tỷ phú kín tiếng Amancio Ortega.

Forbes cho hay, giá cổ phiếu Inditex, công ty mẹ sở hữu các thương hiệu Zara, Massimo Dutti và Pull & Bear, đã tăng 2,5% vào hôm 8/9, giúp khối tài sản của ông chủ Amancio Ortega (người nắm giữ 59% cổ phần) tăng thêm 1,7 tỷ USD, đạt mức 79,5 tỷ USD, hơn tỷ phú Bill Gates, người đang sở hữu 78,5 tỷ USD chỉ 0,7 tỷ USD. Dù vậy, ông chủ Zara cũng đã lần thứ hai trở thành người giàu nhất thế giới, sau lần chạm "ngôi vương" ngắn ngủi chỉ 30 phút vào ngày 23/10/2015.
Amancio Ortega sinh năm 1936 trong một gia đình công nhân nghèo ở La Coruña, Tây Ban Nha. Ông bắt đầu sự nghiệp thời trang từ vị trí người giúp việc tại một tiệm may sau đó mới ra mở hiệu may riêng. Khởi nghiệp với chưa đến 100 USD trong tay, ông và vợ ông Rosalia Mera bắt đầu may đồ lót, đồ ngủ và áo ngủ ngay tại phòng khách của họ.
Năm 1975, vợ chồng ông (hiện đã ly hôn) quyết định mở một cửa hàng lấy tên là Zara. Tám năm sau, Ortega đã mở rộng đến chín địa điểm trên khắp Tây Ban Nha. Năm 1984, ông mở một trung tâm logistics rộng hàng ngàn mét vuông.
Không giống như hầu hết các nhà bán lẻ khác, Inditex hầu như không dựa vào quảng cáo mà dồn nguồn lực vào các hoạt động bán lẻ mang lại hiệu quả cáo trên toàn thế giới. Vào những năm 2000, khi các công ty như Gap và H&M phải mất đến năm tháng để thiết kế, may, phân phối và bán các sản phẩm mới thì Zara chỉ mất ba tuần để làm việc đó. Điều đó có nghĩa là công ty của Ortega có thể theo kịp với những xu hướng thời trang mới nhất mà khách hàng có thể dễ dàng mua hơn so với các đối thủ cạnh tranh của hãng trong khi giá thành cũng "mềm" hơn.
Ortega đưa Inditex lên sàn vào năm 2001 và gia nhập hàng ngũ những tỷ phú Forbes trong cùng năm, với tài sản ròng 6,6 tỷ USD. Khi đó, Bill Gates đã là người đàn ông giàu nhất thế giới, với tổng tài sản của 58,7 tỷ USD.
Trong hai năm 2001-2002, trong khi như hầu hết các tỷ phú phải chật vật để giữ vững sự giàu có của họ giữa lúc bong bóng dot-com vỡ thì tài sản của Ortega vẫn tăng thêm tỷ 2,5 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 25 trên thế giới. Bảy năm sau đó (năm 2009), khi thế giới rơi vào khủng hoảng và kéo dài đến tận năm 2013, nền kinh tế Tây Ban Nha suy sụp, tài sản của Ortega vẫn tăng đều và đạt mức 39 tỷ USD.
Tháng 10/2015, khi cổ phiếu Inditex chạm đỉnh, Amancio Ortega cũng đã chạm được vào ngôi vị giàu nhất thế giới trong thời gian ngắn ngủi với khối tài sản lên tới 80 tỷ USD. Nhưng cổ phiếu này ngay sau đó đã xuống giá và Bill Gates lại quay trở lại ngôi giàu nhất thế giới.
Tính đến nay, Bill Gates đã tặng gần 31 tỷ USD tài sản để làm từ thiện. Nếu người đồng sáng lập Microsoft không phải là một nhà từ thiện cho đi rất nhiều như vậy, thì ngay cả Ortega hay bất kỳ tỷ phú nào khác trên thế giới cũng khó vượt mặt ông.

KIỀU CHÂU