Những nhân vật kiệt xuất của làng công nghệ thế giới làm gì ở tuổi 25?

Kiều Châu

12:07 02/04/2016

BizLIVE - Ở tuổi 25, có một số thiên tài của làng công nghệ thế giới đã trở thành triệu phú, thậm chí tỷ phú nhưng có người chỉ mới bắt đầu lao vào thực hiện giấc mơ và biến chúng thành công ty tỷ đô sau này.

Những nhân vật kiệt xuất của làng công nghệ thế giới làm gì ở tuổi 25?

Ở tuổi 25, Bill Gates đã có công ty riêng và giành được hợp đồng quan trọng với IBM.

 Steve Jobs đã có công ty riêng và trở thành một triệu phú

Steve Jobs đã công ty của ông công và trở thành một triệu phú.
Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images.

Tính đến chốt phiên của ngày 1/12/1980, Apple Computer đã có giá trị thị trường là 1,2 tỷ USD, khiến cho các nhà đồng sáng lập trở thành những người đàn ông rất giàu có. Jobs, một trong ba đồng sáng lập Apple khi đó mới 25 tuổi.

Larry Ellison đã làm các công việc lặt vặt như một lập trình viên

Larry Ellison đã làm việc công việc lặt vặt như một lập trình viên.
Ảnh: Oracle.

Sau khi chuyển đến Berkeley, California, khi 22 tuổi, Larry Ellison đã bỏ học đại học giữa chừng và đem những khiến thức cóp nhặt được ở trường để mày mò tự học về lập trình máy tính. Ông từng làm việc cho Fireman's Fund, Wells Fargo, và Ampex trước khi dừng chân tại Amdahl Corporation, nơi ông làm quen với hệ thống máy tính IBM tương thích đầu tiên cũng là tiền đề để ông sáng lập Oracle sau này.

Jeff Bezos đã có một công việc khá ổn định trong lĩnh vực tài chính

Jeff Bezos đã có một công việc vừa ý về tài chính.
Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images.

Ở tuổi 24, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon tương lai đã có một công việc khá ổn định tại Bankers Trust, một ngân hàng tân tiến thời điểm đó. Hai năm sau, Bezos đã trở thành phó chủ tịch trẻ nhất của công ty.

Elon Musk đã điều hành công ty Internet đầu tiên của mình

Elon Musk đã điều hành công ty Internet đầu tiên của mình.
Ảnh: Danny Moloshok / Reuters.

Trước khi bước sang tuổi 25, Elon Musk đã bỏ chương trình tiến sĩ tại Đại học Stanford để tham gia vào trào lưu dot-com và khởi động công ty Internet đầu tiên của mình mang tên Zip2. Công ty này đã được Compaq mua lại với giá 307 triệu USD 4 năm sau đó, và Musk đã dùng số tiền đó để khởi động công ty tiếp theo - PayPal.

Marissa Mayer vẫn còn trong năm làm việc đầu tiên trong nhóm 20 nhân viên thế hệ đầu của Google.

Marissa Mayer vẫn còn trong năm làm việc đầu tiên của mình như là nhân viên thứ 20 của Google.
Ảnh: AP.

Ở tuổi 24, Mayer đã trở thành nhân viên thứ 20 tại Google và là nữ kỹ sư đầu tiên của công ty. Cô gắn bó với Google suốt 13 năm trước khi chuyển đến làm CEO của Yahoo.

Mạng xã hội Facebook của Mark Zuckerberg đã kiếm được khoản tiền mặt đầu tiên và chạm mức 300 triệu người sử dụng

Facebook Mark Zuckerberg là tiền mặt tích cực cho lần đầu tiên và chạm mức 300 triệu người sử dụng.
Ảnh: Manu Fernadez / AP.

Ở tuổi 25, Zuckerberg đã có 5 năm làm việc chăm chỉ với mạng xã hội Facebook do ông sáng lập. Vào năm 2009 - công ty này lần đầu tiên thu được tiền mặt và chạm mức 300 triệu người sử dụng. Năm sau, ông đã được Tạp chí Time bầu chọn là "Nhân vật của năm".

Chủ tịch điều hành Alphabet Eric Schmidt đang xây dựng một nền tảng về khoa học máy tính

Chủ tịch điều hành Eric Schmidt Alphabet đang xây dựng một nền tảng sâu về khoa học máy tính.
Ảnh: Business Insider.

Schmidt đã trải qua sáu năm là sinh viên tại UC Berkeley, để trau dồi những kiến thức về khoa học máy tính. Đến năm 27 tuổi ông đã cho ra đời tác phẩm đầu tay của mình về mạng máy tính và quản lý phát triển phân phối phần mềm.

