Người kế nghiệp sáng giá (1): Nguyễn Hoàng Tuấn, “nhân vật bất động sản” 2015

Kim Yến

08:53 21/08/2015

BizLIVE - Sinh năm 1970, Nguyễn Hoàng Tuấn là thế hệ thứ ba trong một gia đình có truyền thống kinh doanh may mặc.

Người kế nghiệp sáng giá (1): Nguyễn Hoàng Tuấn, “nhân vật bất động sản” 2015

Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ tịch Công ty Bất động sản Sơn Kim Land (SonKim Land), thuộc Sơn Kim Investment Holding.

Chiếm 50% GDP cả nước, các doanh nghiệp gia đình Việt Nam đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước, hình thành một thế hệ kinh doanh đầy bản lĩnh. Trải qua chặng đường dài, thế hệ khởi nghiệp hầu hết đã bắt đầu nhường chỗ cho những “công chúa, hoàng tử” mà họ đã dày công vun đắp.
Nhưng liệu những hạt giống này có nảy nở và sinh sôi một cách mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh đầy thử thách? Làm thế nào để cuộc chuyển giao thế hệ thành công và duy trì sự phát triển của doanh nghiệp? Đó là nội dung của chuyên đề “Người kế nghiệp sáng giá” do BizLIVE thực hiện.
Tại giải thưởng Vietnam Property Awards 2015 của Property Report, hạng mục Real Estate Personality (Nhân vật bất động sản của năm) đã vinh danh Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ tịch Công ty Bất động sản Sơn Kim Land (SonKim Land), thuộc Sơn Kim Investment Holding.
Là một phần của giải thưởng Asia Property Awards do Ensign Media tổ chức, Vietnam Property Awards đề cao các nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, các công trình xây dựng, kiến trúc và thiết kế nội thất tốt nhất.
Cùng với hai giải thưởng “Dự án căn hộ tốt nhất Việt Nam” và “Dự án căn hộ cao cấp tốt nhất TP.HCM” cho Gateway Thao Dien, sự kiên định theo đuổi mục tiêu kiến tạo diện mạo mới cho khu vực Thảo Điền (TP.HCM) của Nguyễn Hoàng Tuấn đã được ghi nhận.
Sinh năm 1970, Nguyễn Hoàng Tuấn là thế hệ thứ ba trong một gia đình có truyền thống kinh doanh may mặc. Một tạp chí cho biết, doanh nghiệp tư nhân Đại Thành do ông ngoại anh thành lập từng rất thành công tại Sài Gòn những năm 1950. Trong khi đó, mẹ anh, bà Nguyễn Thị Sơn, là người đặt nền móng đầu tiên và phát triển Legamex thành một trong những doanh nghiệp may mặc xuất khẩu lớn nhất Việt Nam đầu thập niên 1990.
Trong những năm gần đây, SonKim Land liên tục đạt nhiều cột mốc quan trọng. Năm 2013, quỹ đầu tư EXS Capital quyết định đầu tư vào SonKim Land. Đây được coi là một trong 10 thương vụ M&A bất động sản lớn nhất 2013. Đến 2014, thương vụ sáp nhập giữa SonKim Land và EXS Capital cũng được bình chọn là một trong 34 thương vụ M&A tiêu biểu của năm.
Vị trí và phong cách
Bất động sản khu Đông TP.HCM đang trở thành tâm điểm của người mua nhà trong và ngoài nước, anh đánh giá như thế nào về ưu thế của vùng đất này?
Hạ tầng khu Đông, chưa nói đến Thủ Thiêm, nếu so sánh với TP.HCM và nhìn vào các chỉ số báo cáo kinh tế, có thể thấy rõ sự vượt trội so với các khu vực khác.
Điều đó dễ hiểu, bởi khó có nơi nào ở thành phố này có hạ tầng tốt thế. Từ hầm Thủ Thiêm băng qua quận 1 rất gần, rồi cầu Thủ Thiêm 1, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Sài Gòn mở rộng, cộng với hệ thống metro, đường xá nối kết…
Kiên định với phân khúc cao cấp, các dự án Gateway Thao Dien, Resort Blue Ocean (Phan Thiết), Sentinel Place (Hà Nội), toà nhà Indochine, Empress Tower (TP.HCM)... cho thấy để dẫn dắt xu hướng tiêu dùng và tạo dựng niềm tin, cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có cách thức khác biệt và tiềm lực thực sự?
