Người giàu nhất Nga cho tỷ phú Ukraine “hít khói” về tài sản

Thảo Mai

13:59 20/08/2016

BizLIVE - Theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của tỷ phú giàu nhất nước Nga Vladimir Potanin đã tăng gần 20% lên 16 tỷ USD. 

Người giàu nhất Nga cho tỷ phú Ukraine “hít khói” về tài sản

Tỷ phú Nga Vladimir Potanin và tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov.

Kể từ khi khủng hoảng nổ ra tại Ukraine vào tháng 2/2014, khoảng cách giữa tài sản của các tỷ phú Nga và Ukraine đã giãn rộng. 
Theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của tỷ phú giàu nhất nước Nga Vladimir Potanin đã tăng gần 20% lên 16 tỷ USD. 
Ngược lại, tỷ phú giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov có số phận hẩm hiu hơn, ông phải chứng kiến tài sản ròng “bốc hơi” 74% xuống 3,2 tỷ USD. 
Tài sản ròng của ông Vladimir Potanin (xanh) và ông Rinat Akhmetov (trắng).   
Vladimir Potanin là nhà sáng lập Interros - công ty đầu tư trong lĩnh vực kim loại, khai mỏ, bất động sản, du lịch, cơ sở hạ tầng và truyền thông. Ông cũng là CEO của Norilsk Nickel, hãng sản xuất nickel và palladium lớn nhất thế giới. 
Ông từng làm việc tại Bộ Kinh tế đối ngoại và là Phó thủ tướng Nga năm 1996 - 1997.
Tài sản của ông Potanin có được là nhờ 25% cổ phần trong Norilsk Nickel, 30% cổ phần tại Ngân hàng Rosbank và 1,5 tỷ USD đầu tư vào khu trượt tuyết Rosa Khutor ở miền nam nước Nga.
Vị tỷ phú Potanin đã quyết định dành gần hết gia tài của mình để làm từ thiện mà không cho con thừa kế.
Tài sản của tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov chủ yếu đến từ công ty năng lượng DTEK và công ty sản xuất thép Metinvest. 
Phần lớn “đế chế” của Akhmetov – từ lĩnh vực thép, luyện kim cho tới truyền thông và viễn thông – đều nằm ở vùng Donbass. Ông có quan hệ thân cận với Tổng thống bị phế truất – người một thời làm Thống đốc Donetsk từ năm 1997-2002. 
Tài sản của ông đã sụt giảm nhiều do nhu cầu giá thép và quặng sắt giảm mạnh. 
Ngoài ra, tình hình chính trị bất ổn của Ukraine, ông Yanukovich bị truất quyền, cũng khiến công việc kinh doanh của ông gặp không ít khó khăn. 

THẢO MAI

Từ khóa: tỷ phú