Những câu nói hớ của Bill Gates

Gia Baỏ

17:16 18/04/2016

Cựu chủ tịch Microsoft đã có những nhận định sai trầm trọng về Apple, Internet và thư rác.

Những câu nói hớ của Bill Gates

Ảnh minh họa.

Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 2
Tại thời điểm ấy, Gates và Steve Jobs là cộng sự, họ có mối quan hệ tốt. Nhưng sau khi Microsoft phát hành Windows cho IBM PC, mối quan hệ này sụp đổ.
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 3
Trước khi Windows trở thành hiện tượng, Microsoft đã kí hợp đồng với IBM để tạo ra một hệ điều hành với tên gọi OS/2. "Tôi tin OS/2 được hướng đến để trở thành hệ điều hành quan trọng nhất", Bill Gates phát biểu năm 1987.
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 4
Và điều ấy đã không thành hiện thực. Từ khi Windows 3.0 bùng nổ vào năm 1990, Microsoft đã không cần IBM và từ bỏ OS/2. IBM giữ OS/2 phát triển trong nhiều thập kỉ, cuối cùng dự án đã chính thức đóng cửa vào năm 2006.
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 5
"Không có nhiều lỗi nghiêm trọng trên phần mềm của chúng tôi, không ai mua phần mềm về chỉ để sửa lỗi.”(Trả lời tạp chí Focus năm 1995).
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 6
Điều ấy là sự thật và nó vẫn đúng cho tới ngày hôm nay. Phần mềm luôn có lỗi và người sử dụng muốn chúng được sửa ngay. Lỗi phần mềm còn gấp đôi với những sản phẩm phổ biến như Windows hay Office. Có một sự thay đổi lớn là nhờ Internet, lỗi phần mềm đã được sửa nhanh hơn bao giờ hết.
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 7
"Tôi thấy rất ít tiềm năng thương mại ở Internet vào 10 năm tới đây"(Phát biểu ở triển lãm thương mại Comdex năm 1994).
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 8
Thật vậy, theo cuốn sách "The Road Ahead" năm 1995, Gates đã mắc sai lầm lớn. Vị tỉ phú này viết rằng Internet là một sự mới lạ nhưng đó là cách để tạo ra một thứ gì đó tốt hơn. "Internet ngày nay không phải là xa lộ thông tin tôi từng tưởng tượng, mặc dù bạn có thể nghĩ rằng nó là nơi bắt đầu của xa lộ", Gates thừa nhận.

Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 9
Sau khi hoàn thành cuốn sách và phát hành, Gates nhận ra Internet đã san phẳng tất cả. Huyền thoại công nghệ ban hành ghi chú nổi tiếng "The Internet Tidal Wave" và định hướng công ty theo hướng ấy. Năm 1996, Bill Gates phát hành bản hiệu chỉnh của cuốn sách bao gồm phiên bản trên Internet.
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 10
"Việc thay đổi chiến lược - cho phép văn bản của Office tương thích tốt với các trình duyệt khác - là một trong những điều hủy hoại công ty. Chúng tôi dừng mọi cố gắng vào việc đó và chắc chắn rằng văn bản của Office phụ thuộc vào sự tương thích với IE",Gates viết về Microsoft năm 1998.
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 11
Người hùng của Microsoft là con người đầy tham vọng. Nhưng phụ thuộc của Microsoft trên công nghệ độc quyền đã chặn những bước đi dài của công ty. CEO hiện tại, Satya Nadella, đã hướng công ty đến việc mở cửa các công nghệ để phục vụ cho khách hàng và các nhà phát triển.
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 12
Vào năm 2004, Gates trả lời phỏng vấn cho BBC:"Thư rác sẽ trở thành quá khứ trong vòng 2 năm nữa".
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 13
12 năm sau, điều ấy đã không xảy ra. Công ty bảo mật Symantec trả lời rằng thư rác chiếm một nửa số lượng thư điện tử được gởi trong thập kỉ qua.
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 14
Bill Gates thường xuyên lặp lại câu nói"640KB của bộ nhớ máy tính là đủ cho bất kì ai" vào năm 1981.Nếu nó là sự thât, nó sẽ làm cho “người hùng công nghệ” trông ngu ngốc khi nhìn lại. Máy tính ngày nay đã chứa tới hàng trăm Gigabytes dữ liệu xoay vòng.
Nhung cau noi ho cua Bill Gates hinh anh 15
"Tôi đã nói những điều ngu ngốc và những điều sai, nhưng không phải là tất cả. Không ai liên quan đến máy tính có thể khẳng định rằng bao nhiêu bộ nhớ là đủ cho mọi thời đại", vị tỷ phú trả lời trong cuộc phỏng vấn của báo Bloombergnăm 1996.

Theo Zing News

Từ khóa: tỷ phú, công nghệ