Năm qua, đón đầu sự phục hồi của bất động sản, chúng tôi đã hợp tác với Hamon Developments phát triển dự án khu căn hộ Gateway Thao Dien thuộc phân khúc bất động sản cao cấp. Hơn 500 căn hộ sẽ do Hamon Developments quản lý, đây là dịch vụ quản lý 5 sao với sự tích hợp của nhiều tiện ích khác như hồ bơi theo phong cách nghỉ dưỡng, vườn cây, khu nhà hàng ẩm thực, shopping, spa...
Kể từ ngày mở bán từ tháng 5/2015, dự án nhận được sự phản hồi khá tích cực từ thị trường, 60% số căn hộ bán hết chỉ sau hơn hai tháng.
Kết quả này phản ánh triết lý kinh doanh của SonKim Land, bán một căn hộ đồng nghĩa với trao một phong cách sống cao cấp cho khách hàng. Thị trường bất động sản Việt Nam đã sẵn sàng cho những sản phẩm chất lượng.
Chúng tôi mong muốn thông qua các dự án với những thiết kế khác biệt, cụ thể là Gateway Thao Dien, hay sắp tới là The Nassim, sẽ góp phần kiến tạo một phong cách sống, một môi trường sống hiện đại, tinh tế và sáng tạo.
Việc cho phép người nước ngoài mua nhà, theo anh, đã thúc đẩy thị phần bất động sản cao cấp như thế nào?
Quan sát khách hàng của Gateway Thao Dien, tôi thấy tỷ lệ người nước ngoài và có yếu tố liên quan nước ngoài chiếm một lượng đáng kể.
Khách hàng đa số là người có trình độ, đẳng cấp, từng sống ở nước ngoài. Rất nhiều khách hàng là người Singapore, Hồng Kông, và Việt kiều. Họ hiểu được giá trị của địa thế này nói riêng và sự quý giá của không gian sống nói chung.
SonKim Land không xác định xây bao nhiêu mét vuông sàn, mà coi trọng vị trí thuận lợi và tạo dựng phong cách sống đẳng cấp cho người thành đạt. Khách hàng không phải chỉ là mua nhà, mà mua phong cách sống, con người xung quanh, kinh tế, giao thương và cả môi trường sống ở đó.
Nói đến phong cách sống là nói đến sự hòa hợp của rất nhiều yếu tố, từ thiết kế, kiến trúc đến dịch vụ, cảnh quan, phong thủy...?
Chiến lược phát triển các dự án của SonKim Land đều tập trung vào 5 giá trị cốt lõi.
Đầu tiên là vị trí đắc địa; thứ hai là chất lượng sản phẩm dựa trên đội ngũ tư vấn, xây dựng, phát triển uy tín; thứ ba là chiến lược truyền thông tiếp thị; thứ tư là uy tín; thứ năm là bộ máy quản lý và con người nhiệt huyết, chung tầm nhìn.
Đã đầu tư hai dự án lớn ở Thảo Điền, qua kinh nghiệm quan sát từ Nhật Bản, Hồng Kông, Thái Lan… tôi thấy rõ dường như dự án nào nằm trong bán kính gần nhà ga metro đều bán rất chạy, giá tăng chứ không có khả năng đi xuống. Có lẽ vì thế mà người mua nhà cảm thấy tự tin khi mua để ở hoặc cho thuê, vì kiểu gì cũng thắng.
Triết lý thiết kế của Gateway Thao Dien đến từ ý tưởng mang thiên nhiên vào cuộc sống. Không gian ngoài trời và không gian trong nhà hòa quyện thành một chỉnh thể thống nhất. Chúng tôi chọn nhà thiết kế có kinh nghiệm quốc tế, chăm chút đến từng chi tiết và sự đối lưu không khí, để môi trường không bí bách, tiết kiệm năng lượng tối đa, phòng khách luôn mở để gió lưu thông tốt.
Ngoài chi tiết thiết kế từ khu vực bếp, khu vực phòng ngủ sao cho thật sang trọng, chúng tôi còn nghĩ đến chi tiết đặt bàn thờ trong nhà sao cho lịch lãm, trang trọng, hợp lý.
Nói về phong thủy, Thảo Điền được coi là miệng của con rồng, mảng xanh lớn nhất của TP.HCM, có dòng sông bao bọc xung quanh như lá phổi trong lành. Ở đây, con cái bạn sẽ lớn lên cùng với hàng xóm là cộng đồng quốc tế, tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ chung.

