Ông chủ người Thái của Leicester City và khối tài sản tỷ đô ít ai ngờ tới

Vân Đàm

09:05 01/05/2016

Theo thống kê của Forbes, ông Vichai Srivaddhanaprabha hiện nắm khối tài sản lên tới 2,9 tỷ USD và là người giàu thứ 4 tại Thái Lan.

Ông chủ người Thái của Leicester City và khối tài sản tỷ đô ít ai ngờ tới

Ảnh minh họa.

Ngày 29/01/2010, chỉ cần 30 phút để tỷ phú Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha quyết định mua lại đội bóng tên tuổi khi ấy còn mờ nhạt là Leicester City. 39 triệu bảng là một cái giá không quá đắt để sở hữu một CLB Anh, nhưng Vichai vẫn bị coi là một kẻ điên.
Tuy nhiên trái với suy nghĩ của nhiều người, Leicester đang từng bước làm nên lịch sử không tưởng. Thắng 25 trong tổng số 39 trận gần đây, họ đang trên đà giành được chức vô địch đầu tiên và đặt chân vào Champions League.
Thành công này đem lại khoản lợi không nhỏ cho ông chủ của Leicester. Hiện Leicester đáng giá gấp 8 lần số tiền tỷ phú Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha đã bỏ ra để mua lại câu lạc bộ này 6 năm trước.
Bên cạnh đó, theo tiết lộ mới đây từ The Times, công cuộc kinh doanh, làm ăn của tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Theo đó, so với 1 năm trước đây, tài sản của ông đã tăng thêm gần 600 triệu bảng, tức từ mức 1,4 tỷ bảng tăng lên thành 2 tỷ bảng.
Ông trùm bán lẻ Thái Lan
Là một người gốc Hoa, ông Vichai Srivaddhanaprabha hiện là Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan King Power.
Thành lập King Power vào năm 1989, ông Vichai mở cửa hàng đầu tiên tại trung tâm thương mại Mahatun Plaza ở trung tâm Bangkok chuyên bán đồ thủ công, mỹ nghệ Thái Lan.
Sau đó, ông mở cửa hàng miễn thuế đầu tiên tại sân bay Don Muang. Khi ấy, King Power trở thành công ty tư nhân đầu tiên bán hàng miễn thuế tại sân bay.
Trước khi thành lập nên King Power, Vichai hầu như không được biết đến nhiều: “Không ai biết Vichai cho tới khi ông ấy thành lập nên King Power. Ông ấy chỉ là một nhà quản lý cấp trung với số tiền lương khoảng 1.128 USD/tháng”.
Sự nghiệp kinh doanh của tỉ phú Vichai bắt đầu thăng hoa kể từ khi đế chế King Power của ông thâm nhập được vào sân bay quốc tế Suvarnabhmi của Bangkok khi nó được hoàn thành vào năm 2006.
Nhờ mối quan hệ tốt đẹp với Hoàng gia Thái Lan, tỷ phú Vichai đã được cấp giấy phép bán hàng miễn thuế tại đây. Thậm chí, tác giả cuốn sách "A Kingdom In Crisis: Thailand's Struggle For Democracy In The Twenty-First Century" là MacGregor Marshall còn khẳng định: “Đây giống như sự cấp phép cho một cỗ máy in tiền”.
Nói như vậy là bởi bắt đầu trở nên giàu có từ năm 2000 nhưng ông Vichai chưa được xuất hiện trong bất kỳ bảng xếp hạng giàu có nào. Mọi chuyện chỉ bắt đầu thay đổi cho tới khi ông giành được quyền kiểm soát hầu hết không gian bán lẻ tại sân bay Suvarnabhumi.
Hiện tại doanh thu của King Power không ngừng tăng lên do số lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan tăng mạnh. Ngoài ra, King Power còn sở hữu 3 trung tâm mua sắm lớn tại Bangkok.
Tổng cộng cả Leicester, hệ thống cửa hàng miễn thuế khổng lồ ở 2 sân bay lớn bậc nhất Thái Lan cùng các trung tâm thương mại, theo thống kê của Forbes, ông Vichai hiện nắm khối tài sản lên tới 2,9 tỉ USD và là người giàu thứ 4 tại Thái Lan.

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: tỷ phú, Thái Lan