Ông đã dành tất cả các kỳ nghỉ hè để làm việc tại phòng thí nghiệm Xerox PARC nổi tiếng, để giúp tạo ra các máy tính chủ như chúng ta đã biết. Ở đó, ông đã gặp người sáng lập của Sun Microsystems, và nhận được công việc của công ty đầu tiên.

Sheryl Sandberg đã gặp người thầy Larry Summers và đã nhận bằng MBA Harvard

Sheryl Sandberg đã gặp người thầy Larry Summers và đã nhận được một MBA Harvard.
Ảnh: Jonathan Leibson / Getty Images cho AOL.

Năm 25 tuổi, Sandberg đã tốt nghiệp Đại học Harvard, và làm việc tại Ngân hàng Thế giới dưới thời cựu giáo sư, và cũng là Bộ trưởng Tài chính tương lai của Mỹ Larry Summers. Cô đã trở lại Harvard để học bằng MBA và nhận được nó vào năm 1995.

Bill Gates đã thực hiện giao dịch lớn đầu tiên trong đời

Bill Gates đã làm cho các giao dịch lớn đầu tiên của cuộc đời mình.
Ảnh: Microsoft.

Năm 21 tuổi, Gates thành lập Microsoft cùng Paul Allen sau khi bỏ học Harvard, nhưng đột phá đầu tiên của ông chỉ đến khi đạt được một thỏa thuận lớn với IBM.

Năm 1980, IBM cần một hệ điều hành cho chiếc máy tính sắp tới của họ, và đã ký hợp đồng với Microsoft để tạo ra nó. Thay vì tạo ra một hệ điều hành Gates 25 tuổi đã quyết định xin cấp giấy phép cho một máy tính mang tên CP / M86. 

Sau đó ông đổi hướng và đã mua một bản sao của hệ điều hành QDOS, để giành quyền cấp phép lại cho các công ty khác. Hệ điều hành này được đổi tên thành MS-DOS và nó đã trở nên cực kỳ phổ biến.

Larry Page và Sergey Brin thành lập Google

Larry Page và Sergey Brin thành lập Google.
Ảnh: Ralph Orlowski / Getty Images.

Cả hai Brin và Page đều 25 tuổi khi họ bắt đầu của thành lập Google vào năm 1998. Quyết định này được đưa ra sau khi họ đã có nhiều năm cùng học chung tại Đại học Stanford.

Evan Spiegel hiện có giá trị tài sản 2,1 tỷ USD

Evan Spiegel hiện có giá trị $ 2,1 tỷ USD.
Ảnh: Jae C. Hong / AP.

Năm 21 tuổi, Spiegel gây chú ý với ý tưởng về Snapchat khi còn học tại Đại học Stanford, nhưng ban đầu nó không thành công như mong đợi. Ba tháng sau ứng dụng này ra mắt dưới tên gọi Picaboo, và sau đó đổi tên thành Snapchat. 

Snapchat đã tăng trưởng nhanh chóng mặt và đem về cho Spiegel 2,1 tỷ USD ở tuổi 25.

Michael Dell đã có công ty mang tên mình

Michael Dell gần đây đã đưa công ty của mình.
Ảnh: Steve Marcus / Reuters.

Vào năm 19 tuổi, Michael Dell đã bắt đầu mở hàng bán các bộ phận máy tính tại ký túc xá đại học dưới tên gọi PC Limited.

Sau một năm ở trường đại học, Dell đã quyết định bỏ học để tập trung vào PC Limited, mà sau này được đổi tên thành Dell Computer Corporation. Năm 1988, khi Dell 23 tuổi, Dell Computer Corporation đã IPO đem về cho ông khối tài sản 30 triệu USD.

Jack Dorsey đã phác thảo ra Twitter trên LiveJournal

Jack Dorsey đã phác thảo ra Twitter trên LiveJournal.
Ảnh: Mike Blake / Reuters.

Ở tuổi 20, Dorsey đã đột nhập vào Dispatch Management Services, một dịch vụ chuyển phát nhanh được thành lập bởi Greg Kidd. Kidd đã rất ấn tượng với Dorsey và đã bảo Dorsey bỏ học ở New York để tham gia công ty. 

Bốn năm sau, Dorsey tham gia LiveJournal, và đã phác thảo ra khái niệm về Stat.us, sau này chính là Twitter.

Satya Nadella vừa gia nhập Microsoft

Satya Nadella vừa gia nhập Microsoft.
Ảnh: Business Insider.

Lúc 22 tuổi, Nadella đã chuyển từ Hyderabad, Ấn Độ sang Mỹ, nơi ông nhận bằng thạc sĩ khoa học máy tính từ Đại học Wisconsin-Milwaukee.

Nadella đã bắt đầu làm việc một thời gian tại Sun Microsystems trước khi gia nhập Microsoft ở tuổi 24, nơi mà hiện nay ông đã là CEO.

KIỀU CHÂU