Mark Zuckerberg và 9 “bản sao” hoàn hảo trên thế giới

Kiều Châu

17:58 29/06/2015

BizLIVE - Zuckerberg chắc chắn là một “thiên tài” của nước Mỹ nhưng có rất nhiều các doanh nhân trẻ đang vận hành các công ty công nghệ ở một số nước trên thế giới cũng đang tạo nên những công ty thành công của  riêng mình, thậm chí còn được xem là bản sao của Mark Zuckerberg.

Mark Zuckerberg và 9 “bản sao” hoàn hảo trên thế giới

Người sáng lập kiêm Chủ tịch, CEO của Facebook Mark Zuckerberg.

Mark Zuckerberg đã trở thành một huyền thoại trong giới kinh doanh vào năm 2007, khi mới 23 tuổi đã ghi danh vào danh sách những tỷ phú trẻ nhất thế giới nhờ Facebook, mạng xã hội được xây dựng từ phòng ký túc xá.

Zuckerberg chắc chắn là một “thiên tài” của nước Mỹ nhưng có rất nhiều các doanh nhân trẻ đang vận hành các công ty công nghệ ở một số nước trên thế giới cũng đang tạo nên những công ty thành công của riêng mình, thậm chí còn được xem là bản sao của Mark Zuckerberg.

Dưới đây là những “thần đồng” công nghệ trẻ được ví như Mark Zuckerberg của một số quốc gia:

Nga: Pavel Durov, 30 tuổi, là đồng sáng lập mạng xã hội phổ biến ở Nga - VK.

Ảnh: Nadine Rupp / Getty Images.
 

Pavel Durov, 30 tuổi, được gọi là "Mark Zuckerberg của Nga” kể từ khi mạng xã hội VK vượt qua Facebook tại Nga. Tuy nhiên, thật không may, ông đã bị buộc phải rời khỏi Nga vào cuối năm ngoái, khi Chính phủ nước này tuyên bố kiểm soát công ty của ông. Hiện nay, Pavel Durov đang phát triển ứng dụng tin nhắn mới gọi là Telegram.

Ireland: Patrick và John Collison, 26 tuổi, đồng sáng lập công ty thanh toán Stripe trị giá 5 tỷ USD.

Ảnh: Stripe.
 

Hai anh em Patrick và John Collison, được gọi là "Mark Zuckerbergs của Ireland" nhờ thành công của phần mềm khởi động Stripe, mặc dù hiện nay họ đang sống ở Silicon Valley.

Stripe hiện nay được định giá khoảng 5 tỷ USD.

Singapore: Quek Siu Rui, 28 tuổi, sáng lập ứng dụng bán hàng Carousell, đang phát triển rất nhanh.

 Ảnh: Facebook
Quek Siu Rui, đã bỏ học tiến sĩ để tham gia đồng sáng lập Carousell, một ứng dụng bán hàng đang tạo được sức hút lớn tại Singapore.

Nhật Bản: Yoshikazu Tanaka, sáng lập kiêm CEO mạng xã hội SNS Gree, và hiện đang có tài sản ròng khoảng 1,7 tỷ USD.

Yoshikazu Tanaka bắt đầu phát triển mạng xã hội SNS Gree rất tình cờ ở tuổi 26. Năm 2010, khi bước sang tuổi 33, ông đã trở thành người trẻ tuổi nhất làm chủ một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo.

Hiện tại, ông đang có trong tay khối tài sản khoảng 1,7 tỷ USD.

Canada: Michael Litt, 28 tuổi, đồng sáng lập phần mềm khởi động video-marketing Vidyard.

 
Ảnh: Twitter.

Năm 2010, Michael Litt đồng sáng lập Vidyard như là một phần của dự án năm cuối Đại học Waterloo.

Hiện nay, Vidyard đã vượt qua vòng tăng tốc Y Combinator uy tín và được xếp hạng là một trong những phần khởi động tốt nhất của Canada. Nó đã gọi vốn được gần 26 triệu USD.

Thụy Điển: Daniel Ek, đồng sáng lập kiêm CEO của Spotify

Ở tuổi 32, Daniel Ek đang nắm giữ khối tài sản khoảng 400 triệu USD.

Ảnh: Getty Images. 

Spotify không phải là phần mềm khởi động đầu tiên của Daniel Ek. Trước đó, ông đã từng bán một số phần mềm khởi động cho các công ty như TradeDoubler và eBay. 

Brazil: Gustavo Caetano, 33 tuổi, sáng lập Samba Tech

Ảnh: YouTube. 

Gustavo Caetano, 33 tuổi, đã từng có thời gian dài vật lộn với một công ty phân phối game cho điện thoại di động được ông thành lập vào năm 2004 và hiện nay ông đã biến nó thành Samba Tech, nền tảng video trực tuyến lớn nhất Mỹ Latin.

Kenya: Mubarak Muyika, 20 tuổi từng bán công ty đầu tiên tạo ra khi mới 16 tuổi với giá triệu USD.

 Ảnh: Facebook.

Mubarak Muyika, 20 tuổi, hiện là giám đốc điều hành của Zagace, một startup chuyên xung cấp phần mềm cho các doanh nghiệp tại Kenya. Khi 16 tuổi, Mubarak Muyika từng phát triển thành công công ty Hypecentury Technologies, chuyên cung cấp web-hosting và đã bán nó trong một thỏa thuận lên tới sáu con số.

Mubarak Muyika cũng đã từ chối một học bổng toàn phần của Harvard để theo đuổi ước mơ kinh doanh.

Ấn Độ: Deepak Ravindran, 27 tuổi, bỏ Đại học Kannur để phát triển ứng dụng tìm kiếm trên điện thoại di động - Innoz.

Ảnh: Rolex Awards. 

Vào năm 2008, Deepak Ravindran và ba bạn sinh viên đã bỏ Đại học Kannur để theo đuổi ước mơ mang tên Innoz, một công ty cho phép người dùng thực hiện tìm kiếm Google và Wikipedia qua tin nhắn văn bản đang rất thịnh hành ở Ấn Độ.

Năm ngoái, Ravindran đã rời Innoz để sáng lập Lookup, một dịch vụ cho phép người dùng điện thoại di động trò chuyện với các doanh nghiệp địa phương.

Mỹ: “Bản gốc” Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm CEO Facebook.

Ảnh: Robert Galbraith / Reuters. 

Ở tuổi 31, Mark Zuckerberg đang nắm giữ khối tài sản lên tới 38 tỷ USD.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của Facebook trên thị trường quốc tế, cộng với các dự án đặc biệt như sáng kiến ​​Internet.org, đang giúp Facebook ngày càng lớn mạnh và gia tăng sức ép lên các đối thủ cạnh tranh.

Gần đây, Zuckerberg đã dành rất nhiều thời gian để cố gắng thuyết phục Chính phủ Trung Quốc cho phép người dân của đất nước tỷ dân này truy cập Facebook.

KIỀU CHÂU