Mark Zuckerberg: “Đạo hồi luôn được chào đón trên Facebook”

Lê Nga

10:29 10/12/2015

Trong thời điểm dường như rất “nhạy cảm” này, CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã lên tiếng ủng hộ những người theo đạo hồi, 1/5 dân số của thế giới.

Mark Zuckerberg: “Đạo hồi luôn được chào đón trên Facebook”

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg, vị CEO kiêm đồng sáng lập 31 tuổi đã đăng tải một bài viết trên Facebook và cho biết: “Sau cuộc tấn công tại Paris và những hành động thù nghịch diễn ra trong tuần này, tôi có thể tưởng tượng ra được những người theo đạo Hồi đang cảm thấy sợ hãi, rằng họ sẽ bị kết tội vì hành động của những người khác. Nếu bạn là một người theo đạo Hồi trong cộng đồng này, với cương vị lãnh đạo Facebook, tôi muốn các bạn biết rằng, các bạn luôn được chào đón ở đây và chúng tôi sẽ đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của các bạn cũng như tạo ra một môi trường an toàn và bình yên cho các bạn”.

Những người theo đạo Hồi chiếm tới 20% dân số thế giới, và Facebook cho biết, sứ mệnh của mình là “trao cho mọi người quyền chia sẻ và khiến thế giới trở nên rộng mở và kết nối hơn”. Điều này được danh cho cả những người thuộc nhiều nhóm tôn giáo và chủng tộc khác nhau trên toàn thế giới.

Sau vụ khủng bố tại Paris và vụ xả súng hàng loạt tại San Bernardino, California, các nhà chính trị gia người Mỹ và châu Âu đã đe dọa sẽ đưa ra những quy định pháp lý nhằm theo dõi và cấm người theo đạo Hồi nhập cảnh, dù họ có hay không có liên hệ với các đối tượng tình nghi khủng bố.

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump trong phát biểu ngày thứ 2 vừa rồi (7/12) cho biết, không nên để cho bất cứ người theo đạo Hồi nào bước chân vào Mỹ. Chính trị gia này cũng tăng thêm áp lực với những mạng xã hội như Facebook và yêu cầu những trang mạng xã hội này phải chống lại những kẻ cực đoan và khủng bố, đồng thời phải xóa bỏ cơ sở liên lạc của những kẻ này ra khỏi các trang web.

Tuyên bố của Zuckerberg thể hiện sự chính trị hóa ngày càng tăng tại Thung lũng Silicon, nơi những người lãnh đạo cảm thấy họ phải nói về những vấn đề khác nhau, từ an ninh mạng tới quyền riêng tư và cả những vấn đề xã hội như quyền đồng tính.

Zuckerberg cho biết anh cảm thấy phải nói ra bởi anh được nuôi dạy như một người Do Thái và bố mẹ anh cũng dạy anh phải cất tiếng nói chống lại những cuộc tấn công vào tất cả cộng đồng. Mark viết: “Thậm chí nếu hôm nay một cuộc tấn công có thể không nhằm vào bạn thì khi xảy ra những cuộc tấn công vào tuyền tự do của bất cứ ai thì nó sẽ đều gây tổn thương cho mọi người”.

Theo ICTnews