Một bài đăng Twitter đã biến nhân viên đầu tiên của Uber thành tỷ phú ra sao

Thanh Phương

09:43 20/10/2015

Vào tháng 1/ 2010, CEO Uber Travis Kalanick đăng trên Twitter, “Tìm kiếm sản phẩm kinh doanh dành cho một dịch vụ địa điểm… chưa ra mắt, vốn lớn – có gợi ý nào không??” Ryan Graves đã hồi đáp để rồi sau đó gia nhập Uber. Thành quả anh được tưởng thưởng sau đó chính là trở thành Tỷ phú USD sau 5 năm.

Một bài đăng Twitter đã biến nhân viên đầu tiên của Uber thành tỷ phú ra sao

Ảnh minh họa.

Vào tháng 1/ 2010, CEO Uber Travis Kalanick đăng trên Twitter, “Tìm kiếm sản phẩm kinh doanh dành cho một dịch vụ địa điểm… chưa ra mắt, vốn lớn – có gợi ý nào không??”

Công ty gọi xe của ông, gần đây nhất được định giá 50 tỷ USD, lúc đó chưa tới 1 năm tuổi.

Một người tên Ryan Graves thấy bài đăng của Kalanick và trả lời.

“Đây là một gợi ý. Email tôi đi :)”, Graves viết trên Twitter. Anh còn bao gồm địa chỉ email của mình vào đó.

Vào lúc đó, Graves là một người bình thường có kinh nghiệm làm việc bao gồm một vị trí điều hành cơ sở dữ liệu tại General Electric và một phần việc trong phát triển kinh doanh tại Foursquare mà anh có được khi đồng ý làm việc miễn phí sau khi công ty đã từ chối anh lúc đầu.

5 năm sau, bài đăng Twitter này đã biến Graves thành một tỷ phú.

Kalanick có lẽ đã đi theo gợi ý từ Graves, người trở thành nhân viên đầu tiên của Uber. Graves có lúc là CEO của Uber trước khi Kalanick thay thế anh vào cuối năm 2010. Graves tiếp tục ở lại với cương vị Trưởng bộ phận điều hành toàn cầu của Uber, vị trí của anh hiện nay.

Giá trị cao ngất trời của Uber biến Graves thành một tỷ phú trên giấy tờ. Vì lẽ này, Graves có mặt trên danh sách thung lũng Silicon 100 thường niên của Business Insider. Kalanick, Graves và nhà đồng sáng lập Uber Garrett Camp cũng đều có mặt trên danh sách của Forbes về những người lần đầu tiên trở thành tỷ phú vào năm nay. Hai nhà sáng lập Kalanick và Camp có cổ phần nhiều hơn trong công ty so với Grave (5,3 tỷ USD và 5,3 tỷ USD, theo thứ tự, so với Graves là 1,4 tỷ USD).

“Ngày đầu tiên tại Uber của Ryan Graves là ngày 1/3 và anh đã vào làm việc”, Kalanick nói trong một bài đăng blog kể chi tiết về nguồn gốc của Uber. “Từ ngày anh ta vào làm việc, chúng tôi dành khoảng 15-20 tiếng/tuần làm việc cùng nhau trên sản phẩm, hệ thống tài xế, mô hình định giá, suốt đêm. Anh ta học về trò chơi khởi nghiệp rất nhanh và làm việc rất chăm chỉ để tạo nên đội ngũ Uber và thực hiện buổi ra mắt ở San Francisco và tăng trưởng sau đó đã cho thấy đây là một thành công lớn”.

Uber đã tăng giá trị vòng huy động vốn Series E của họ từ 1,2 tỷ USD thành 2,8 tỷ USD vào đầu năm nay, đưa tổng số tiền vốn được huy động bởi Uber lên tới 5,9 tỷ USD. Công ty cũng cho biết họ sẽ huy động nhiều tiền hơn – 1 tỷ USD khác – từ các nhà đầu tư Trung Quốc, có thể có khả năng báo hiệu cho khả năng IPO trong thời gian ngắn sắp tới.

Theo Tri Thức Trẻ