 Phối cảnh thiết kế một căn hộ tại Gateway Thao Dien.
Nhìn toàn cảnh thị trường bất động sản, anh có lạc quan nhiều không với những chuyển động gần đây?
Trước đây vài năm tôi thấy rất phập phồng, vì nhiều chỉ số... ảo lắm!
Bài học từ khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng bất động sản thời gian qua đã định hình rất rõ ai là người có năng lực thực sự.
Thời kỳ bong bóng, đổ xô đi mua nhà ăn chênh lệch đã qua rồi. Chính phủ đã điều hành tốt các chỉ số kinh tế vĩ mô, chấn chỉnh và đưa hoạt động kinh doanh bất động sản đi vào quỹ đạo bền vững.
Mối quan hệ giữa bất động sản, ngân hàng, chứng khoán những ngày gần đây đang chao đảo bởi những biến động về tỷ giá và những động thái tái cấu trúc quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước. Làm thế nào để trấn an nhà đầu tư và người tiêu dùng, theo anh?
Mặc dù mấy ngày qua, việc giảm giá tiền đồng có ảnh hưởng nhất định, nhưng các chỉ số kinh tế vĩ mô vẫn cho thấy người Việt Nam tự tin vào triển vọng tương lai.
Khi lãi suất tiền gửi thấp, bất động sản vẫn là nơi người dân đầu tư tiền vào, họ tin vào tương lai, đó là chuyện bình thường. Bây giờ không ai dám vay tiền ngân hàng mua bất động sản kiếm lời, ngân hàng cũng đâu dễ cho vay như xưa.
Tiền trong dân đã chuyển động, mua để cho thuê, mua để ở, chứ không phải mua đi bán lại, đó là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển lành mạnh.
Nhưng có một điều cần lưu ý, ngân hàng đầy tiền nhưng để vay được ở thời điểm này cũng không dễ. Nợ xấu thật sự làm cho ngân hàng nhát tay, ảnh hưởng đến sử dụng nguồn vốn ngân hàng. Những ai có tài sản thế chấp và chứng minh năng lực của mình mới được vay ngân hàng.
Với SonKim Land, chúng tôi có những ngân hàng lớn tài trợ để bảo lãnh cho vay vì họ đánh giá năng lực tốt. Lãnh vực nào cũng có đối tác trong ngành lớn để chuyển giao công nghệ và góp sức tài chính, kiến thức để đi ra thị trường. Xây dựng hạ tầng tốt giúp cho chúng tôi có được đối tác quốc tế hợp tác trong tương lai.
Nghĩ đúng thì làm tới nơi
Kế thừa gia sản của mẹ, anh đã phát triển thương hiệu SonKim lên một tầm mới. Điều gì quý nhất anh đã học được từ mẹ, một doanh nhân đi đầu trong ngành dệt may Việt Nam?
Điều lớn nhất tôi học được ở mẹ là tư duy rất sâu và quyết đoán.
Nếu đã nghĩ đúng, tính toán hết các yếu tố rủi ro, phải quyết đoán, để làm tới nơi tới chốn, không dở dở ương ương.
Thứ hai là uy tín với tất cả đối tác, bạn bè, người thân…
Anh nghĩ gì khi nhận giải “Nhân vật bất động sản của năm 2015?
Tôi rất tự hào. Những năm trước đây giải thưởng này toàn được trao cho những tỷ phú bất động sản các nước như James Riady của Lippo Group, Andrew Tan của Megaworld, Ho Kwon Ping của Banyan Tree, Tipaporn Chearavanont của Magnolia, Stephen Suen của Marga Global...
Nên khi được ban tổ chức thông báo, tôi rất bất ngờ.
Trong lễ trao giải, nói về giải thưởng này, những biên tập viên bình chọn cho biết từ Gateway Thao Dien, họ đã nhìn lại cả một quá trình phát triển của SonKim Land, tôi mới hiểu họ đã quan tâm tới tất cả những hoạt động của mình.
Liệu có điểm chung nào của thế hệ đang nắm giữ tương lai của ngành bất động sản Việt Nam, như anh, Phạm Nhật Vượng, Trịnh Văn Quyết, Trần Bá Dương...?
Một thế hệ đầy trải nghiệm, đã qua mọi nông nổi, sóng gió, đủ tư duy suy nghĩ sâu sắc để cân nhắc yếu tố rủi ro, không quá liều mình.
Đó là độ tuổi chín chắn, nhưng vẫn còn sung sức để chiến đấu trên thương trường.
Với riêng tôi, lúc nào cũng chỉ tập trung một điều duy nhất: làm cho chất lượng, cho tốt, chứ không muốn so sánh mình với ai.

 

KIM YẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện