John McAfee - ông trùm phần mềm diệt virus ra tranh cử tổng thống Mỹ

Kiều Châu

07:02 10/09/2015

BizLIVE -

John McAfee là người mới nhất gia nhập đường đua vào Nhà Trắng. Ông được biết đến như một lập trình viên đã phát triển chương trình diệt virus nổi tiếng McAfee. Ngoài ra, ông còn có đảng chính trị riêng của mình.

John McAfee - ông trùm phần mềm diệt virus ra tranh cử tổng thống Mỹ

"Ông trùm" phần mềm diệt vi rút John McAfee. Ảnh: Johan Ordonez/AFP/Getty Images.

"Ông trùm diệt virus” John McAfee vừa tuyên bố ông sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông còn tạo ra đảng riêng của mình mang tên Cyber, CNN đưa tin.
Giải thích cho quyết định tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, McAfee cho hay mình nhận được sự ủng hộ của “gần như tất cả mọi người” ông quen biết. “Tôi có một lực lượng ngầm lớn trên trang web. Tôi hứa là tôi sẽ giành chiến thắng vì tôi sẽ nhận được phiếu bầu”, ông nói.
Ông cũng nhấn mạnh một trong những điểm nổi bật của chiến dịch tranh cử của ông sẽ là bản chất thẳng thắn vốn có và sự sẵn sàng trong việc giải đáp tất cả các câu hỏi về “quá khứ sóng gió” của mình. 
Ông cho hay chiến dịch của ông rất thú vị và tin tưởng bản thân sẽ giành chiến thắng bằng sự trung thực.
“Chúng ta đang dần mất đi sự riêng tư ở mức đáng báo động. Chúng ta có nhiều vấn đề về an ninh và chính phủ của chúng ta đơn giản là bất bình thường”, McAfee nói. Ông cho biết ông mong muốn sẽ có biện pháp đáp lại các cuộc tấn công khủng bố khiến công dân Mỹ phải chịu sự giám sát quá mức.
"Chính phủ có thể do thám người dùng điện thoại di động ngay cả khi họ đang nói chuyện với vợ hoặc chồng của họ", McAfee cho biết. Ông nói thêm rằng Chính phủ Mỹ đơn giản là đang rối loạn chức năng và "thiếu hiểu biết về các nền tảng công nghệ đang vận hành trên thế giới".
Khi được hỏi về các ứng cử viên khác cùng tham gia đường đua đến ghế tổng thống năm 2016, nhưtỷ phú Donald Trump và bà Hillary Clinton, McAfee đánh giá khá tích cực khi nói rằng cả hai đều “rất thông minh”. Ông cho rằng tỷ phú Trump là ứng cử viên rất sáng giá. Thậm chí, ông trùm diệt vi rút còn tự tin nói rằng: "Nếu tôi không tham gia, ông ấy có lẽ sẽ là người thắng cử".
“Tôi không tham gia tranh cử để cạnh tranh với những người khác. Tôi sẽ không vẩy bùn vào mọi người hay chạy đua với một con người hoàn toàn khác bản thân mình”, ông khẳng định.
Ông John McAfee, 69 tuổi, là lập trình viên người Mỹ gốc Anh và là người phát triển chương trình diệt virus thương mại McAfee. Tài sản của ông vào khoảng 100 triệu USD trước khi ông lao đao vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2007.
McAfee còn có các khoản đầu tư vào ứng dụng trên điện thoại thông minh, yoga và thuốc kháng sinh tự nhiên. Ông từng có vài năm cư trú ở Belize, quốc gia ở Trung Mỹ, trước khi có vài tranh chấp với chính quyền nước này và quay trở về Mỹ năm 2013.

KIỀU CHÂU