Marnie Oursler: Từ nhân viên làm thuê thành nữ doanh nhân kiếm 158 tỷ mỗi năm

Mai Nguyễn

14:36 01/10/2015

BizLIVE - Căn nhà đầu tiên Marnie Oursler mua năm 2003 khi vừa 24 tuổi đã ngốn sạch túi tiền của cô. 12 năm sau, Oursler sở hữu một công ty xây dựng có doanh thu lên đến 7 triệu USD và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn trong năm 2016.

Marnie Oursler: Từ nhân viên làm thuê thành nữ doanh nhân kiếm 158 tỷ mỗi năm

Marnie Oursler.

Năm 2003, Marnie Oursler mua căn nhà đầu tiên khi vừa 24 tuổi.
Căn nhà trị giá 240.000 USD nằm tại bãi biển Bethany, bang Delaware, Mỹ, nơi gia đình đình Oursler từng đi nghỉ mát khi cô còn nhỏ. Sau khi sửa chữa nó ngốn thêm của cô 18.000 USD tiền tiết kiệm.
“Lúc đó lương tôi được chừng 11 USD/giờ và tôi làm bất cứ việc gì để tiết kiệm tiền: cho mèo ăn, rửa xe. Tôi chỉ ăn bơ đậu phộng trong suốt 2 năm trời”.
Căn nhà khiến cô dùng hết số tiền tiết kiệm của mình, và dù “vị trí rất đẹp nhưng nó giống như bãi rác. Mọi người nói tôi điên vì tôi dùng tất cả số tiền mình có để mua nó, không chừa lại đồng nào. Tôi phải tự sửa chữa, nâng cấp nó vì không thể nhờ ai khác”, cô nhớ lại.
Với những kỹ năng học được từ cha, vốn là thợ xây ở ngoại ô Washington DC, Oursler bắt đầu thay thảm, vẽ một bức tranh tường cảnh tiệc tùng với bạn bè và cả trộn bê tông xây lối vào gara bằng tay không dưới mưa.
Chín tháng sau đó, cô bán lại căn nhà với giá 350.000 USD.
Nhận thấy bản thân có đủ khả năng làm kinh doanh trong ngành bất động sản, cô đã xin vào làm nhân bán hàng cho một nhà phát triển bất động sản nhà ở. Oursler đồng thời cũng dùng số tiền thu được từ việc bán căn nhà đầu tiên để mua miếng đất ở vị trí tốt hơn, gần biển hơn và bắt đầu xây căn nhà khác.
“Mọi người bắt đầu tiếp cận tôi rồi nói: 'Cô làm rất tốt, liệu cô có thể xây cho tôi một căn nhà được không?’ và tôi đã trả lời: 'Không, tôi có việc làm rồi, tôi làm như vậy chỉ vì tôi cần một căn nhà'”, Oursler nhớ lại. Cô sống ở căn nhà đó trong 2 năm cho tới khi bán nó vào năm 2006 và tiếp tục mua một miếng đất khác gần biển hơn.
Năm 2007, vốn luôn theo dõi các mô hình bất động sản - thói quen từ công việc đầu tiên của cô sau tốt nghiệp đại học - Oursler nhận ra thị trường đang biến chuyển. Cô liên lạc với cặp đôi lúc trước đã đề nghị cô xây nhà và thử hỏi xem họ có còn cần thầu xây nhà nữa không.
“Tôi có đôi chút ngập ngừng vì nó giống như đang cầu xin họ gặp tôi”, cô cho biết.
Khi cặp đôi đó đồng ý cho cô nhận thầu xây nhà của họ, Oursler nhớ cô đã phải gọi cho bố để tìm hiểu cách làm bảng chiết tính. “Phản ứng của ông giống như 'Đừng có ngu, bây giờ là năm 2007! Đừng có làm”, Oursler cười lớn. “Vì thế tôi bỏ việc và bắt đầu lập công ty của mình”.
Công ty xây dựng nhà Marnie Homes được đặt tại bãi biển Bethany, Delaware, với 3 nhân viên toàn thời gian phụ giúp Oursler. Công ty xây được 7 căn nhà một năm, chủ yếu là các căn nhà thứ 2 hoặc căn nhà nghỉ dưỡng sẽ được chủ nhân dùng sau khi về hưu. Công ty cũng nhận làm những dự án nhỏ hơn như cải tạo không gian văn phòng.
Một trong những căn nhà do công ty của Oursler xây dựng trên bờ biển Delaware. 
Oursler nhớ công ty cô kiếm được 450.000 USD doanh thu trong năm đầu tiên. Và con số đó tăng đều qua các năm. Theo dự kiến trong năm 2015, công ty Marnie Homes sẽ đạt doanh thu gần 7 triệu USD và hơn 9 triệu USD vào năm 2016.
Không còn những điều diễn ra như một ngày bình thường, Oursler giải thích: “Tôi thường dành nửa ngày ở văn phòng và nửa ngày ở ngoài. Tôi phải gọi điện thoại và họp với khách hàng rất nhiều, tôi còn phải làm tất cả việc liên quan đến ngân sách và chiết tính (tiến độ, thi công…). Tôi làm việc với thủ quỹ để quản lý ngân sách cho mỗi căn nhà, làm việc với đối tác phụ trách tất cả hạng mục và quản lý, giám sát dự án tại khu vực thi công (họ phải có mặt ở công trình gần như 95% thời gian dự án diễn ra)".
"Tôi cũng phải làm nhiều việc liên quan đến thiết kế. Đó là lý do tại sao tôi yêu công việc của mình, có thời gian tôi không đến văn phòng trong nhiều ngày, nhưng lại có lúc tôi ở đó suốt, không ra ngoài. Tôi cảm thấy như vậy rất thú vị, mỗi ngày diễn ra đều khác nhau”, cô cho biết thêm.
Oursler đang chuẩn bị xây cho bản thân một căn nhà khác và cô cho biết nó sẽ khác rất nhiều căn nhà cô đã mua lúc 24 tuổi, nơi mà cô từng ví như căn lều của người da đỏ.
Năm 2013, Oursler đã lấy được bằng MBA của trường kinh doanh Duke Fuqua. “MBA đã giúp tôi thấy được những màu sắc khác với góc nhìn của một nhà thầu xây dựng truyền thống. Mọi người có thể cảm thấy tôi nghiêm túc hơn chút xíu so với khi tôi còn hưởng lương 11 USD mỗi giờ và chăm sóc mèo, nhưng tôi không biết là tôi có nghĩ khác nhiều so với trước hay không”.
Oursler khuyên những ai muốn khởi nghiệp nên “tư duy ngoài chiếc hộp và đừng nản lòng khi bị từ chối. Với bất kỳ ai, đây cũng là thử thách rất lớn, nhưng nó thực sự quan trọng để bạn nhận được sự hỗ trợ từ người thân và bạn bè. Hãy quyết tâm để giữ vững tinh thần chiến đấu mỗi ngày cho những gì bạn thực sự muốn làm”.

MAI NGUYỄN