Nghệ sĩ Phước Sang “chây ỳ” trả nợ, ngân hàng bị vạ lây

Phương Anh Linh

22:02 10/06/2016

Cho rằng ngân hàng không phối hợp thực hiện các quyết định về thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự Q.1, TP.HCM đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ngân hàng. Tuy nhiên, nội dung vụ việc lại có nhiều uẩn khúc.

Nghệ sĩ Phước Sang “chây ỳ” trả nợ, ngân hàng bị vạ lây

Đạo diễn Phước Sang lại dính đến vụ lùm xùm nợ nần (Ảnh: Nguồn internet).

Không chuyển tiền bị… lập biên bản
Theo thông tin từ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Q.1, TP.HCM, cơ quan này vừa lập biên bản đối với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Đồng Nai (VietinBank Đồng Nai) về hành vi không thực hiện các quyết định về thi hành án trong vụ việc liên quan đến cá nhân và công ty của nghệ sĩ Phước Sang, tức ông Lưu Phước Sang.
Theo đó, bản án của TAND Q.1 tuyên buộc Công ty cổ phần đầu tư giải trí Phước Sang và các cá nhân, trong đó có nghệ sĩ Phước Sang, bà Phạm Thị Kim Thư và ông Lương Thiện Hậu, phải trả cho Ngân hàng cổ phần thương mại Á Châu (ACB) 113 tỷ đồng cộng với lãi suất phát sinh.
Tài sản đảm bảo là các quyền sử dụng đất tại xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh  Đồng Nai của nhiều cá nhân trong đó có số tiền đền bù từ việc thu hồi quyền sử dụng đất của Phước Sang, bà Thư và ông Hậu. Số tiền này đang đứng tên Trung tâm phát triển quỹ đất Long Thành và được gửi tại VietinBank Đồng Nai - Phòng giao dịch Long Thành. TAND Q.1 đã tuyên xử lý số tiền này để thu hồi nợ cho ACB.
Do Phước Sang, bà Thư và ông Hậu không tự nguyện thi hành án nên THADS Q.1 đã xác minh và khấu trừ số tiền hơn 2,7 tỷ đồng của ba người, đây là tiền được đền bù trong việc thu hồi quyền sử dụng đất. Quyết định khấu trừ được THADS Q.1 chuyển đến trưởng Phòng giao dịch Long Thành vào ngày 18/5/2016.
Sau đó 1 tuần, vì chưa nhận được tiền nên THADS Q.1 có gửi công văn nhờ Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ giải quyết. Trước sự chậm trễ của VietinBank Đồng Nai, sau thông báo yêu cầu chuyển tiền, ngày 1/6/2016 THADS Q.1 lập biên bản vi phạm hành chính đối với VietinBank Đồng Nai về hành vi “Không chấp hành quyết định của Chấp hành viên về việc khấu trừ tài khoản, trừ vào thu nhập, thu hồi giấy tờ…”
Thi hành án Q.1 có làm đúng quy trình?
Trước việc bỗng dưng bị yêu cầu chuyển tiền của khách hàng để khấu trừ nợ, VietinBank Đồng Nai đã có phúc đáp, trong đó đề nghị THADS Q.1 phải liên hệ làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất Long Thành để đảm bảo quyền lợi của các bên. Đồng thời còn cho biết, ngân hàng sẽ phối hợp thực hiện khấu trừ khi có ý kiến đồng thuận giữa các bên.
Tuy nhiên, THADS Q.1 cho rằng đây là biện pháp cưỡng chế thi hành nên không cần biết có sự chấp thuận hay không của người bị cưỡng chế. Ngoài ra, cơ quan này còn cho biết mọi khiếu nại, thắc mắc trong vấn đề này của bên bị khấu trừ, cơ quan thi hành án là đơn vị giải quyết (!?).
Theo thông tin PV tìm hiểu, hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn giữa VietinBank Đồng Nai và Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Long Thành (sau đây gọi tắt là Quỹ đất Long Thành) thể hiện, các tài khoản tiền gửi đứng tên chủ tài khoản là Quỹ đất Long Thành.
Trong số tiền Quỹ đất Long Thành gửi tại VietinBank Đồng Nai, số tiền tương ứng với từng hộ gia đình sẽ được chi trả tiền bồi thường theo Quyết định số 53/2014/QĐ-UBND ngày 20/11/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Qũy đất Long Thành còn xác nhận, để được nhận số tiền bồi thường theo Quyết định số 53 nêu trên, các hộ gia đình cần thực hiện một số thủ tục theo quy định như phải giao giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, ký nhận tiền.
Như vậy, căn cứ vào nội dung hợp đồng tiền gửi nêu trên thì số tiền bồi thường này sẽ thuộc quyền sở hữu của các hộ gia đình thuộc diện được hưởng chứ không  thuộc sở hữu của cá nhân ông Lưu Phước Sang, bà Phạm Thị Kim Thư hay ông Lương Thiện Hậu.
Trên cơ sở đó, tên tài khoản và số tài khoản mà THADS Q.1 đang yêu cầu VietinBank Đồng Nai khấu trừ không phải là số tài khoản của người phải thi hành án. Vì vậy, ngân hàng này cho biết chưa có căn cứ để thực hiện khấu trừ tiền trong tài khoản của ông Sang, bà Thư và ông Hậu cũng như thực hiện chuyển tiền như THADS Q.1 yêu cầu. 

Theo Infonet